งานของศูนย์อนามัยมีตั้งแต่ก่อนเกิด จนตาย และตายไปแล้วยังเป็นปัญหาสาธารณสุข

       

จากศูนย์อนามัยแม่และเด็ก  มาสู่ศูนย์อนามัย ในทุกเขตพื้นที่ โดยเฉพาะศูนย์ที่ 12 ยะลา พื้นที่เป้าหมายปฎิบัติการ 7 จังหวัด คือ ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส

 

     เมื่อก่อนสมัยที่ผู้เขียนบรรจุเป็นลูกจ้างใหม่ๆในปี2522  ใน รพสต. (โรงพยาบาล 10 เตียงระดับอำเภอ) ส่วน สถานีอนามัยที่ยกฐานะมาเป็นรพสต. ในปัจจุบัน คือโรงพยาบาล2 เตียงของตำบล)

 

      ที่ผู้เขียนเข้าใจในภาระกิจของศูนย์ ก็คือเรื่องแม่และเด็ก ไม่คิดว่าจะมีงานสาธารณสุขทุกประเด็นในศูนย์  จนกระทั่งเมื่อได้รับเชิญให้ไปร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การนำเสนอผลงาน"การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพทุกกลุ่มวัย ประจำปี 2555 เพื่อจะไปทำแผนพัฒนาในปีต่อไป "  

อาจารย์ มาโนชย์ บุญญานุวัตรที่ปรึกษาศูนย์ฯ

     งานนี้มีผู้สันทัดกรณีย์หลายท่าน ที่ได้รับเชิญเริ่มจากคนของเจ้าภาพจากศูนย์แล้ว

เครือข่ายเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขทั้ง 7 จังหวัดที่ถูกเชิญ

 อาสาสมัครสาธารณสุขทั้ง 7 จังหวัด

ปลัดและนายก ทั้ง 7 จังหวัด

 โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ  3  แห่ง

ผู้ใหญ่บ้านที่ทำงานด้านยาเสพติด

และผู้เขียนในนามองค์กรเครือข่ายชุมชน ที่ถูกเชิญ ให้มาแลกเปลี่ยนกัน ในหลายประเด็นยุทธ์ที่ศูนย์ 12 ได้ขับเคลื่อนมา  ตั้งแต่ประเด็น  

ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย

การป้องกันการถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก

การส่งเสริมสุขภาพเด็ก

ศูนย์เด็กน่าอยู่

 

                   ประเด็นยุทธ์ที่2 พูดถึง

เรื่องอนาัยวัยเรียนและวัยรุ่น  ในประเด็นย่อย

การส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น

โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ

วัยรุ่นสดใสไม่ท้องก่อนวัย

ทักษะชีวิตดีมีอนาคต  

                 ยุทธ์ที่  3 มีประเด็นย่อย เรื่อง

ภาวะอ้วนลงพุง

มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งเต้านม

การส่งเสริมสุขภาพในสถานประกอบกิจการ

           และสุดท้ายประเด็นยุทธ์ ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ  

ทั้งสี่ประเด็น ดูจากสไลด์ ฟังจากคำบรรยา และอ่านจากเอกสาร งานของศูนย์เยอะมาก  ตั้งแต่ก่อนเกิด จนถึงตาย  ตายไปแล้วก็ยังเป็นปัญหาสาธารณสุข (ตัวชี้วัดโรงเรียนระดับเพชร ต้องไม่มีมลพิษจากควันในการเผาศพมารบกวนโรงเรียน)

 

    ผู้เขียนได้ร่วมแสดงความเห็นหลายประเด็น เพราะมีประสบการทำเวทีเรื่องของการท้องก่อนวัยอันควร และเรื่องผู้สูงอายุ ได้เรียนรู้ว่าวันนี้ มีนายกและปลัด เข้าในในเจตนารมย์ของ กองทุนสุขภาพตำบล ได้ช่วยผลักดันให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นจากงบประมาณของกองทุน

 

    ผู้อำนวยการโรงเรียนระดับเพชรและทอง ก็มากประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนการเตรียมตัวเพื่อรับการประเมินไปสู่ระดับเพชร ที่ยั่งยืน โดยการให้ครูทุกคนมีความเป็นเจ้าของโรงเรียน และชุมชนก็ได้ประโยชน์จากโรงเรียน คือทำโรงเรียนให้เป็นของชุมชน ไม่ใช่เป็นของผอ.

