งานที่ สสจ. ตากกำลังดำเนินการนี้ ถ้ากรมอนามัยมาร่วมเป็นภาคีด้วย จะยิ่งดี เพราะเป็นหน้าที่ของกรมโดยตรง และกรมอนามัยจะช่วยกระพือให้จังหวัดอื่นทำบ้าง เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองของเราครับ

มหกรรมจัดการความรู้เพื่อสุขภาวะของจังหวัดตาก

        วันที่ ๑๒ สค. เป็นวันแม่ วันมงคล     นอกจากความสุขที่ได้โทรศัพท์คุยกับแม่แล้ว     ผมยังสุขใจล้นเหลือที่ได้ข่าวดีด้าน KM ถึงสองเรื่องซ้อน     เรื่องแรกได้เล่าแล้วใน gotoknow.org/blog/thaikm/44524     เรื่องที่สองคือ อีเมล์ จากคุณหมอพิเชฐ ดังนี้

เรียนอาจารย์หมอวิจารณ์และอาจารย์ ดร.ประพนธ์ที่เคารพ
                 ตอนนี้ผมเป็นCKOของ สสจ.ตากด้วย ผมกับทีมที่ สสจ.ตากจะจัดมหกรรมการจัดการความรู้ของสาธารณสุขทั้งจังหวัดในวันที่ 21-22 กันยายนนี้ (ถือเป็นการKick-off KM)ตามกำหนดจะมีทีมงานในจังหวัดเข้าร่วมประมาณ 200 คน โดยใช้ทีมงานหลักที่จะเป็นวิทยากรประจำกลุ่มจากโรงพยาบาลบ้านตาก ผมอยากเรียนรบกวนขอสนับสนุนทีมงานจาก สคส.มาช่วย อาจารย์จะกรุณาจัดส่งไปช่วยได้ไหมครับ และหากอาจารย์มีข้อเสนอแนะในการจัดกิจกรรม ประการใดบ้าง ขอความอนุเคราะห์อาจารย์ช่วยแนะนำด้วยครับ
                                                 ขอแสดงความนับถือ
                                                   นพ.พิเชฐ  บัญญัติ

           คุณหมอพิเชฐ แนบร่างกำหนดการของมหกรรมมาด้วย ดังนี้


   
การจัดการความรู้สู่คนไทยสุขภาพดี เมืองไทยสุขภาพดี

Knowledge Management: Healthy Thais, Healthy Thailand
โรงแรมเวียงตาก ริเวอร์ไซด์
วันที่ 20-22 กันยายน  2549

<p>
คณะกรรมการอำนวยการ : นพ. สสจ.ตาก,ผอก. ร.พ.ทุกแห่ง, สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง, หัวหน้ากลุ่มงาน,ผชชว.,ผชช ส.,จบส.8</p>


คณะกรรมการดำเนินการ : ผชช. ว. CKO, ผชช. ส. ประธาน

Facilitator, ทีมงานของฝ่ายพัฒน์, ทีมงานของโครงการTUC-GFT, ทีมงานจากโรงพยาบาลบ้านตาก 9 คน, ปรานหรือตัวแทนFacilitatorจากทุกโรงพยาบาลในจังหวัดตาก

</em><p>
รูปแบบงาน : ตลาดนัดการเรียนรู้ (Tak Learning supermarket) มีการนำเสนองานเด่นทางด้านวัณโรคของทุกอำเภอๆละ 1 บอร์ด, มีการนำเสนองาน/กิจกรรมเด่นทางด้านHealthy Thailandของทั้ง 9 อำเภอๆละ 1 บอร์ด พร้อมทั้งกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคุณกิจ (KM practitioner) จากทุกอำเภอโดยใช้เรื่องเล่าเร้าพลัง (Springboard story telling) และสุนทรียสนทนา (Dialouge) เพื่อถอดบทเรียน รวมทั้งแจกรางวัลกิจกรรมดีเด่น  เจ้าหน้าที่ดีเด่นด้านต่างๆของจังหวัดตาก</p>
<p>
วันที่ 20 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การควบคุมป้องกันวัณโรค (TUC project)
08.00-08.30 ลงทะเบียน(กลุ่มเป้าหมายที่ใช้งบประมาณของTUC 165 คน)
09.00-09.30 ชี้แจงกิจกรรม จัดแบ่งกลุ่ม
09.30-10.30 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ 18 กลุ่ม(ตามหน้าที่ที่ปฏิบัติงานจากทั้ง 9 อำเภอ)
10.30-10.45 พักรับประทานอาหารว่าง
10.45-12.00 แลกเปลี่ยนเรียนรู้(ต่อ)
12.00-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00-14.30 แลกเปลี่ยนเรียนรู้(ต่อ)
14.30-14.45 พักรับประทานอาหารว่าง
14.45-15.45 ถอดบทเรียน สกัดขุมความรู้ของกลุ่ม
15.45-16.30 นำเสนอบทเรียน/ขุมความรู้ของกลุ่ม</p>


