GotoKnow
 • เข้าระบบ
 • สมัครสมาชิก
 • แผงจัดการ
 • ออกจากระบบ
GotoKnow

8 กันยายน วันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือและ วัน กศน.

วันสองวันนี้ผมอ่านหนังสือพิมพ์พบว่าคนไทย 18 ล้านคน ไม่อ่านหนังสือเลย ผมรู้อีกว่าระดับปีการศึกษาเฉลี่ยของคนไทยอยู่ที่ 8.2 ในปี 2548 และตั้งเป้าหมายจะยกระดับหรือเพิ่มปีการศึกษาเฉลี่ยให้สูงขึ้น 9.5 ปี ในปี 2551 เทียบได้กับในระบบโรงเรียนประมาณ ม.3 ครึ่ง ประเด็นเหล่านี้คือภาระกิจท้าทายสำหรับชาว กศน
 • วันที่ 8 กันยายน ของทุกปี ถือเป็นวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนึงสือ และเป็นวันการศึกษานอกโรงเรียนสำหรับประเทศไทย
 • วันนี้จึงเป็นวันที่มีความหมายต่อคนไทยทั้งมวล มีความหมายต่อคนส่วนใหญ่ซึ่งไม่ได้อยู่ในระบบโรงเรียน มีความหมายและมีความสำคัญต่ออนาคตของประเทศชาติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความสำคัญและมีความหมายต่อคนทำงานการศึกษานอกโรงเรียน สถานศึกษาและหน่วยงานการศึกษานอกโรงเรียนจึงมีการประกวดและจัดกิจกรรมต่างๆกันอย่างคึกคัก
 • วันสองวันนี้ผมอ่านหนังสือพิมพ์พบว่าคนไทย 18 ล้านคน ไม่อ่านหนังสือเลย ผมรู้อีกว่าระดับปีการศึกษาเฉลี่ยของคนไทยอยู่ที่ 8.2 ในปี 2548 และตั้งเป้าหมายจะยกระดับหรือเพิ่มปีการศึกษาเฉลี่ยให้สูงขึ้น 9.5 ปี ในปี 2551 เทียบได้กับในระบบโรงเรียนประมาณ ม.3 ครึ่ง ประเด็นเหล่านี้คือภาระกิจท้าทายสำหรับชาว กศน. สำหรับผมแล้ว ผมว่าใครจะตั้งเป้าหมายเรียนรู้อะไรก็ให้เรียนได้ ด้วยเครื่องมือต่างๆที่จะได้คิดอำนวยความสะดวกให้ แล้วค่อยสกัด หรือถอดความรู้ต่างๆที่สั่งสมไว้ได้มาเพื่อการเทียบโอนตามหลักเกณฑ์ของการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผมจึงเห็นว่าโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนคร จึงเป็นหนทางที่ช่วยยกระดับปีการศึกษาเฉลี่ยได้ เพราะคุณกิจที่เข้าร่วมโครงการจะมีความรู้เกิดขึ้นมากมาย แล้วแต่จะสกัดหรือถอดความรู้ภายใต้กรอบสาระของหมวดวิชาใด ไม่ต้องลงทุนด้วยงบประมาณมากมายเหมือนอย่างการศึกษานอกระบบ แต่องค์ความรู้เกิดขึ้นได้
 • สำหรับในส่วนกลาง สำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียนก็จัดงานเฉลิมฉลองขึ้น ชื่องานมหกรรมยกระดับการศึกษาประชากรวัยแรงงาน ระหว่าง 7 - 9 กันยายน 2549 ณ อิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี กิจกรรมมีนิทรรศการ การแสดง และแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงาน กศน. บรรยายเรื่องการส่งเสริมการศึกษาตลอดชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดย ดร.ปรียานุช พิบูลธราวุธ หัวหน้าโครงการวิจัยเศษฐกิจพอเพียง บรรยายเรื่องจุดเน้นและแนวทางการดำเนินงาน กศน. ปี 2550 โดย ดร.กษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และมีการมอบโล่และรางวัลให้กับบุคลากร หน่วยงานและสถานศึกษาที่จัดและหรือสนับสนุนการศึกษานอกโรงเรียนดีเด่น ประจำปี 2549 ซึ่งตัวกระผมเองก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นครูการศึกษานอกโรงเรียนดีเด่นแห่งชาติในครั้งนี้ด้วย
 • จึงบอกกล่าวเล่าแจ้งมาเพื่อชาวบล็อกทั้งหลายที่ติดตามครูนงเมืองคอนมาโดยตลอดได้รับทราบ ผมไม่มีอะไรจะปิดบังครับ

