ผมได้อ่านนิตยสารเล่มหนึ่ง ที่มีรูปเมืองสวยๆหน้าปก และบอกว่า นี่เป็น "จังหวัดยะลา เมืองงามชายแดน" น่าตื่นตาตื่นใจ กับรูปภาพที่เห็น

 

                        ภาพจาก  http://kingkaewb.tripod.com 

ยะลาได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองน่าอยู่ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ มีผังเมืองที่ดีและสวยงามที่สุดในประเทศไทย ส่วนหนึ่งมีลักษณะเป็นใยแมงมุมคล้ายถนนในกรุงปารีส ให้ถนนทุกสายไปรวมศูนย์ในวงเวียน อีกส่วนหนึ่งเป็นตารางหมากรุกคล้ายเมืองออสแอนเจลิส (มีท่านผู้รู้บอกมาครับ)

ผมยังไม่เคยไปครับ เห็นแต่ในรูปแต่ก็สวยมากๆ เมื่อเรามองจากมุมสูง

เมืองปาย...เมืองเล็กๆ แอบอิงกลางหุบเขา บ้านเกิดของผม  เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ  จนวันหนึ่งเรากังวลกันว่า เมืองปายจะเติบโตอย่างไร้การควบคุม และจะเกิดปัญหาได้

ภาคประชาชน และภาครัฐ ที่ปายตระหนักในข้อนี้ดี ก็เคยจัดเวที "ผังเมือง" ขึ้นหลายครั้ง เพื่อประชาคมการจัดระเบียบผังเมืองปาย เป็นเรื่องยากและยากยิ่งขึ้นเมื่อมีผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นมากมายเช่นเดียวกัน

เราคาดหวังใหเมืองปายน่าอยู่ และเป็นเมืองที่เป็นที่ท่องเที่ยวที่ติดตรึงใจนักท่องเที่ยวไปอีกนานแสนนาน ปัจจุบันมีโรงแรมและรีสอร์ท เกสเฮาส์ ทั้งหมด กว่า ๒๐๐ แห่งที่ปาย มีคำถามว่าเราจะจัดการผังเมืองปายอย่างไร? 

จัดเวทีคุยเรื่อง Pai New town ก็หลายครั้งแต่การดำเนินการยังไม่ไปถึงไหน อปท. และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็ยังเงียบๆ ดูอาการน่าเป็นห่วงครับ!!!!

ผมเคยนึกเล่นๆ ว่า หากเป็น เมืองใหม่ (Pai New town) เราจัดผังเมืองให้สวยงามก่อนแล้วค่อยเอา คนเข้ามาอยู่ น่าจะดี เพราะเป็นการจัดการผังเมืองแบบเบ็ดเสร็จ และมีโครงสร้างเมืองใหม่ที่ชัดเจน

แต่ต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อผม อ่านหนังสือพิมพ์ ที่คณะเทศบาลแห่งหนึ่งไปดูงานผังเมืองยังต่างประเทศ ไปในที่ๆว่ากันว่าผังเมืองสวยงามที่สุด ที่นครซิดนีย์ และเเคนเบอร่า ประเทศออสเตรเลีย กลับมาบอกว่าไม่ได้ประโยชน์กลับมา กรุงเเคนเบอร่าได้วางผังเมืองไว้ก่อนที่ประชากรจะย้ายเข้าไปอยู่ ขณะที่สภาพท้องถิ่นของประเทศไทยมีประชากรอาศัยอยู่ในพื้นที่มาก่อน

"กรุงเเคนเบอร่า เป็นเมืองที่สร้างขึ้นก่อน ประชากรเข้าไปอยู่จริง ทุกสิ่งที่เห็นจึงดูเป็นระเบียบ สะอาด แต่เมื่อมองดูลึกๆจริงๆแล้ว เมืองเเคนเบอร่าดูไร้ชีวิตชีวา เงียบจนวังเวง ถนนหนทางกว้างขวาง เวลาบ่ายไปแล้วทั่วเมืองเงียบสงบจนกล่าวกันว่า แคนเบอร่า คือเมืองในฝันของนักผังเมือง แต่ไม่มีชีวิตชีวา

ผมในฐานะคนเมืองปาย ผมคาดหวังให้เกิดการพัฒนาด้านผังเมืองปายอย่างจริงจัง ให้บ้านของผมสวยงาม และเป็นระเบียบเท่าที่จะทำได้ เพราะการจัดผังเมืองในพื้นที่ประชากรอยู่ก่อนแล้ว ยากยิ่งนัก และผมก็หวังต่อไปอีกว่า

นอกจากผังเมืองจะดีแล้ว ขอให้เมืองปายมีชีวิตชีวาด้วยครับ