ทำงานโดยไม่มีการประเมินได้ไหม? ....เรียนหนังสือโดยไม่ต้องมีการสอบได้ไหม? . . . สอบไปทำไม? . . . ประเมินไปทำไม? ....ถ้าไม่มีการสอบแล้วคนจะตั้งใจเรียนไหม? ถ้าไม่มีการประเมินแล้วคนจะตั้งใจทำงานไหม? . . . แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าที่ทำๆ กันอยู่นี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้อง . . . เดินไปถูกทาง?
ความคุ้นชินบอกเราว่า ....การประเมินเป็นสิ่งที่ ไม่มีไม่ได้ หลักการบริหารส่วนใหญ่สอนเราว่าถ้าจะทำอะไร ต้องมีการวางแผน  ...แล้วจึงไปดำเนินงาน  และก็ต้องประเมินผลสิ่งที่ได้ทำไปด้วย จะได้รู้ว่า .... ต้องแก้ไข พัฒนางานอย่างไร ต่อไปในอนาคต
นักคิดหลายคนได้ตั้งคำถามในทำนองที่ว่า การที่เรานำข้อมูลในอดีตมาใช้กำหนดอนาคตนั้น เป็นสิ่งที่สมควรทำหรือไม่? เพราะอนาคตนั้นมิใช่ส่วนต่อ (projection) ของอดีตที่ยื่นออกไป ในขณะเดียวกันก็มีหลายท่านเช่นกันสะท้อนในทางที่กลับกันว่า เราน่าจะเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ เรียนรู้จากข้อมูลในอดีต เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา
ผมคงจะไม่มาวิเคราะห์หรอกครับว่า คำพูดใดผิด คำพูดใดถูก เพราะผมเชื่อว่าในทุกคำพูดทุกหลักการนั้นมีทั้งผิดและถูกอยู่ในตัว ไม่มีสิ่งใดถูกต้องสมบูรณ์จนใช้ได้ในทุกกรณี และก็ไม่มีสิ่งใดที่ผิดไปเสียทั้งหมด จนใช้การอะไรไม่ได้ ...ตัวผมเองยอมรับครับว่าสนใจเฉพาะในมุมมองของการปฏิบัติ (practical point of view) มากกว่า จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นมีหลักการบริหารใหม่ๆ เข้ามาให้ลองใช้ในองค์กรมากมายเหลือเกิน
แต่ละอย่างล้วนอ้างสรรพคุณต่างๆ นานา บอกว่าจะสามารถช่วยให้งานดีขึ้น ได้คุณภาพ มีประสิทธิภาพ ฯลฯ .... แต่ครั้นพอนำเข้ามาใช้จริงๆ หลายสิ่งเริ่มทำให้ผู้ปฏิบัติงานเริ่มอึดอัด ...รู้สึกว่าเป็นภาระที่เพิ่มขึ้น ทำให้ตนไม่ได้ให้ความสนใจ ( concentrate) กับงานหลักมากเท่าที่ควร ....ไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับลูกค้า ....ครูมีเวลาอยู่กับลูกศิษฐ์น้อยลง เพราะต้องไปใช้เวลาตระเตรียมข้อมูลเอกสารเพื่อให้เป็นไปตามที่ผู้ประเมิน ตัองการเป็นต้น
การทำงานทุกวันนี้ มันแปลกดีนะครับ ....จะทำอะไรสักอย่าง เราต้องทำทั้งหมดอย่างน้อย สามครั้ง ด้วยกัน ครั้งแรก ตอนที่วางแผนว่าเราจะทำอะไร อย่างไร ที่ไหน เมื่อไร .... ครั้งที่สอง ตอนที่ลงไม้ลงมือทำจริง และ ครั้งที่สาม ก็ตอนที่ต้อง ท้าพิสูจน์ (defense)” ให้เห็นว่า สิ่งที่ได้ทำลงไปนั้น เป็นไปตามเป้าหมาย ได้ ประสิทธิผล ตามที่พูดไว้ ซึ่งก็ต้องอาศัยการประเมินนี่แหละครับ
