หลายวันก่อน (ต้นเดือนตุลาคม) ได้มีโอกาสคุยกับดร.วิบูลย์ ดร.วิบูลย์ ในหลายเรื่อง แต่เรื่องหนึ่งพูดถึงคนไทย (ความจริงพูดถึงฝรั่งด้วย แต่ไม่ได้พูดถึงผลไม้...งง) ว่า "คนไทยไม่ค่อยนิยมบันทึก" ผมก็มีความเห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริง เคยสังเกต นักเรียนหรือนิสิตทั่วไป เวลาเข้าฟังสัมมนาหรือรายการอะไรดี ๆ ไม่ค่อยบันทึก (ที่เราคุ้นกันก็คือจดนั่นแหละ) คำนวณดูจะมีคนจดประมาณร้อยละ 10 

     แต่ผมสังเกตนักเรียนแกนนำหรือนิสิตที่เรียนเก่ง จะจดบันทึกเก่ง ถ้าเข้าฟังรายการดี ๆ จะจดถึงร้อยละ 80 (แค่ของแบบนี้ก็ไม่เคยมีการบันทึกแล้ว)

     พูดถึงคนฝรั่งมั่ง พวกเขาเป็นยอดนักจดบันทึกตัวยงเลยครับ บันทึกทุกอย่างที่ขวางหน้า ถ้าเป็นวงการฟุตบอลละเขาบันทึกไว้อย่างดีทีเดียว ใครยิงประตูเท่าไรในนามทีมชาติ นี่เขาจดบันทึก ไว้หมด บันทึกนี่แหละเมื่อจดมากๆ เข้าเขาก็มาทำสถิติ บอกแนวโน้ม เพื่อจะทำนายอะไรได้หลายอย่าง

      แต่อุปนิสัยคนไทยไม่ชอบจดบันทึกครับ ดังนั้นใน Gotoknow.org จึงมีบันทึกน้อย ปัจจุบันมีแค่ 4687 บันทึก และมีบล็อก (สมุดไดอารี่) เพียง 997 บล็อกเท่านั้น ในจำนวนบล็อกนี้ผมคิดว่าประมาณ 50 % เขียนไม่ต่อเนื่อง เขียนเพียงครั้งเดียวตอนอบรมก็มี ต่อไปถ้ามีจำนวนบันทึกมากขึ้น ผมขอเสนอผู้พัฒนาระบบว่า ภายใน 3 เดือน ถ้าบันทึกไม่เคลื่อนไหว ให้พิจารณาปิดบันทึกครับ

     คราวนี้มาถึงครูบาอาจารย์ ถ้าไม่มีการทำผลงานเพื่อขอตำแหน่งวิชาการหรือขอเลื่อนระดับอาจารย์ พวกเอกสารหรือหนังสือจะน้อยกว่าปัจจุบันมาก

       บางคนทำวิจัยมาแล้วเขียนเป็นภาษาต่างประเทศให้คนต่างชาติได้อ่านกันแล้ว แต่คนไทยไม่ยักรู้เรื่อง เพราะเราไม่ได้มีการนำมาเขียนเป็นบทความให้ได้อ่านกัน (มีบ้างแต่น้อย)

       คราวนี้ ครูบาอาจารย์แต่ละคน เปรียมเสมือนขุมความรู้ขุมใหญ่ ถ้าไม่ได้ถ่ายทอดวิชาหรือประสบการณ์ให้คนอื่นได้ทราบไว้เป็นวิทยาทาน ก็น่าเสียดายแทน ครับ......

       ใน Gotoknow เป็นขุมความรู้ขุมใหญ่ที่จะช่วยให้คนไทยฉลาดขึ้นได้ ขอให้พวกเราช่วย ๆ กันเขียนเถิดครับ ผมว่ามันเป็นประโยชน์ทั้งนั้นแหละครับ....(มันเป็นกำลังใจให้เขียนต่อได้)

       ต่อไปก็พูดถึงคนไทยกับนิสัยรักการอ่าน จะเอาไว้เขียนคราวหน้า แต่ผมอยากบ่นให้ใครหลายคนได้ฟังเผื่อจะมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น ผมลองเข้าไปดูในบันทึกของหลายท่านครับ มีคนเข้าไปอ่านเยอะมาก..... แต่ไม่ค่อยได้บันทึกความเห็น (ก็บอกแล้วไงว่าคนไทยไม่ค่อยชอบบันทึก) แค่แสดงความคิดเห็น 2-3 บรรทัด ก็ไม่อยากบันทึกแล้วครับ.......

       ทำให้นึกถึงโฆษณาชิ้นหนึ่ง ที่คาราบาวทำให้ ชื่อเรื่อง "คนไทยหรือเปล่า" ขอจบแบบค้าง ๆ ไว้เท่านี้ครับ