วันอาทิตย์ ที่ 17 กันยายน 2549  ไม่ได้ไปดูสภาเด็กฯ  จัดกิจกรรมที่พิพิธภัณณ์ฯ  เท่าที่ติดตามก้าวหน้าเห็นว่า สภาฯ ดำเนินกิจกรรมกันมาดีแล้ว  ่ส่วนจะงอกงามเจริญก้าวหน้าดีหรือไม่อยากไร  ก็ควรให้โอกาสและหนุนเสริมกันไป  เพราะเด็กวันนี้เป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

                              เหตุที่ไม่ได้ไปเพราะวุ่นวายอยู่กับลูก ๆ หลาน ๆ ญาติพี่น้อง เขาพากันไม่สบายเป็นไข้เลือดออก ต้องรับการรักษาอาการป่วยที่ รพ.น่าน ลูก ๆ และภรรยาพากันไปเยี่ยม และเพิ่งกลับมาบ้านมาเมื่อครู่นี้เอง  คุณสุเรียนฯ โทรมาชวนไปวังกาบราง เลยบอกให้ทราบถึงเหตุผลและความจำเป็นไป

                              อีกไม่กี่ั่วันจะถึงวันเยาวชนแห่งชาติ  20  กันยายน ตอนต้นปีเดือนมกราคม  วันเสาร์ที่ 2 ของสัปดาห์ เป็นวันเด็กแห่งชาติในปีหนึ่งจะเป็นแบบนี้  มีวันสำคัญ ๆ มากมาย

                              บ้านเมืองในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้  เมื่อดูทีวี  ฟังวิทยุ มีแต่รายการเกมส์  รายการบันเทิง  รายการที่พอจะประเทิองสติปัญญาีมีไม่ค่อยมาก   และรายการต่าง ๆ จะเน้นเงิน ๆ ทอง ๆ เน้นความสะดวกสบาย  กระตุ้นให้คนส่ง SMS  และใช้โทรมือถือกันอย่างบ้าคลั่ง  ไร้สติ ไม่คิดคำนึง  ยิ่งเมื่อครู่ก่อนหน้าจะเขียนบันทึก เห็นเด็ก เยาวชน ขับขี่รถจักรยานยนต์แล้วโทรมือถือ  ระยะเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง มีจำนวนมากกะแล้วไม่มีท่าว่าจะลดลง  เพราะรถฯ ที่ผ่านไป ผ่านมา เขาเหล่านั้นโทรขณะขับขี่  มีน้อง ๆ เสียหลักขับขี่ข้ามเลนไปชนกับรถในช่องทางรถสวนมาแล้ว  พวกเขาสะดวกสบายจนดูเหมือนไ่ม่รักชีวิตเขาเลย  และจะรักชาติ ร่วมสร้างชาติบ้านเมืองไทยภายภาคหน้าให้เจริญรุ่งเรืองแบบไหน?  ไม่รู้จังหวัดอื่นเป็นเหมือนที่เห็นไหม ?