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 48475
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 11
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (11)

 • ยินดีด้วยกับครูนงเมืองคอนนะครับ เป็นรางวัลเกียรติยศที่เหมาะสมอย่างยิ่งนะครับ
 • แนวคิดและบทเรียนการทำกระบวนการ ที่เป็นการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคม ให้เป็นกระบวนการเรียนรู้ สร้างคน สร้างคุณภาพพลเมืองไปด้วย  ของครูนงเมืองคอนกับเครือข่าย สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรมเชิงกระบวนการมากเลยนะครับ
ขอแสดงความยินดีครับ    หวังว่าครูนงจะอาศัยโอกาสนี้เผยแพร่ KM  และ  Gotoknow ด้วยนะครับ     เพื่อขับเคลื่อนสังคมไทยสู่สังคมเรียนรู้

     ขอแสดงความยินดีกับครูนงเมืองคอน เป็นอย่างยิ่งครับ

 • ขอแสดงความยินดีกับครูนงเมืองคอน ด้วยคนครับ สำหรับรางวัลครูการศึกษานอกโรงเรียนดีเด่นแห่งชาติ

         ในฐานะศิษย์ก้นกุฏิขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ด้วยครับ... "พระดี"  บางกรุต้องใช้ระยะเวลานานเป็นร้อยปี จึงมีคนนิยมเสาะหา แต่  "ความดี"  บางครั้งกว่าคนจะเห็นมัน ใช้เวลานานครับ ....แต่อาจารย์ใช้เวลาไม่มากจากการกระทำที่เป็นประโยชน์ต่อ หน่วยงาน ชุมชน สังคม เพื่อประเทศชาติ.... อาจารย์จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับ ตระกูลเมืองคอน ของพวกเราครับ....

ขอแสดงความยินดีกับ อ.จำนง ด้วยนะคะ รู้ว่าสิ่งที่อาจารย์ทำไปคงจะทำด้วยความตั้งใจ

     ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะไม่ได้ลปรร. กันเสียนานยังคิดถึงอยู่คะ วันนี้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชม ศูนย์ clp เมืองคอน ประทับใจค่ะที่เมืองคอนจะมีศ

ศูนย์การเรียนรู้ที่ทันสมัยอีกแห่งหนึ่ง

 

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ ครูนง   เพิ่งเห็นครูนงเริ่มเพาะต้นกล้ากับ G2K ได้ไม่กี่เดือน  ต้นกล้าของครูนงเติบโต แข็งแรง ให้ร่มเงา เป็นที่พึ่งให้ชื่นใจแก่ผู้แวะมาเยี่ยมเยือนได้จริงค่ะ   ครูนง + KM + G2K เป็นสามสหาย ไปไหนไปด้วยกันใช่ไหมคะ

 • มาช้าไปหน่อย แต่ก็ขอแสดงความยินดีด้วยคนนะครับ
     ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์จำนง หนูนิล ด้วยครับ ชาวบ้านกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรพัฒนาบ้านมะขามเรียงทุกคนขอร่วมกันส่งกำลังใจให้กับอาจารย์จำนง สู้ต่อไปนะครับ...

ผมต้องขอขอบคุณทุกๆแรงใจที่มีให้ผมเรื่อยมาครับ และเป็นพิเศษในโอกาสนี้ และขอเรียนว่าผมจะทำงานหนักขึ้นเพื่อขับเคลื่อนKM  และ  Gotoknow และเพื่อร่วมสร้างสังคมไทยสู่สังคมเรียนรู้ครับ ขอบคุณมากครับ