ห่างหายไปเสียนาน ไม่ได้บันทึกเองแต่ติดตามข่าวคราวอยู่ไม่ได้ขาด คราวนี้ตั้งใจว่าจะ เขียนถึงบทบาทของภาคประชาชน ที่ทำหน้าที่ในการแก้ปัญหาความยากจน อีกด้านหนึ่ง ก่อนอื่นต้องขอแนะนำองค์กรนี้อย่างเป็นทางการสักเล็กน้อย ถ้าพูดถึงศูนย์อำนวยการปฏิบัติการต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจนภาคประชาชน หรือ ศตจ.ปชช หลายท่านคงจะเคยได้ยินมาก่อน เนื่องจากการแก้ปัญหาสังคมและความยากจนเป็นหนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจนแห่งชาติ (ศตจ) ให้เป็นองค์กรระดับชาติในการกำหนดยุทธศาสตร์และกำกับดูแลการดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจน แนวทางสำคัญในการดำเนินงานได้เน้นให้ประชาชนเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อน ดังนั้น ศตจ จึงจัดตั้ง ศูนย์ประสานงานสนับสนุนการต่อสู้และเอาชนะความยากจนภาคประชาชน (ศตจ.ปชช) เพื่อเป็นกลไกในการดำเนินงานแก้ปัญหาความยากจนในภาคประชาชน นับตั้งแตเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา สำหรับบทบาทและภาระกิจของศตจ.ปชช เป็นอย่างไรนั้น จะเล่าต่อในบันทึกหน้านะคะ
แนะนำศตจ.ปชช
" แปรวิกฤตความยากจน สร้างชุมชนเข้มแข็ง "
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
CKO Science, CMU. · 14 ก.ย. 2549
เสาวณีย์ · 14 ก.ย. 2549
ศรีวงศ์ · 14 ก.ย. 2549
dhanarun · 14 ก.ย. 2549
MAJ.DR. PERADECH RATANAVICHAI · 14 ก.ย. 2549
จะคอยติดตามนะคะ
เสริมกันอย่างไรกับศูนย์อำนวยการปฏิบัติการต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจนราชการที่มีอยู่แล้ว และของปราชญ์ชาวบ้านน้าประยงค์ รณรงค์…..อยากเข้าร่วมด้วยจังเลย
เรียนอาจารย์จำนง สำหรับศตจ.ปชช จังหวัด ได้มีการแต่งตั้งจากศตจ ชาติอย่างเป็นทางการไปแล้วในภาคใต้มี 6 จังหวัดคือ พัทลุง ตรัง สงขลา สตูล พังงา และจ. ชุมพร ส่วนจังหวัดนครศรีฯ อยู่ในระหว่างการปรึกษาหารือ ซึ่งต้องมีการเชื่อมโยงกับกลไกเดิมที่มีอยู่แล้ว และต้องขอความเห็นจากผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัด อย่างน้าประยงค์และท่านอื่น ๆ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการประสานงานซึ่งต้องอาจต้องไปพบอาจารย์เพื่อขอคำแนะนำด้วย ขอบคุณล่วงหน้าคะ