การพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์(1)


วันที่ 23-27 เมษายน 2556 ผู้เขียนมีกิจกรรมกับมหาวิทยาลัยมหิดล โดยผู้เขียนเข้าร่วมโครงการอบรมการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ที่โรงแรมศาลายาพาวิลเลียน วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

เนื่องจากโครงการจัดตั้งภาควิชาอุตสาหกรรมบริการและนวัตกรรมภาษาที่ผู้เขียนทำงานมีสาขาทั้งการโรงแรมและการท่องเที่ยว ผู้เขียนเลยขออนุญาตผู้บังคับบัญชามาร่วมอบรมโครงการนี้ ในวันแรกท่านศ.ดร.มาลียา เครือตราชู คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยและหัวหน้าสถาบันฯ เป็นประธานกล่าวเปิด

ผู้เขียนและน้องๆอาจารย์ในสำนักงานจำนวน 12 ท่านได้เรียนรู้เรื่อง การจัดการธุรกิจท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์จาก ผศ.ดร.ชนินทร์ อยู่เพชร ได้เรียนรู้การจัดการธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ในต่างประเทศ เช่น Mexico, Canada, Sweden  และของประเทศไทยเช่นที่บ้านพระนนท์ และที่ ลีซู ลอดจ์ ของหมู่บ้านต้นลุง เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าลาหู่และเผ่าอาข่า ส่วนใหญ่ใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น


ในช่วงบ่ายท่านอาจารย์ดร.มาลินวิษา ศักดิยากร จากภาควิชาบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล บรรยายเรื่อง การจัดการการตลาดและการบริหารองค์กรอย่างสร้างสรรค์ด้วย 7Ps คือ 1. Place 2.Price 3.Promotion 4.People 5. Process 6.Physical Evidence และ 7. Produce อาจารย์ ดร.มาลินวิษา ศักดิยากร ให้พวกเราประมาณ 30 ท่านช่วยกันระดมความคิดและออกมานำเสนอการท่องเที่ยวในประเทศไทยที่คิดว่า ใช้การตลาดอย่างสร้างสรรค์ หลังจากนั้นก็จับหลักการ 7Ps ไปจับว่ามีครบไหม
น้องๆอาจารย์ที่ทำงาน เตรียมไปศึกษาที่ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ยืมรูปมาจากอาจารย์ Kritยืมรูปมาจากสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ถ่ายกับคุณปิยะที่ปิยะชนก


ในวันที่ 24 คุณลัดดาวัลย์ เจียรวิทยกิจ ผู้จัดการสถาบันพัฒนาเศรษกิจสร้างสรรค์ พาออกไปชมสถานที่กันที่ ปิยะชนกศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทยและพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยโดยทีมงานปิ่นโตทัวร์ ตอนนี้ผู้เขียนยังเอารูปลงไม่ได้ เข้าใจว่าโดนไวรัส ขอไปหารูปจากเพื่อนๆที่ไปร่วมกิจกรรมกันก่อนนะครับ  ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน…


ใบสมัครรุ่นที่ 2 ครับ

http://www.ccht.mahidol.ac.th/components/com_f2cadmin/images/download/%20%202.pdf

ขอบคุณข้อมูลจาก

หมายเลขบันทึก: 533817เขียนเมื่อ 25 เมษายน 2013 05:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2013 21:03 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (21)

แวะมาอ่าน มาเยี่ยมเยียน

ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย  นับวันจะเจริญเติบโต

บางศูนย์ กลายเป็นจุดขายของแหล่งท่องเที่ยว หลาย ๆ แห่ง 

..... ส่งเสริมการเรียนรู้ .... ฝึกคิด ฝึกทำ .... เกิดนวัตกรรม แต่นอนนะคะ ท่าน ดร. ขจิต สบายดีนะคะ พี่เปิ้น คิดถึงนะคะ ว่างๆ พานักศึกษา จิตอาสา ...มาเที่ยว เมืองเพชร นะคะ

ขอบคุณพี่อิงจนร์บางศูนย์จัดได้ดีมากครับ

ขอบคุณพี่เปิ้น เรียก ขจิตเฉยๆก็ได้ครับ  อยากไปเที่ยว แต่งานยุ่งมากๆๆ

ดีจังค่ะที่มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการด้านนี้อย่างเป็นระบบ..

อาจารย์แม่เชื่อว่า ลูกขจิตและทีมงานโครงการจัดตั้งภาควิชาอุตสาหกรรมบริการและนวัตกรรมภาษา จะนำความรู้และประสบการณ์จากการเข้าร่วมโครงการอบรมการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนางาน ได้อย่างคุ้มทุนแน่นอนค่ะ

อ่านแล้วอาจารย์แม่ได้ความรู้ใหม่ที่น่าสนใจ เรื่อง "การจัดการการตลาดและการบริหารองค์กรอย่างสร้างสรรค์ด้วย 7Ps คือ 1) Place 2) Price 3) Promotion 4) People 5) Process 6) Physical Evidence และ 7)  Produce" ค่ะ

