การประเมินผลการปฏิบัติงาน

dhanarun

ถัดจากเดือนกรกฎาคม  ซึ่งเป็นเดือนแห่งการประเมินผลการดำเนินงานของหน่วยงาน (QA) ภารกิจสำคัญของหน่วยงานราชการ ในต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี คือ  การพิจารณาเลื่อนขั้น เลื่อนเงินเดือนของบุคลากร  คราวนี้เป็นการประเมินระดับบุคคล

ต้องยอมรับค่ะว่า  ที่แล้วมาดิฉันในฐานะผู้ถูกประเมินไม่เคยสนใจเรื่องนี้เลย  เกณฑ์การพิจารณาเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบ คราวนี้  ขืนไม่ทราบ ไม่ได้แน่  แถมยังจะต้องหาทางทำให้บุคลากรในคณะทุกท่านทราบให้ได้ด้วย  เพราะปฏิบัติการที่ดีในเรื่องระบบบริหารทรัพยากรบุคคลของ QA  บอกว่า หน่วยงานต้องพิจารณาความดีความชอบอย่างยุติธรรมและเปิดเผย   

ดังนั้น  กติกาที่ดิฉันแจ้งให้บุคลากรทุกท่านทราบล่วงหน้า มีดังนี้  (คลิ๊ก1) (คลิ๊ก2) (คลิ๊ก3) (คลิ๊ก4) 

บุคลากรในมหาวิทยาลัยปัจจุบัน มีหลายประเภท น่าเวียนหัวมาก  เดิมที มีเพียง บุคลากร สาย ก  สาย ข  และสาย ค ลูกจ้างประจำ  ลูกจ้างชั่วคราว เดี๋ยวนี้ มีเพิ่มขึ้นอีก คือ พนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ  พนักงานมหาวิทยาลัยสายบริการ  พนักงานราชการ  ลูกจ้างก็แบ่งเป็นแบบ ช1 ช2  ทำให้มีความลักลั่นในระบบการประเมินผล และการพิจารณาความดีความชอบ

เรื่องนี้  พูดแล้ว อดไม่ได้ที่จะพาดพิง กพร. กรณีที่พิจารณาโบนัสผลการปฏิบัติงานของสถาบันตามคำรับรองปฎิบัติราชการ  โดยรับผิดชอบมอบโบนัสความดีความชอบแก่ข้าราชการเท่านั้น  ส่วนพนักงานและลูกจ้างทั้งหลาย ที่มีสัดส่วนจำนวนคนมากกว่าในสถาบันเกิดใหม่ ปล่อยให้ต้องควักกระเป๋าเงินรายได้ตนเอง ปูนบำเหน็จให้ตัวเอง อย่างนี้จะเรียกว่า ขวัญและกำลังใจได้รึปล่าววว......

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธนารุณ บอก...Dhanarun's Blog

คำสำคัญ (Tags)#การประเมิน

หมายเลขบันทึก: 45912, เขียน: 23 Aug 2006 @ 08:20 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)