วันที่ 21  KM : Healthy Thailand + KM : TUC Tbc
08.00-08.30 ลงทะเบียนกลุ่มที่ใช้งบส่งเสริมป้องกัน จำนวน 130 คน
08.30-9.00 พิธีเปิดมหกรรมการจัดการความรู้สู่คนไทยสุขภาพดี เมืองไทยสุขภาพดี โดยผู้ว่าราชการ   จังหวัดตาก  กล่าวรายงานโดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตากและมอบรางวัลดีเด่น
09.00-09.30 บรรยายพิเศษ “การจัดการความรู้สู่สังคมฐานความรู้” โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก
09.30-10.00 นโยบาย แนวทางการจัดการความรู้ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก โดยนายแพทย์
  สาธารณสุขจังหวัดตาก
10.00-10.15 พักรับประทานอาหารว่าง
10.15-11.00 เล่าเรื่องการจัดการความรู้ โดย นพ.พิเชฐ  บัญญัติ  CKO สสจ.ตาก
11.00-12.00 แบ่งกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ Healthy Thailand 6 กลุ่มตามภารกิจ
  แบ่งกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้TUCตามกลุ่มวิชาชีพ 9 กลุ่ม (แต่ละคนไม่ซ้ำอำเภอกัน)
12.00-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00-14.30 กลุ่มHealthy Thailand แลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อ
  กลุ่มTUC จัดทำตารางอิสรภาพเพื่อเปรียบเทียบผลงานในปีต่อไป
14.30-14.45 พักรับประทานอาหารว่าง
14.45-16.30 กลุ่มHealthy Thailand แลกเปลี่ยนเรียนรู้และสรุปบทเรียนเพื่อเตรียมนำเสนอ
  กลุ่มTUC สรุปการจัดทำตารางอิสรภาพ แผนที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อไปและจัดทำทบทวน
  หลังปฏิบัติ (AAR)
18.00-23.00 ร่วมกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ (เลี้ยงส่งเจ้าหน้าที่เกษียณอายุราชการ)

