เคล็ดลับคุณกิจ..."ทำให้เป็นงานประจำ"

เป็นโครงการที่มีการเริ่มต้น แต่ไม่มีจุดสิ้นสุด เพราะทำกันจนเป็นงานประจำไปเสียแล้ว
ตามประสาคนสูงวัยอย่างพี่เม่ยค่ะ ที่อ่านบันทึกได้แค่วันละตอนก็เหนื่อยแล้ว วันนี้จึงถึงคิวอ่านบันทึกที่3 ของ คุณศิริในการปฏิบัติหน้าที่คุณลิขิตวงเสวนา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาต่อค่ะ....
บันทึกที่สามนี้ได้เนื้อหาครบถ้วนยกกำลังสอง เพราะได้คุณ nidnoi เข้ามาเติมเต็มใน คห. ท้ายบันทึกอีกด้วย.....
พี่เม่ยอ่านบทสรุปเรื่องการดำเนินงานของทีม EMS 2CT&RIA ของคุณนุชจิเรศค่ะ....(จำได้ว่าในขณะเล่าเรื่อง คุณนุชคนเก่งเล่าได้อย่างลื่นไหล เพราะในทุกขั้นตอนเธอมีส่วนร่วมในการทำงานด้วยทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นคุณกิจคนสำคัญทีเดียวค่ะ...) มาติดใจประโยคสำคัญจากบันทึกคุณศิริดังนี้ค่ะ
 • โครงการในทุกวันนี้ถือเป็นงาน “routine” ซะแล้ว
 • จริงสินะ! จากโครงการที่คิดริเริ่มทำกันมา  ทำไปปรับไปจนบรรลุเป้าหมาย  มีเคล็ดลับวิธีการดีๆก็บอกกล่าวต่อกันในกลุ่ม เขียนเป็นบันทึกช่วยจำไว้ย้ำเตือนกันก็มี.....
  ไม่ได้คิดทำเพราะหวังรางวัลใดๆ ไม่ได้ทำตามแฟชั่น ไม่ได้ทำเพราะเห็นเพื่อนเขาทำกัน.....
  แต่ทำเพราะเห็นว่าเกิดประโยชน์ต่อผู้ป่วย.....จึงได้ทำกันต่อเนื่องเป็นธรรมชาติ จนกลายเป็นขั้นตอนหนึ่งของ "งานประจำ"ไปเลย...
  พบแล้วค่ะ เคล็ดลับคุณกิจ จากทีมนี้...
   สิ่งใดที่ทำแล้วเกิดประโยชน์...
  ต้อง"ทำให้เป็นงานประจำ" กันไปเลยค่ะ!

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษา

  คำสำคัญ (Tags)#คุณกิจ#คุณอำนวย#คุณภาพ#patho-otop2#เคล็ดลับคุณกิจ

  หมายเลขบันทึก: 50564, เขียน: 17 Sep 2006 @ 20:29 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:55 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


  ความเห็น (5)

  เขียนเมื่อ 

  เห็นสอดคล้องอย่างยิ่งคะ...

  กะปุ๋มเคยโดนตั้งคำถามเหมือนกันคะว่า..."งานประจำก็ส่วนงานประจำ...งานโครงการก็ส่วนงานโครงการ...ทำไมต้องมารวมกัน"...แต่กะปุ๋มมองว่าเราไม่ควรมองแยกส่วน..หากแต่เราหลอมรวมให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตการทำงานได้..จะยอดเยี่ยมเลยคะ...

  ...

  และเพราะอะไรก็ไม่ทราบนะคะ...ทำไมกะปุ๋มถึงชอบตามอ่านงานของชาวพยาธิ มอ.จังเลย...555...มี tacit K. มากมายเลยที่ทำให้กะปุ๋มได้เรียนรู้..ทั้งกระบวนการคิด และการทำงาน...

  ขอชื่นชมคะ...ชื่นชม

  *^__^*

  กะปุ๋ม

  เขียนเมื่อ 
  • เพิ่งทราบว่าพี่เม่ยนั้นเป็น สว. แล้ว (สูงวัย)
  • ขอบพระคุณมากครับที่ยังไม่เหนื่อยขยันบันทึกมา ลปรร.
  เขียนเมื่อ 
  คุณนุช   เป็นคนที่เล่าเรื่องได้เก่งและรู้งาน OPD  ทุกแง่ทุกมุม    (บางเรื่องคนชั้นบนๆ   ไม่ค่อยทราบค่ะ  )กำลังคิดว่าถ้าคุณนุชมาเล่าเรื่องของ OPD ในบล็อก   น่าจะได้ประโยชน์มาก
  เขียนเมื่อ 

  พี่เม่ย ค๊ะ หลังจากตัวเองเสร็จสิ้นภารกิจ จากการเป็นคุณลิขิต เลยให้รางวัลตัวเองด้วยการหยุดเขียนและหยุดอ่าน เสาร์-อาฑิตย์ (อยากรู้ว่าตัวเองติด blog รึเปล่า ? --แหะ  ๆยอมรับว่า คิดถึงค่ะ แต่ทนได้ ) พี่เม่ยอย่าเพิ่งเหนื่อยอ่านซะก่อนน๊ะค๊ะ  และเห็นด้วยกับพี่ nidnoi จัง ว่าถ้าพี่นุชได้มาเล่าเรื่องงานที่ OPD ใน blog ล่ะก็สนุกแน่

   

  เขียนเมื่อ 
  เห็นกันอยู่หลัดๆ เป็น สว. ซะแล้ว เฮ้อ....เวรกรรม;)