 การประเมินส่วนใหญ่เป็น การวัด สิ่งที่สามารถ วัดได้ ...หลายคนพูดว่า ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถวัดได้ทั้งสิ้น ซึ่งผมเองไม่เคยเห็นด้วยกับคำพูดนี้เลย ! ผมเองกลับมองว่าสิ่งที่สำคัญยิ่ง มักจะเป็นสิ่งที่วัดได้ค่อนข้างยาก ตัวอย่างเช่น เรื่องแรงบันดาลใจ หรือ เรื่องผลลัพธ์ที่ออกมาในเชิงนามธรรม ผมเคยอ่านพบในหนังสือเล่มหนึ่ง (รู้สึกว่าจะชื่อ Synchronicity) บอกว่าการวัด หรือที่ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Measurement” นั้น มีรากศัพท์คำเดียวกันกับคำว่า มายา ซึ่งก็หมายถึง สิ่งลวงตา นั่นเอง
สรุปว่า การวัดนั้นเป็นมายาอย่างหนึ่ง ซึ่งก็น่าจะถือว่าเป็นเรื่องที่ธรรมดา เพราะเราต่างก็รู้ดีว่าเรานั้นอยู่ในโลกแห่ง สมมติบัญญัติ เรายังไม่ได้ หลุดโลก ไปไหน ...เพียงแต่เราคงจะต้องทำความเข้าใจ ตื่นรู้ รู้ตัวในทุกขณะด้วยครับ จะได้ไม่ หลง ติดอยู่แต่ในโลกแห่งสมมติจนมองไม่เห็นโลกแห่ง ปรมัตต์ ซึ่งก็จะทำให้เราพลาดจาก ความจริงแท้ หรือ ความเข้าใจใน ธรรมชาติ (ธรรมะ) ไปอย่างน่าเสียดาย !
ผมเองยังคงห่าง ธรรมะ จึงละความหงุดหงิดไม่ได้ ...ยอมรับครับว่าต้อง ทำใจ ทุกครั้งที่ถูกดึงให้ไปเกี่ยวข้องกับการประเมิน ทั้งๆ ที่การประเมินหลายที่ กรรมการที่มาประเมินก็แสนจะใจดี ...ท่านมักจะบอกพวกเราเสมอว่า ....ที่ท่านมองหาอยู่นี้คืออะไร? เราจะได้ตระเตรียมข้อมูลได้ตรงจุด ....จะได้ เข้าตากรรมการ ....จะได้ สอบผ่าน เรียกได้ว่า เบิกบาน กันทั้งสองฝ่าย .... ฝ่ายที่ถูกประเมิน ก็จะได้รับการ ประทับตรา ว่าที่ทำมานั้น O.K. (อาจจะมี comment บ้างเล็กน้อย จะได้ดูไม่เข้าข้างจนเกินไป!) ส่วน ฝ่ายที่มาทำหน้าที่ประเมิน ก็จะได้ชื่อว่าได้ทำตามหน้าที่ครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว มีหลักฐานข้อมูลยืนยันอย่างชัดเจน ว่าผลการประเมินที่ออกมานี้มิได้มั่วมา ทุกอย่างเป็นไปอย่าง มืออาชีพ
สคส. กำลังอยู่ในช่วงการประเมินครับ ผมได้รับมอบหมายให้เขียนสรุปผลการดำเนินงาน และให้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากผู้ปฏิบัติงานส่งกรรมการประเมิน ผมเองมักจะ พลัดวันประกันพรุ่ง ในเรื่องนี้เรื่อยมา อ้างกับตัวเองว่าไม่ค่อยมีเวลาที่จะมา concentrate เรื่องนี้ ....แต่ในวันพรุ่งนี้ก็เป็นวันที่สัญญาไว้ว่าจะส่งข้อมูลให้กับกรรมการประเมินแล้วครับ ...ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า แล้วดันเอาเวลามาเขียน blog นี้อยู่ทำไม แทนที่จะไปเตรียมข้อมูลให้กรรมการประเมิน!!