</em><p>
วันที่ 22  เฉพาะกลุ่มแลกเปลี่ยน KM : Healthy Thailand
08.30-10.30 นำเสนอขุมทรัพย์ความรู้ แบ่งปันสู่กลุ่มอื่น
10.30-10.45 พักรับประทานอาหารว่าง
10.45-12.00 แบ่งกลุ่ม จัดทำตารางอิสรภาพเพื่อเปรียบเทียบผลการปฏิบัติงานในปีต่อไป
12.00-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00-14.30 จัดทำตารางธารปัญญา(ต่อ)
14.30-14.45 พักรับประทานอาหารว่าง
14.45-15.45 นำเสนอตารางธารปัญญา
15.45-16.30 จัดทำกิจกรรมทบทวนหลังปฏิบัติ (AAR) และพิธีปิด
</p><p>หมายเหตุ
1.  ทีมของTUC ในวันแรก แบ่งออกเป็น 18 กลุ่มย่อย ตามกลุ่มเฉพาะงานของตนเอง แลกเปลี่ยนโดยใช้สุนทรียสนทนา ในวันที่สองรวมกลุ่มเหลือ
9 กลุ่ม โดยพยายามให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทำเรื่องเดียวกันและไม่ซ้ำอำเภอกัน
2.  ทีมของHealthy Thailand มี 6 กลุ่มคือคุ้มครองผู้บริโภค ควบคุมโรคติดต่อ ควบคุมโรคไม่ติดต่อ เอดส์และยาเสพติด ส่งเสริมสุขภาพและ
อนามัยสิ่งแวดล้อม แต่ละกลุ่มจะมาจาก รพ. 1 คน จาก สสอ. 1 คน และจากอสม. 1คน
3.  Facilitatorของกลุ่มจะใช้ทีมงานของโรงพยาบาลบ้านตากที่เคยเป็นวิทยากรกลุ่มแล้ว 9 คนคือเกศราภรณ์, จารุวรรณ, พวงพยอม, ศรัณยา, พัชรี
ยา, สุภาภรณ์, วรวรรณ, รัชดา, ปิย์วรา จับคู่ร่วมกับตัวแทนFacilitatorจากโรงพยาบาลต่างๆและจากสำนักงาน สสจ.ตากเพื่อเรียนรู้การเป็นวิทยากรกลุ่มไปในตัวและช่วยเป็นคุณลิขิต (Note taker) ด้วย
4.  น่าจะเชิญทีมงานจากสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม(สคส.) เข้าร่วมด้วยหรือตัวแทนจาก สสจ.ต่างๆในเขต 2  สักแห่งละ 1 คน
5.  ทำการประชาสัมพันธ์ในวงกว้างและเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์
6.  นัดประชุมทีมงานเพื่อเตรียมการในวันที่ 23 หรือ 24 หรือ 25 สิงหาคม 1 ครั้ง และก่อนจัดงานในเดือนกันยายนอีก 1 ครั้งเพื่อเตรียมความพร้อม
</p><p>         เอ็นดอร์ฟิน หลั่งไปทั่วร่างผมในพริบตาที่อ่านจบ     ผมมีความรู้สึกเหมือนลอยได้    สองข่าวแห่งความปิติในวันมหาปิติ คือวันแม่แห่งชาติ    </p><p>        ปิติว่า เราเห็นแนวทางที่ KM จะกำซาบไปทั่วแผ่นดินไทย    ชโลมสังคมให้เป็นสังคมเรียนรู้     ที่เอาใจใส่ความรู้จากการปฏิบัติ ความรู้ในคน   เพิ่มขึ้นจากความรู้ทฤษฎี ความรู้ในตำรา ที่เราคุ้นเคย     โดยผู้ดำเนินการเพื่อสร้างสรรค์ยุคใหม่นี้ทำด้วยตนเอง     ทำเพราะเห็นคุณค่าต่อแผ่นดิน   ไม่ใช่ทำเพราะอามิสหรือเพราะหวังผลประโยชน์ส่วนตน</p><p>        ปิติที่เห็นการวางแผนจัดงานที่มีคุณภาพสูงมาก</p><p>        ผมขอให้ความเห็นต่อหมอพิเชฐ ว่าน่าจะเชิญทีมกรมอนามัย สัก ๒ - ๓ คน ไปช่วยสร้างสีสัน และความเข้มข้นของกระบวนการ ลปรร.   รวมทั้งช่วยสะท้อนภาพของ KM เพื่อสุขภาวะของจังหวัดตาก ออกสู่สังคมไทยในวงกว้าง      เพื่อกระตุ้นจังหวัดอื่นๆ ให้คิดอ่านดำเนินการบ้าง    ยอดคุณลิขิตของกรมอนามัยคือ “เพื่อนร่วมทาง” (หมอนนทลี) ครับ    </p><p>        งานที่ สสจ. ตากกำลังดำเนินการนี้ ถ้ากรมอนามัยมาร่วมเป็นภาคีด้วย จะยิ่งดี     เพราะเป็นหน้าที่ของกรมโดยตรง    และกรมอนามัยจะช่วยกระพือให้จังหวัดอื่นทำบ้าง      เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองของเราครับ</p><p>        สำหรับ สคส. เราจะปรึกษากันในสัปดาห์หน้า ว่าจะไปช่วย “จับภาพ” KM จ. ตากดีไหม     จะส่งใครไป</p><p>        ขอแสดงความชื่นชมต่อท่าน สสจ. ตาก ครับ     ที่ใช้ “สินทรัพย์” (assets) ที่ท่านมีอยู่แล้ว  คือทีม KM รพ. บ้านตาก  เป็นเครื่องมือขยายผล KM เพื่อสร้าง สุขภาวะ ของคนในจังหวัดตาก     นี่คือยุทธศาสตร์การบริหารจัดการแบบต่อยอดจากความสำเร็จที่น่าชื่นชมครับ</p><p>       ผมเอามาลงบันทึกเพื่อเชียร์จังหวัดอื่นไปในตัว ให้จัดมหกรรมแบบนี้บ้าง     และถ้าจังหวัดอื่นจะส่งคนไปร่วมประชุมดูลาดเลา ก็จะได้รายละเอียดจากบันทึกนี้     โดยหวังว่าหมอพิเชฐจะเอารายละเอียดที่ชัดเจนกว่านี้ลง บล็อก ของหมอพิเชฐด้วย</p><p>วิจารณ์ พานิช
๑๓ สค. ๔๙</p>