ทำให้นึกถึงในปี 2538 ที่อาจารย์แม่เป็นหัวหน้าฝ่ายฝึกอบรม สำนักวิจัยและบริการวิชาการ ที่ได้ริเริ่มจัดทำหลักสูตรและจัดอบรมในหลักสูตร "มัคคุเทศก์ไทย รุ่นที่ 1" ร่วมกับ "การท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ" ประธานรุ่นอบรมซึ่งทำธุรกิจท่องเที่ยวอยู่ก่อน ได้นำความรู้และประสบการณ์ไปพัฒนาธุรกิจจนโด่งดังมากขึ้น และน้องชายประธานรุ่นก็ได้ริเริ่มธุรกิจท่องเที่ยวของตนซึ่งก็ประสบความสำเร็จเช่นกันค่ะ

เสียดายว่า พออาจารย์แม่ออกไปเป็นหัวหน้าฝ่ายสารสนเทศและเผยแพร่ สำนักวิจัยซึ่งแยกตัวมาจากสำนักวิจัยและบริการวิชาการ ก็ไม่มีใครสานงานต่อโครงการอบรม

วันที่ 1-3 พ.ค. น้องตั้มจะพาแม่และพี่เอ๋ไปเที่ยวที่เกาะกรูด จ.ตราดค่ะ อาจารย์แม่บอกว่า ดีเลยเพราะไม่เคยไปตราด ตั้มบอกว่า ก็เคยพาไปเที่ยวเกาะช้างไง...นี่แหละน้า เขาเรียกว่าผู้สูงวัย...

ที่ลูกขจิตเขียนว่า "...หลังจากนั้นก็จับหลังการ 7Ps ไปจับว่ามีครบไหม..." คงตั้งใจจะเขียนว่า ...นำหลักการ 7 Ps ไปจับ... นะคะ (ทำหน้าที่พิสูจน์อักษรให้ลูกขจิตอีกแล้ว)

 

   

ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ผมชอบการบริการและสนใจในธุรกิจการท่องเที่ยว แต่ชีวิตนี้ไม่มีโอกาส กำลังแนะนำลูกชายให้เห็นความก้าวหน้าในด้านธุรกิจการท่องเที่ยว  อยากให้เรียนด้านนี้ อ.ขจิต นี้สุดยอดจริงๆ สายตามองไกลจริงๆ

ยอดเยี่ยมมากๆครับ...ขอชื่นชม 

หลัก 7Ps เป็นแนวคิดสำหรับการวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของสินค้าและบริการในด้านการตลาดโดยพิจารณาจากปัจจัย 7 ประการคือ

  • Product - สินค้า หรือบริการ โดยพิจารณาจากการตอบสนองความต้องการของลูกค้า
  • Price - ความเมาะสมของราคา กับคุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับ เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขันอื่นๆ
  • Place - สถานที่จัดจำหน่าย หรือช่องทางในการจัดจำหน่าย ซึ่งจะพิจารณาจากความสะดวกและปริมาณของลูกค้า
  • Promotion - การส่งเสริมการขาย ที่จะทำให้เกิดแรงจูงใจในการซื้อสินค้า
  • People - ความรู้ความสามารถ และความน่าเชื่อถือของบุคลกร
  • Physical Evidence -  สิ่งที่ปรากฎต่อสายตาลูกค้า เช่น สี รูปร่าง แพ็คเกจ บรรยากาศภายในร้าน เป็นต้น
  • Process - กระบวนการในการจัดการด้านการบริการ ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และเกิดความภักดีในตัวสินค้า

7Ps สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับหลายๆงานได้นะคะ ขอบคุณค่ะอ.ขจิต

ขอบคุณพี่ใหญ่มากๆๆครับ ได้เรียนรู้ 5 วันเลยครับ

ขอบคุณอาจารย์แม่ แก้ไขข้อความที่ผิดแล้วครับ กำลังจะเขียนเรื่องใหม่ ต่อจากตอนนี้ แต่รูปภาพหายไปหมดเลย เข้าใจว่าโดนไวรัสครับ

ขอบคุณคุณ tanamud และท่านศน จำลองมากๆครับ

ขอบคุณผอ.วิเชียร ไปประยุกต์ใช้ได้หลายเรื่อง ผอ.สบายดีนะครับ

ขอบคุณพี่พยาบาลkunrapee ที่เข้ามาอ่าน เอาไปประยุกต์ใช้กับงานได้นะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์

-วันนี้คงจะสิ้นสุดกิจกรรมแล้ว...พักผ่อนบ้างนะครับ...

-รอติดตามสรุปผลและบรรยากาศตลอดกิจกรรมนี้นะครับ

-เที่ยวทั่้วไทยไปได้ทุกเดือนครับ

-ท่องเที่ยวแบบสร้างสรรค์ที่พรานกระต่ายไหมครับ??

-มีบ่อศิลาแลงที่กำลังเปิดใหม่..สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องศิลาแลงมาศึกษาได้นะครับ

-วันนี้มีั"สับปะรดพันธุ์ใหม่"มาฝากอาจารย์ด้วยครับ ฮ่า  ๆน่าสนใจทีเดียวค่ะ...เป็นความอิสระที่สวยงาม

ขอบคุณคุณมะเดื่อปลาอะไรครับ น่ารักมากๆๆ กินได้ไหมครับ 555

ขอบคุณคุณ Oraphan ที่สนใจครับ

เป็นจัดกิจกรรม ที่ส่งเสริมความสุขระหว่างเรากับสิ่งแวดล้อมค่ะ น่าสนใจมาก ๆ ..ให้โลกเราสวย พวกเราต้องช่วยกัน..ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท