พ่อแม่ที่ขาดสตินั้นรักลูกไม่เท่าเทียมกันครับ เรื่องนี้ถึงขั้นมีคนทำงานวิจัยมายืนยันทีเดียว และเป็นต้นเหตุของปัญหาสังคมระดับโลกที่ยังหาทางแก้กันไม่ได้ครับ

ผมเป็นลูกคนเดียวเลยไม่มีโอกาสรับรู้ถึงความแตกต่างในความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกในครอบครัวที่มีลูกหลายคน นี่เป็นเรื่องดีเรื่องหนึ่งของการเป็นลูกคนเดียว แล้วผมยังมีลูกแค่คนเดียวอีกต่างหาก เลยไม่ได้รับรู้ถึงความรู้สึกนี้ในฐานะผู้ให้ความรักด้วยอีกครับ

ผมเคยอ่านมาว่าในครอบครัวที่มีลูกหลายคนนั้น ลูกคนโตมักจะได้รับความรักมากที่สุด รองลงมาคือลูกคนเล็ก ส่วนลูกคนกลางๆ ก็จะได้รับความรักลดหลั่นกันไปครับ นั่นคือสาเหตุของอาการที่ฝรั่งเรียกว่า "middle child syndrome" ครับ

ในสถานการณ์ middle child syndrome นั้น ลูกคนกลางในครอบครัวมักจะเป็นเด็กที่มีปัญหาที่สุด การเป็นเด็กที่มีปัญหาก็เพื่อเรียกร้องความรักจากพ่อแม่ ถ้าอย่างเบาะๆ ลูกคนกลางก็จะเป็นลูกที่แตกต่างจากลูกคนโตและคนเล็ก เรียกว่าแทบจะไม่เหมือนเป็นลูกบ้านเดียวกันเลย เพราะเป็นลูกที่ต้องเติบโตด้วยตัวเอง ถ้าได้เพื่อนดีหรือสังคมรอบข้างดีก็โชคดีไป แต่ถ้าเจอสังคมไม่ดีก็ลำบากทีเดียวครับ แล้วลูกคนกลางนั้นถ้าไม่ก้าวร้าวกว่าคนอื่นคอยรังแกพี่น้อง ก็จะเป็นคนหงอที่สุดกลัวพี่น้องอย่างมากครับ ผมเดาว่าลึกๆ ก็คือกลัวจะไม่ได้รับความรักจากครอบครัวนั่นเองครับ

สังคมโลกมีปัญหา middle child syndrome อยู่ไม่น้อยทีเดียว ผมเองก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ คงต้องเป็นที่พ่อแม่เองที่จะมีสติแบ่งปันความรักให้เท่าเทียมกันเท่านั้นเองครับ

ส่วนเด็กที่เป็นลูกคนกลางที่ต้องเติบโตขึ้นมานั้น ผมก็ไม่รู้จะช่วยอะไรได้เช่นกัน ได้แต่ให้กำลังใจว่าเราต้องอยู่ด้วยลำแข้งของตัวเราเองให้ได้ "ความรัก" และ "การได้รับการยอมรับ" จากครอบครัวนั้นไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับการมีชีวิตอยู่ "ความสุข" จะเกิดขึ้นได้อยู่ที่ตัวเราเองที่จะมีสติเรียนรู้และรับรู้ความสุขนั้น หนังสือ True Love ของ Thich Nhat Hanh ก็เขียนไว้ดี มีแปลเป็นภาษาไทยด้วยครับ

ทำให้ผมนึกถึงคำสอนของศาสนาคริสต์ที่ว่ามนุษย์เราเกิดมาพร้อม "กรรม" (sins) (คนไทยจะแปล sin ว่า "บาป" แต่ผมคิดว่าคำว่า "กรรม" ถูกต้องกว่า) การเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์คือการเรียนรู้ที่จะ "ตัดกรรม" เหล่านั้นออกไป

"กรรม" แต่ละคนนั้นมีมากแล้ว แค่จะตัดกรรมให้หมดเพื่อให้เจอความสุข ("สวรรค์" ของคริสต์ หรือ "สุขาวดี" ถ้าใช้คำของพุทธนิกายวิสุทธิภูมิ) ก็ไม่ใช่ง่าย ดังนั้นอย่าทำกรรมเพิ่มเลยครับ สวรรค์อยู่ตรงนี้ที่เราอยู่กันนี่ล่ะ เพียงแต่เรามองไม่เห็นเพราะกรรมมันบังเท่านั้นเอง ตัดกรรมออกไปเราก็พบความสุขครับ