Gotoknow คือสะพานบุญ


ที่นี่จึงคือองค์กรสุขภาวะ Happy Space/Place โดยตัวของตัวเองที่มีความอบอุ่น กรุ่นด้วยความรักที่พร้อมจะแบ่งปันความรู้และความสุขให้กระจายไปทุกหนทุกแห่งใต้ฟ้าเดียวกัน

"โลกนี้ไม่มีบังเอิญ" ที่ทำให้ทุกท่าน ณ โลกออนไลน์ Gotoknow มาพบกัน จากบันทึก 

"ศิลปะแห่งการมองโลกภายใน: ปัญญาวิถีสู่ความดี ความงาม ความสุข"  http://www.gotoknow.org/posts/434634   

หากไม่มี Gotoknow เป็นร่มไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาไปทุกทิศทั่วไทยและแผ่ไปไกลในต่างแดน เราซึ่งต่างมีสังคมของตนเอง ต่างมีอาชีพทำมาหากินของตนเอง ต่างมีวิถีการดำเนินชีวิตเป็นของตนเอง คงไม่อาจโคจรมาพบกัน แบ่งปัน และเรียนรู้สิ่งดี ๆ ร่วมกัน
ดร. ยุวนุช ทินนะลักษณ์และผู้เขียนร่วมทำงานด้านการสร้างพื้นที่ความสุขโดยใช้ศาสตร์หรือเครื่องมือการพัฒนาจิตมาส่งเสริม จัดการและสร้างความรู้ ความรักให้เกิดร่วมกันในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวงการแพทย์ พยาบาล โรงเรียนมหาวิทยาลัย องค์กรด้าน IT องค์กรทางการเงิน สถาบันอบรม และบริษัทต่าง ๆ ซึ่งไม่ว่าจะไปที่ไหนมาก็ตาม สุดท้ายแล้วเราสองคนจะต้องผลัดกันมาเล่าเรื่องผ่านบล๊อกใน Gotoknow แห่งนี้  การจัดการความรู้อย่างเป็นระบบเก็บไว้ในคลังมหาสมบัติ วันหนึ่งคือมรดกทางปัญญาหรือตำนานความรู้ที่สามารถส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานสืบเนื่องต่อไปได้


เราเห็นว่า ณ ที่แห่งนี้มีความรู้ มีความรัก...ที่สำคัญที่สุดมีความสุข


จึงเป็นที่มาของการเสนอโครงการองค์กรสุขภาวะโดยการพัฒนาตนเองจากภายในและการสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Happy Workplace by Inner Self Development and BaCreation) หรือที่เราเรียกโดยย่อว่า "โครงการสร้างพื้นที่ความสุข"   ซึ่งเกิดจากการที่เราเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นองค์กรวิชาอาชีพอะไร บริบทแตกต่างกันแค่ไหน สิ่งที่ปรารถนาเช่นเดียวกันก็คือองค์กรสุขภาวะ (Happy Workplace) แนวคิดองค์กรสุขภาวะโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ความสำคัญกับความสุข ๘ ประการ ได้แก่ สุขภาพดี (happy body)  น้ำใจงาม (happy heart)  สังคมดี (happy society) ผ่อนคลาย (happy relax) ใฝ่รู้ (happy brain) ทางสงบ (happy soul) ปลอดหนี้ (happy money) และครอบครัวดี (happy family)


ผู้เขียนเชื่อมั่นว่า Gotoknow คือสะพานบุญที่เชื่อมโยงผู้คนต่างสาขาอาชีพ ต่างวิถีชีวิต ต่างวิธีคืด ต่างก็มีความสุขในแบบฉบับของตนเอง  


แม้กระทั่งเรื่องเล่าที่เป็นความทุกข์  ก็ยังสร้างสุขได้ สุขตรงที่ไว้วางใจพื้นที่แห่งนี้มากพอที่จะถ่ายทอดความรู้สึกลึก ๆ ออกมา 


มันคือความรู้สึกปลอดภัย ไว้วางใจที่หาคำอธิบายไม่ได้ แม้ไม่เคยเห็นหน้า แม้ไม่เคยใช้เวลาใกล้ชิดสนิทกัน...แต่มันสัมผัสได้ที่ใจ  หยั่งรู้ภายในด้วยปัญญาที่นี่จึงคือองค์กรสุขภาวะ Happy Space/Place โดยตัวของตัวเองที่มีความอบอุ่น กรุ่นด้วยความรักที่พร้อมจะแบ่งปันความรู้และความสุขให้กระจายไปทุกหนทุกแห่งใต้ฟ้าเดียวกัน


Gotoknow คือสะพานบุญที่ทำให้เรากินข้าวหม้อเดียวกัน จากโครงการ Happy Ba ณ บุรีเทวี
ที่สำคัญตอนนี้เรากำลังจะร่วมถ่ายทอดความรู้ ความรัก ความสุขออกมาเป็น Happy Ba e Book ร่วมกัน

ร่วมถอดบทเรียน "การจัดการความสุข" Happy Ba e-Book

http://www.gotoknow.org/posts/535918 


แล้วเราจะไม่รัก Gotoknow ได้อย่างไร 

คำตอบที่ว่าทำไม Gototoknow จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ยั่งยืน ก็คือว่า ณ ที่แห่งนี้สร้างความสุขให้ผู้รักการแบ่งปันและเรียนรู้


                      สุขสันต์วันเกิดครบรอบ 8 ปีของ Gotoknow


                ด้วยความศรัทธาในความดี ความงาม ความสุข ณ ที่แห่งนี้ค่ะหมายเลขบันทึก: 537002เขียนเมื่อ 24 พฤษภาคม 2013 22:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤษภาคม 2013 22:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (24)

เห็นด้วยกับชื่อบันทึกมากครับ...Gotoknow คือ บ้านที่อบอุ่น และบันทึกของทุกท่าน คือ สะพานเชื่อมบุญของแต่ละท่าน...ให้มาพบกันครับอาจารย์

เราไม่รัก ... gotoknow ไม่ว่าหรอกครับ

เค้าใจกว้างน้า ;)...

