ทำบุญวันแม่

 วันหยุดยาววันที่ ๒ ของวันแม่ เมื่อวานได้มีโอกาสนั่งข้างๆแม่ที่ตึก ๖ ก ซึ่งแม่นอนมาเป็นเวลา ๒ เดือน แม่ไม่ยอมกลืนอาหาร ไม่ยอมดื่มน้ำ อาจารย์หมอณรงค์ ขันตีแก้วได้กรุณาให้นอนรักษามานาน เมื่อพวกเราเผลอแม่จะดึงสายให้อาหารออก พี่ๆพยาบาลก็เมตตาช่วยดูแลใส่ให้ใหม่ บางครั้งแม่มีไข้สูง บางครั้งหน้าแม่กระตุกแรง บางครั้งแม่ก็ซึมเพราะมีเลือดออกใต้ชั้นเยื่อหุ้มสมอง

 วันแม่ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์มีการจัดงานสดุดีวันแม่ เห็นเด็กนักศึกษาแพทย์มาร่วมงานพอประมาณ ที่ตึก ๖ ก มีกองผ้าป่า เลยฝากไปทำบุญด้วยแล้วครับ

 แม่ชอบทำบุญครับ ถ้าปกติดีแม่จะทำบุญบ้านทุกปี เลี้ยงพระ เสร็จพิธีสงฆ์ก็เลี้ยงคน จำได้ว่าทำมาตั้งแต่เป็นนักเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เพื่อนๆต้องมาเพราะมีหมูสะเต๊ะอร่อย และ อาหารอีกหลากหลาย ที่ประทับใจแม่และทำตามที่แม่ทำเป็นตัวอย่าง คือ การแบ่งปัน ถึงเวลาเลิกเลี้ยงญาติ เพื่อนๆ แม่จะหายไป แต่ที่หลบไปแม่จะไปจัดอาหารใส่ถุงแจกจ่ายให้กับทุกคนที่มา แถมมีเงินให้หลานๆอีกครับ

ภาพแม่มานี ตอนนั้น ๘๕ ครับ ทำบุญที่บ้านไม่ไหวก็นิมนต์พระ ๕ รูป ไปทำบุญเลี้ยงเพลที่ "สีลม ภัตตาคาร" ทางข้าวถนนปั้น แยกสีลม ทางเข้าโรงเรียนผดุงดารุณี และ BCC โรงเรียนเก่า สีลมภัตตาคาร มีอาหารที่พ่อชอบมาก คือ สลัดเนื้อสัน สตูลิ้นวัว และ ขนมปังทาเนย

ภาพที่ ๒ แม่มานี และ พี่สาว คือ พี่แดง(เสื้อฟ้า) และ พี่เล็ก (เสื้อน้ำตาล) วันเกิดแม่ที่ร้านอาหาร แม่ชอบอยู่ ๒ ร้าน สีลมภัตตาคาร และ ร้านดัชนี แถวบางลำภูมีข้าวแช่อร่อยมากครับ

 เช้านี้แวะไปเยี่ยมแม่เป็นกิจวัตร แม่ยังหลับสบาย ไม่พูด ลืมตาแล้วหลับต่อ เพราะเมื่อคืนฝนตกตลอด ถามแม่ว่านอนสบายใหม แม่พยักหน้าแล้วนอนต่อครับ

 ขึ้นรถฟังพระเทศน์ ช่วงเช้าท่านเน้น "เศรษฐกิจพอเพียง" ท่านหมายถึง

 ๑.รู้จักหา

 ๒.รู้จักเก็บ

 ๓.รู้จักใช้

 ๔.รู้จักแบ่งปัน

 ข้อสุดท้าย "รู้จักแบ่งปัน" แม่สอนไว้ตั้งแต่ JJ เป็นเด็กน้อย เข้าใจแม่คิดถึงแม่จับใจ นึกย้อนไป แม่ทำบุญกับศาสนา ทำบุญกับเพื่อนๆ ทำบุญกับญาติๆ อย่าเห็นแก่ตัว ยิ่งแบ่งปัน ยิ่งได้กำไร

 มาครับ พวกเรา "มาร่วม มารวม มาแบ่งปันความรู้ฝังลึก ร่วมทำบุญเพื่อแม่ของพวกเราครับ ร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ ร่วมพัฒนาชาติไทยครับ"

 รักแม่ ทำเพื่อ แผ่นดินแม่ของพวกเราครับ

 JJ