ดิฉันห่างเหินการเขียน blog ไปหลายเพลา ด้วยภารกิจปลายปีงบประมาณ มาเริ่มอีกครั้งด้วยการเข้าไป ร่วมจินตนาการกับ อ.จตุพร ที่ ทุกข์...ทำไม? ถอดบทเรียนชีวิตบ่ายวันเสาร์ และไปเยี่ยมเยียนคุณครูนงที่เรียนรู้เรื่อง Mind mapping และคุณอ้วนที่มาถอดบทเรียนตำบลแข็งแรง + อีก 1 ปิ๊ง ที่ ตี๋ตระกูลซ่ง ของพี่เล็ก ที่นั่งอ่านเรื่องเล่าของเธอมาตั้งนานแล้ว พี่เล็กมีอะไรที่จรรโลงใจดีมาก

+ กับเป็นป่วยมาตั้งแต่วันศุกร์ ... ก็เพิ่งรู้ว่า เวลาป่วยนี่ก็พาลจะคิดอะไรไม่ออกซะเลย (เริ่มเห็นใจคุณศรี ที่เธอป่วยนานมาก ไม่หายสักที และซ้ำว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ) ตัวเองก็เป็นโรคคอเคล็ด เพราะนอนตกหมอน (โรคที่สามีวินิจฉัย) ตอนแรกก็กินแค่ brufen ไม่หายสักที พอบ่นกับสามี เธอก็ไปหายาให้ใหม่ (คงเพราะโชคดี เพราะเธอเป็นหมอ Med ค่ะ) คราวนี้ได้ celebrex ค่ะ ไม่รู้เพราะเป็นยาใหม่ หรือว่าอาการดีขึ้นเองด้วยเงื่อนเวลา ก็เป็นเหตุให้มาเขียน blog ได้นี้ละค่ะ ก่อนหน้านี้ การป่วย ไม่ทำให้เกิดความคิดทำอะไรซักอย่างเลย (... เพราะว่าแอบเอาเวลาไปปักครอสติสมาหลายวัน นั่นก็เป็นงานหนึ่งที่มีเป้าหมายต้องให้เสร็จด้วย)

วันนี้ได้โอกาสดีขึ้นเล็กน้อย ก็เลยได้อารมณ์มาต่อยอด blog ตัวเอง

มาต่อยอด "ทุกข์" จาก อ.จตุพร

  • ... ทุกข์จากงานที่ถาโถมมาในช่วงปลายปีงบประมาณ (output ... output ... output) เป็นอันว่า ปลายปีงบประมาณที่หลายคนลาพักร้อนเอาโครมๆ เพราะใช้วันลาไม่หมด ดิฉันก็ไม่ได้ลา เพราะว่าทำงานไม่ทัน (นับได้ก็ประมาณ 10 กว่าชิ้นได้ค่ะ ... ไม่น่าเชื่อเลย)
  • ทุกข์จากโรคภัยที่เผอิญได้มาสัมผัสตอนที่งานชุกๆ ก็ทำให้ทำงานไม่ทันเพื่อนร่วมงาน ที่จะต้องสัมมนากันแล้ว ... ก็คิดว่าจะแก้ปัญหาไปทำหน้างาน (เรื่องนี้ทำประจำ)
  • ทุกข์จาก ความคิด แล้วเราจะไปช่วยคุณอำนวยในงานวันที่ 1-2 ธค. ได้อย่างไรหนอ เพราะว่า วันนั้น กรมอนามัยก็คงต้องวุ่นวายกับห้องของกรมฯ แอบมาขอโทษไม่ให้ใครเห็นที่นี่ ว่าคงต้องไปแบบ เข้าร่วมแจมเป็นผู้ฟังในเวที เพราะมีผู้ที่ติดใจคารมมาคุยให้ฟังหลายท่าน
  • ทุกข์จาก ตอนนี้ net กระทรวงล่มอยู่ เลยทำงานให้คุณอ้อ เธอยังไม่สำเร็จ (my map กรมอนามัยค่ะ) และต้องไปอบรมอีก 2 วัน จึงจะกลับมาทำใหม่ได้ จะโยนให้คุณศรีเธอรึ ก็ยังไม่เป็นอันควร เพราะเธอยังสาละวนหาโรคที่เพิ่มขึ้นมาอยู่เลยละค่ะ
  • และอื่นๆ (ทำยังกะวิชาการเลย)

สรุปว่า ต้องหันมา "ปล่อยวาง" อย่าง อ.จตุพรเสียบ้าง แอบไปอ่านคำคมจาก "พี่เล็ก" "น้อง Ka-poom" "พี่เม่ย" "อ.โอ๋" แอบไปดูความเข้มข้นของ "คุณครูนง" "คุณชายขอบ" "คุณสิงห์" ไปต่อยอดความเข้มข้นของเนื้อหา KM จาก "อ.วิจารณ์" "อ.ประพนธ์" ไปฟังเรื่องเล่า 3 สาว สคส. "อ้อ,อัอม,หญิง" "คุณศิริวรรณ" รวมถึง เจ้าเก่า อ.JJ และคนอื่นๆ อีกมากมาย สาธะยายไม่จบแน่ละคะ

ตอนนี้ได้ใจมาทำงานอีกเกิน 100 แล้วละค่ะ