ขอบคุณเรื่องเล่าดีๆและพื้นที่แห่งความสุข พร้อมมิตรภาพอันอบอุ่นที่มอบให้กันเสมอมาค่ะ...Happy. Ba


เป็นกำลังใจเสมอ ตลอดไป...นะครับ

พี่ชาย... ชยพร   แอคะรัจน์


ขอบคุณบันทึกดีๆจากเพื่อนบ้านที่แสนน่ารักค่ะ ชอบทุกเนื้อความโดยเฉพาะ

"Gotoknow คือสะพานบุญที่เชื่อมโยงผู้คนต่างสาขาอาชีพ ต่างวิถีชีวิต ต่างวิธีคืด ต่างก็มีความสุขในแบบฉบับของตนเอง"


แค่อ่าน ก็รักเลย

ชื่นชม คุณsila นะครับ

 ..... ความสุข ....หาได้..แบบนี้เอง นะคะ ..... 

คุณหมอทิมดาบเป็นอีกหนึ่งท่านที่เดินบนสะพานบุญนี้ สร้างกุศลผลดีให้คนรอบตัวได้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ 

ไม่รักได้ด้วยหรือคะอาจารย์นพลักษณ์ ๑๐ ... มีเสน่ห์ขนาดนี้ ใครไม่รักก็ใจแข็งนะ หรือไม่ก็ปากแข็งนะคะ 

ด้วย "ไอดิน-กลิ่นไม้" ตั้งใจจะเขียนบันทึกเรื่อง “เพราะเหตุใด ใครๆ จึงรัก GotoKnow” จึงขออนุญาตนำมุมมองของ"คุณ Sila Phu-chaya" ที่ว่า "GotoKnow คือ สะพานบุญ...หากไม่มี Gotoknow เป็นร่มไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาไปทุกทิศทั่วไทยและแผ่ไปไกลในต่างแดน เราซึ่งต่างมีสังคมของตนเอง ต่างมีอาชีพทำมาหากินของตนเอง ต่างมีวิถีการดำเนินชีวิตเป็นของตนเอง คงไม่อาจโคจรมาพบกัน แบ่งปัน และเรียนรู้สิ่งดี ๆ ร่วมกัน..." ไปอ้างอิงด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
พี่ศิลา G2K นอกจากแลกเปลี่ยนแล้วยังเป็นการเชื่อมโยงคนอีกด้วยครับ...ดีจริงๆขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวครับ..

บ้านนี้อบอุ่นเสมอ  แม้จะต่างอาชีพ  ต่างถิ่นที่อยู่ ต่างจิต ต่างใจ

แต่สุดท้ายก็เป็นกัลยาณมิตร....ตอนนี้มิเพียงรัก...แต่มันกลายเป็นความผูกพัน

ขอบคุณบ้านหลังนี้ ที่ทำให้มีโอกาสได้เจอกับคุณศิลา  และอีกหลายท่าน ณ ที่นี้

ขอบคุณค่ะ

บ้านสะพานบุญ ขอบคุณ gotoKnow

คุณหมออ้อมาต่อสะพานใจ ได้ใจไปเต็ม ๆ ค่ะ ตกลงเราต่างคนต่างช่วยกันทอดสะพานดีไหมคะ จะได้มีคนรัก G2K เยอะ ๆ ค่ะ 

Happy Ba ค่ะ พี่ใหญ่  อบอุ่นประทับใจไร้พรมแดนค่ะ 

ขอบพระคุณพี่ชาย ชยพรที่เป็นกำลังใจให้เสมอมาค่ะ วันนี้ นั่งทำงานทั้งวัน อยากฝากความเห็นและความระลึกถึงถึงพี่ เพื่อน และน้องก่อนเข้านอนแต่หัวค่ำค่ะ 

ขอบคุณอาจารย์ โอ๋-อโณ สำหรับข้อความที่ยกมา ทำให้ทบทวนอีกครั้งว่านี่คือสิ่งที่ชื่นชอบ G2K ที่สุดค่ะ ในความหลากหลาย มีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นค่ะ 

หลงรักบันทึกคุณแสงแห่งความดีเช่นกันค่ะ อ่อนโยน อ่อนน้อม ละมุนละไม และละเอียดอ่อนค่ะ ฝากการบ้านถอดบทเรียนนำร่องให้พวกเราได้อ่านด้วยนะตะ 

ความสุขอยู่ในใจเราเอง หาง่ายและออกแบบได้ด้วยนะคะ อาจารย์ ดร. Ple ค่ะ 

ขอบคุณอาจารย์ไอดิน - กลิ่นไม้มากค่ะ และยินดีอย่างยิ่งค่ะ

ประทับใจเสมอมาค่ะ

เรารักกันที่นี่ค่ะ


มาร่วมสานรักใน G2K ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท