เรื่องของพืชพื้นบ้านคู่ครัวใต้..."ขมิ้นชัน" ที่เราใช้ประกอบอาหารจานเด็ดกันแทบทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม ต้มไก่บ้าน ปลาทอด อูย...ย..ที่พูดมาเนี่ย ทำไม่ชำนาญสักประเภทเลยค่ะ...
แต่ที่บ้านพี่เม่ยก็อุตส่าห์ปลูกขมิ้นชันไว้ตั้งหนึ่งกอ......
ที่มาของเจ้าขมิ้นกอนี้ ก็เพราะบริเวณนั้นมีกลิ่นของท่อระบายน้ำโชยขึ้นมาเป็นครั้งคราว พี่เม่ยก็ไปรู้เคล็ดลับ (ที่ไม่อ้างอิงแหล่งข้อมูลค่ะ..หลำหลำเอา...)มาว่า ต้นขมิ้นเนี่ยสามารถช่วยดูดซับหรือบรรเทากลิ่นเหล่านี้ได้นะ
ไม่รอช้า...พี่เม่ยไปซื้อขมิ้นชันมา 5 บาท นำมาแช่น้ำไว้ให้นิ่มหนึ่งคืน แล้วนำไปโยนไว้บริเวณข้างๆท่อระบายน้ำ ไม่ต้องไปใส่ใจดูแลมากนัก วันดีคืนดีก็เห็นว่าขึ้นต้นอ่อนมามากมาย....
5 เดือนผ่านไป ขมิ้นน้อยก็เจริญเติบโตเป็นขมิ้นวัยรุ่น แตกยอดใบสีเขียวอ่อนและมีรูปทรงใบที่อ่อนพริ้วโบกสะบัดไปมาตามแรงลมฝนในบางครา...แต่เราก็ยังได้กลิ่นท่อระบายน้ำโชยเป็นครั้งคราวอยู่ดี   
จึงแอบทำ AAR ในใจว่า เรื่องปลูกขมิ้นดับกลิ่นนี้ไม่ได้เป็นดังคาด
แต่ก็เอาเถอะน่า  ปลูกไว้ก็สวยดี ผสมปนเปกับต้นหมากผู้หมากเมียแล้วก็พอกล้อมแกล้มให้เป็นสวนหย่อมไม้ใบประดับริมกำแพงบ้านได้  แถมยังตัดใบขนาดพอเหมาะนำไปจัดแจกันดอกไม้ได้ด้วย
จนช่วงสองวันที่ผ่านมา  ฝนตกหนักมาก ทำให้ขมิ้นกอนี้ทำท่าว่าจะล้มเอนลง  ไหนๆก็อยู่กับเรามาตั้งหลายเดือน พี่เม่ยจึงไปด้อมๆมองๆหาวิธีช่วยชีวิตเจ้าขมิ้นกอนี้.......
ก็ได้เห็นความสวยงามแอบซ่อนอยู่.....
ดอกขมิ้นค่ะ! นี่เป็นครั้งแรกของพี่เม่ยกระมัง ที่ได้เห็นดอกขมิ้น ที่มีการเรียงรายของกลีบดอกสวยงาม สีเขียวอ่อนๆแกมขาว มองเข้าไปในแต่ละช่องของกลีบดอกมีเกสรสีเหลืองประดับอยู่.....
สวยค่ะ....สวยจริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อน  จนอดใจไว้ไม่ไหวอีกแล้ว ต้องนำมาให้ได้ชมกัน
พร้อมๆกับทำ AAR ต่อในใจอีกครั้งค่ะ ว่าเรื่องได้เห็นความงามของดอกขมิ้นนี้เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงจริงๆ แล้วค่ะ
ในระหว่างถ่ายภาพมุมซ้าย ขวา แชะ...แชะ...อยู่ พี่เม่ยก็คิดอะไรในใจไปเรื่อยเปื่อย
บางครั้งบางครา เราได้ลงมือกระทำเรื่องราวใดๆ  แล้วไม่ได้ผลดังที่คาดไว้
แต่ก็อาจได้รับบางสิ่งบางอย่างที่คาดไม่ถึง เป็นของแถมมาได้เหมือนกัน...
เจ้าขมิ้นเหลืองอ่อน.... 
มาสอนให้พี่เม่ย เอ เอ อาร์ จนได้นะ!!!