 

    ในประเด็น IQ ของเด็ก ประเด็นนี้แลกเปลี่ยนกันนานในการสร้างคุณภาพชีวิต ในการเตรียมคนคนหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน มาสู่การตั้งครรภ์การคลอดการเลี้ยงดู มาสู่ศูฯย์พัฒนาเด็กเล็ก แล้วมาประถม (ในช่วงนี้เด็กยังเป็นเหมือนนางฟ้าหรือเทวดาตัวน้อย) แต่พอเปลี่ยนผ่านไปสู่ระดับมัธยม เกิดปัญหาท้องในวัยเรียน ปัญหายาเสพติด ปัญหาทะเลาะวิวาทและสารพันปัญหา(เสียดายที่ในขั้นตอนนี้ ไม่ครูมัธยมมาแลกเปลี่ยน ส่วนปัญหายาเสพติด ผู้ใหญ่ วอน หรือวรเดชไม่ได้มาข้อมูลการป้องกันยาเสพติด ที่บ้านนาปราบน่าสนใจมาก ผู้เขียนกับคณะเคยเข้าไปถอดบทเรียนให้กับมูลนิธิภูมิพลังไทยมาแล้ว)

 

     อีกเรื่องหนึ่งที่อยากให้มีความร่วมมืออย่างจริงจัง คือการแก้ปัญหาครอบ โดยใช้ ศพค(ศูนย์พัฒนาครอบครัว ที่มีอยู่เกือบทุก อบต. เป็นหัวขบวนในการพัฒนาส่งเสริมคุณภาพชีวิต  เสียดายในหลายประเด็นที่น่าจะได้แลกเปลี่ยนกันให้ลึกแต่ด้วยเวลาจำกัด ผู้มาร่วมเวทีทุกท่านก็ได้แลกเปลี่ยนให้ข้อมูลแก่ศูนย์ไปอย่างมากมาย คงจะได้เป็นการพัฒนา

 

      สำหรับที่ พัทลุง เรื่องคุณภาพชีวิต เป็น หนึ่งในสามประเด็นหลักกำลังขับเคลื่อนทั้งจังหวัด คือ เมืองเกษตรยั่งยืน การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  คนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งได้งบประมาณจาก สสส. จำนวน 16 ล้าน เพื่อทำให้เมืองลุงทั้งหวัดน่าอยู่ ซึ่งผู้เขียนคิดว่า ทุกประเด็นทุกเรื่องที่ ศูนย์อนมัยที่ 12 กำลังเคลื่อนอยู่ สมารถ บูรณาการ (พลอย) กันได้  เพราะผู้เขียนเป็นหนึ่งในคณะก่อการร่วมคิดเรื่องเมืองลุงน่าอยู่มาตั้งแต่ต้น

จึงฝันที่อยากเห็นหน่วยงานของรัฐ กับองค์กรชาวบ้านจับมือเดินไปด้วยกัน เพื่อสร้างสุขให้แก่ทุกผู้คน

 และอยากบอกว่า ศูนย์ ได้ใช้หลักการ"ยอน" ที่ได้ผลระดับหนึ่งแล้ว ยังมีอีกหลาย "ย"ที่ต้องตามมาดูมาทำเชิงลึกเพื่อคุณภาพชีวิตที่มีความสุข ตามเจตนารมณ์ของนักสร้างสุข....

 

".แยบ  เยี่ยน ยอน ยอ เยี่ยม ร่วมยินดีในผลงานที่เกิดขึ้น"

 

สิ่งที่ได้จากเวที

ได้พบอาจารย์มาโนชญ์ ที่ได้ยินกิตตศัพท์มานานแล้ว

ได้พบกับบล็อกเกอร์แห่งGotoKow ที่วาดฝันอยากเจอกันมานาน นามหนุ่ยนักอ่าน(หนอนจิ๋ว) แห่ง ศูฯย์อนามัย12  

ได้เรียนรู้ตัวชี้วัดของการประเมิน รร.ระดับเพชร  

ได้เรียนรู้แผนยุทธศาสตร์ในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย

และได้คิดร่วมกันกับน้องแวสาลาเมาะ  สะนิ จากปัตตานีที่นำศาสนามาสร้างสุข สร้างนวัตกรรม

เป็นวาสนาที่ได้มาเจอดร.หนุ่ยสุดารัตน์ ธีรวรณ์

อาจารย์มาโนชญ์ มอบของที่ระลึกให้ ผอ. ถาร หนูสงวน โรงเรียนระดับเพชร บ้านเกาะเสือ ตำบลเกาะหมากอำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

สร้างภาพร่วมกันก่อนจากลามาบ้าน