beeman 吴联乐
นาย สมลักษณ์ (ลักษณวงศ์) วงศ์สมาโนดน์

คนไทย กับการเขียนบันทึก


อุปนิสัยคนไทยไม่ค่ายชอบจดบันทึก ดังนั้นใน Gotoknow.org จึงมีบันทึกน้อย

     หลายวันก่อน (ต้นเดือนตุลาคม) ได้มีโอกาสคุยกับดร.วิบูลย์ ดร.วิบูลย์ ในหลายเรื่อง แต่เรื่องหนึ่งพูดถึงคนไทย (ความจริงพูดถึงฝรั่งด้วย แต่ไม่ได้พูดถึงผลไม้...งง) ว่า "คนไทยไม่ค่อยนิยมบันทึก" ผมก็มีความเห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริง เคยสังเกต นักเรียนหรือนิสิตทั่วไป เวลาเข้าฟังสัมมนาหรือรายการอะไรดี ๆ ไม่ค่อยบันทึก (ที่เราคุ้นกันก็คือจดนั่นแหละ) คำนวณดูจะมีคนจดประมาณร้อยละ 10 

     แต่ผมสังเกตนักเรียนแกนนำหรือนิสิตที่เรียนเก่ง จะจดบันทึกเก่ง ถ้าเข้าฟังรายการดี ๆ จะจดถึงร้อยละ 80 (แค่ของแบบนี้ก็ไม่เคยมีการบันทึกแล้ว)

     พูดถึงคนฝรั่งมั่ง พวกเขาเป็นยอดนักจดบันทึกตัวยงเลยครับ บันทึกทุกอย่างที่ขวางหน้า ถ้าเป็นวงการฟุตบอลละเขาบันทึกไว้อย่างดีทีเดียว ใครยิงประตูเท่าไรในนามทีมชาติ นี่เขาจดบันทึก ไว้หมด บันทึกนี่แหละเมื่อจดมากๆ เข้าเขาก็มาทำสถิติ บอกแนวโน้ม เพื่อจะทำนายอะไรได้หลายอย่าง

      แต่อุปนิสัยคนไทยไม่ชอบจดบันทึกครับ ดังนั้นใน Gotoknow.org จึงมีบันทึกน้อย ปัจจุบันมีแค่ 4687 บันทึก และมีบล็อก (สมุดไดอารี่) เพียง 997 บล็อกเท่านั้น ในจำนวนบล็อกนี้ผมคิดว่าประมาณ 50 % เขียนไม่ต่อเนื่อง เขียนเพียงครั้งเดียวตอนอบรมก็มี ต่อไปถ้ามีจำนวนบันทึกมากขึ้น ผมขอเสนอผู้พัฒนาระบบว่า ภายใน 3 เดือน ถ้าบันทึกไม่เคลื่อนไหว ให้พิจารณาปิดบันทึกครับ

     คราวนี้มาถึงครูบาอาจารย์ ถ้าไม่มีการทำผลงานเพื่อขอตำแหน่งวิชาการหรือขอเลื่อนระดับอาจารย์ พวกเอกสารหรือหนังสือจะน้อยกว่าปัจจุบันมาก

       บางคนทำวิจัยมาแล้วเขียนเป็นภาษาต่างประเทศให้คนต่างชาติได้อ่านกันแล้ว แต่คนไทยไม่ยักรู้เรื่อง เพราะเราไม่ได้มีการนำมาเขียนเป็นบทความให้ได้อ่านกัน (มีบ้างแต่น้อย)

       คราวนี้ ครูบาอาจารย์แต่ละคน เปรียมเสมือนขุมความรู้ขุมใหญ่ ถ้าไม่ได้ถ่ายทอดวิชาหรือประสบการณ์ให้คนอื่นได้ทราบไว้เป็นวิทยาทาน ก็น่าเสียดายแทน ครับ......

