ต่อยอดกิจกรรมรณรงค์ "ล้างส้วม" สาธารณสุขลำปาง

ต่อยอดกิจกรรมรณรงค์ “ล้างส้วม”สาธารณสุขลำปาง

             ผมคิดว่านักสาธารณสุขทุกคน  มีใจอยากพัฒนางานสาธารณสุขทุกด้านให้ดี   รวมถึงเรื่องกิจกรรมรณรงค์ “ล้างส้วม”  ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะพัฒนาส้วมให้สะอาดและส่งเสริมให้ผู้บริการใช้ส้วมอย่างถูกต้อง     ในการจัดกิจกรรมรณรงค์“ล้างส้วม”  ผมพบว่า ผลการจัดกิจกรรมรณรงค์ “ล้างส้วม”ของหน่วยสาธารณสุขลำปาง แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 

  1. กลุ่มหน่วยงานสาธารณสุข ที่มีผลงานเด่น “ล้างส้วม”
  2. กลุ่มหน่วยงานสาธารณสุข ที่สนใจจัดกิจกรรม “ล้างส้วม”
  3. กลุ่มหน่วยงานสาธารณสุข ที่ยังไม่พร้อมจัดกิจกรรม “ล้างส้วม”

     และผมคิดว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดกิจกรรม “ล้างส้วม” ให้โดดเด่นที่สำคัญ เช่น

  1. ผู้อำนวยการโรงพยาบาล/ผู้บริหาร เลือกที่จะมอบหมายงานการจัดกิจกรรม “ล้างส้วม”   ให้ผู้นำทางธรรมชาติที่มีอำนาจกุมกำลังคนที่ไม่เป็นทางการ เช่น ประธาน 5 ส.
  2. ผู้รับผิดชอบงานสิ่งแวดล้อมของ รพ.   /     ฝ่ายบริหาร มีความสนใจ        และมีความมุ่งมั่นที่พัฒนาส้วมให้ได้มาตรฐาน          และมีภาคีเครือข่ายในการดำเนินงาน   โดยใช้กิจกรรม”ล้างส้วม” เป็นกลยุทธ์ในการสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาส้วม
  3. ทีมงานของ รพ.         มีการปรับปรุงวิธีการจัดกิจกรรม “ล้างส้วม” ให้น่าสนใจในแต่ละปี      เช่น รพ. แห่งหนึ่ง รณรงค์การใช้ส้วมที่ถูกต้อง ตามสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา
  4. มีการประสานผู้เกี่ยวข้องมาร่วมจัดกิจกรรม “ล้างส้วม”
  5. ทีมงานที่เข้มแข็ง     หรือเคยประสบผลสำเร็จในงานที่คล้ายกัน (5ส.)   พัฒนางานจนมีผลงานน่าเชื่อถือและส่งผลให้ผู้นำองค์กร มาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดและรวมถึงสนับสนุนงานที่เกี่ยวข้อง
  6. รูปแบบการจัดกิจกรรมที่กำหนดเป็นการจัดภายใน ซึ่งมีเนื้อหาตรงประเด็นปัญหา         และความต้องการของเจ้าหน้าที่

ผู้เขียน นายไชยวัฒน์  อินญาวิเลิศ

นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ

สสจ.ลำปาง