       ใน Gotoknow เป็นขุมความรู้ขุมใหญ่ที่จะช่วยให้คนไทยฉลาดขึ้นได้ ขอให้พวกเราช่วย ๆ กันเขียนเถิดครับ ผมว่ามันเป็นประโยชน์ทั้งนั้นแหละครับ....(มันเป็นกำลังใจให้เขียนต่อได้)

       ต่อไปก็พูดถึงคนไทยกับนิสัยรักการอ่าน จะเอาไว้เขียนคราวหน้า แต่ผมอยากบ่นให้ใครหลายคนได้ฟังเผื่อจะมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น ผมลองเข้าไปดูในบันทึกของหลายท่านครับ มีคนเข้าไปอ่านเยอะมาก..... แต่ไม่ค่อยได้บันทึกความเห็น (ก็บอกแล้วไงว่าคนไทยไม่ค่อยชอบบันทึก) แค่แสดงความคิดเห็น 2-3 บรรทัด ก็ไม่อยากบันทึกแล้วครับ.......

       ทำให้นึกถึงโฆษณาชิ้นหนึ่ง ที่คาราบาวทำให้ ชื่อเรื่อง "คนไทยหรือเปล่า" ขอจบแบบค้าง ๆ ไว้เท่านี้ครับ

คำสำคัญ (Tags): #คนไทย#บันทึก
หมายเลขบันทึก: 5260เขียนเมื่อ 11 ตุลาคม 2005 23:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2013 15:52 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (5)

     ผมว่าอาจารย์เขียนไป บ่นไป (ดูคล้าย ๆ คิดไป ทำไป ของ PAR นะ) ได้เยี่ยมเลยครับ ผมก็บ่นอย่างที่อาจารย์บ่นนั่นแหละ แต่เขียนที่บ่นไม่ออกสักที ได้อ่านของอาจารย์แล้วอยากบอกว่า ให้หนึ่งเสียงด้วย (ขอโทษนะครับที่ยืมมืออาจารย์มาเขียนไป บ่นไป)

     วันนี้มีคน (ในทีมงาน) โทรมาหาผมเพื่อจะบอกว่าเรื่อง "เรียนสวนร่วม" มีคนสงสัย ช่วยเขียนตอบให้ที (หลังจากที่เขาเปิดอ่านที่ผมเขียนไว้) ผมตอบไปว่าก็ช่วยตอบไปหน่อย ก็เข้าใจมากกว่าผมอีกเพราะอยู่ในพื้นทีอยู่เอง เขาตอบว่าเขียนไม่เป็น ก็เซ้าซี้กันจนเขาได้เขียนลงเป็นข้อคิดเห็นดังที่เห็นนะครับ แล้วเขาก็ทำได้ดีด้วย เหนื่อย!

สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์

ขอบคุณที่เขียนบ่นมาบ่นไปให้กำลังใจกันครับ

อาจารย์ครับผมพยายามเชิญชวนบุคลากรสายสนับสนุนเขียน blog เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนางาน อยากให้อาจารย์ช่วยแนะนำคุณเพชรรัตน์ เม่นคำ เขียน Blog ด้วยครับ (ขอบคุณล่วงหน้าครับ)
   เป็นเป้าหมายที่จะไปทำอยู่แล้ว แต่คงต้องขยายผลจากคนในภาควิชาฯ หรือคนใกล้ตัวก่อน จากอาจารย์ จากนิสิต (แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ค่อยเข้าใจ...) ถ้าหัว (หัวหน้าภาคฯ คณบดี รองคณบดี) ส่ายแล้ว หาง (เจ้าหน้าที่ระดับต่างๆ ) จะส่ายตามครับ ตัวอย่างมีอยู่แล้วในคณะสหเวชฯ ครับ (บางทีอาจเป็นคู่ขนานก็ได้ ถ้าเข้าใจไม่ผิดครับ)

เห็นด้วยกับคุณ beeman ค่ะ  ที่บันทึกเพื่อการศึกษากันและกันนั้นไม่ค่อยจะมีผลนะคะ  เนื่องจากภาระกิจของครูมากมายท่วมท้นค่ะ  แต่จะช่วยกันละลายพฤติกรรมนี้เสียให้จงได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ  สวัสดีค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี