กิจกรรมค่ายจิตอาสา : ค่ายรวมพลคนต่างวัย ค่ายไร้กรอบ แต่ไม่ไร้ใจ GotoKnow จัดให้ผู้ใหญ่ใจดีสนับสนุน ครั้งที่ ๖ ยังไม่สามารถจะเรียบเรื่องเป็นเรื่องเป็นราวได้ ขอนำภาพมาให้ชมก่อนนะคะ

ชายหญิงสามคนได้นัดแนะกันผ่านบล็อก เดินทางไปรวมตัวกันที่ภูเก็ต ก่อนอันดับแรก แวะซื้อรางวัล ขนมสำหรับแจกเด็ก และอุปกรณ์การจัดค่ายที่ห้าง Open Air กลางเมืองภูเก็ต
ลุงวอของเด็ก ๆ บอกว่า มีเพื่อนมาจาก ๓ จังหวัดภาคใต้มาร่วมกิจกรรมนี้ด้วย เอาเข้าจริง ๆ มีแค่ ๒ จังหวัดคือยะลาและปัตตานี ไม่มีปัญญาไปชักชวนนราธิวาสมาร่วมด้วยเลย

คุณระจากรามัน ยะลา คุณนิและคุณนาจากกะพ้อ ปัตตานี และกลุ่มเยาวชนกะพ้ออีก ๖ คน รออยู่ที่ร้านอาหารอิสลามที่ปั้มน้ำมันในตัวเมืองพังงา และขับรถตามกันไปจนถึงท่าเรือ เพื่อจะข้ามไปเกาะหมากน้อย

กลุ่มของคุณระ ไม่อยากลงเรือเพราะเห็นเรือเล็กและกลัวมาก ลุงวอให้ความมั่นใจว่า "ปลอดภัยอย่างเชื่อถือได้" ทำให้ทุกคนยอมลงเรือ รีบคว้าเสื้อชูชีพมาสวมใส่ตั้งแต่ลงเรือได้

เรือลำนี้เขียนข้างเรือว่า ๑๐ คน แต่พวกเราเกินตั้ง ๔ เป็นกลุ่มนักสู้ ๑๓ และ ผู้อำนวยการโรงเรียนอีก ๑ ดูเหมือนทะเลไม่มีคลื่นมากนัก คิดว่าเพราะเป็นปากอ่าว ไม่เหมือนท้องทะเลจริง ๆ

เกาะหมากน้อย มองจากชายฝั่งเห็นลิบ ๆ เหมือนไม่ไกล แต่ไปจริง ๆนานถึง ๔๐ นาที ขึ้นฝั่งเวลา ๖ โมงเย็นกว่า ๆ แล้วและเจอฝนตกด้วย มีแท็กซี่ไร้ป้ายมาจอดรอรับพวกเรา ทั้งคน ทั้งสัมภาระ คนขับมั่นใจในการขับขี่มาก ทำให้ผู้โดยสารตื่นเต้นได้ดี สังเกตว่าเบาะไม่มีด้วย ตากแดดตากฝนอย่างไม่ห่วงใย จุดแรกแวะที่บ้านภารโรง

ยังไม่มีจุดหมายปลายทางว่าจะไปพักค้างที่ไหน ส่วนสัมภาระถูกลำเลียงไปไว้ที่โรงเรียนแล้ว พวกเราจึงตามไปที่โรงเรียน ช่วยกันเก็บของฝากไว้ในห้องเรียน และฝนตกหนักมากขึ้น ไม่มีไฟฟ้า และมืดลงถนัด ฝนคงใจดีหลั่งลงมาเป็นน้ำใจให้พวกเรายามยากนี้ ถ้าหากแมลงเล็กน้อยพูดได้ก็คง "ทักทายพวกเราด้วยความเห็นใจ" ..... ทักทายแทนคนไง

ครูท่านหนึ่งมาบอกว่า "จะให้ไปค้างที่บ้านพักครูเพราะว่างอยู่ ๑ หลัง ขอเวลาต่อไฟฟ้าให้ก่อน" พวกเราจึงไปแออัดกันที่บ้านพักครู หากจะนอนตัวติดกันได้ทุกคนก็ไม่มีปัญหา หญิง ๔ ชาย ๙ กลุ่มปัตตานีมีเสื้อคอโปโลสีดำมาฝากด้วย
นั่งรอความหวัง... แต่ละคนตัดสินใจเดินสุ่มตากฝนไปที่บ้านภารโรง มีเศษอะไรก็หามากันฝนไว้ก่อน เดินผ่านความมืดแบบล้มลุกคลุกคลาน ผู้ชายคงไม่มีปัญหา ส่วนผู้หญิงต้องลากจูงมือกัน ระหว่างทางเป็นหลุมเป็นบ่อ มืดจนมองอะไรไม่เห็น ถ้าหากมีงูหรือสัตว์มีพิษพวกเราคนใดคนหนึ่งคงได้รับบาดเจ็บไปตาม ๆกัน จนถึงบ้านภารโรง ประมาณ ๓ ทุ่มจึงได้ทานอาหารมื้อเย็น
หลังอาหารพวกเราได้นั่งล้อมวงทำความรู้จักกัน แต่ละคนแนะนำตนเอง และเล่าเรื่องความเป็นมาของการจัดค่าย ฯ ให้กลุ่มยะลาและปัตตานีทราบ แยกย้ายกันนอน..เอาแรงต่อสู้ในวันต่อไป และวันท้าย ๆ เราก็คุยกันว่า "..."
มาติดตามข่าวคราวเจ้าค่ะพี่คิม
สบายดีน่ะค่ะ^^
สวัสดีค่ะน้องหนูรี
สวัสดีครับ
ทุกถ้อยความ น่าติดตามมากครับ
ไม่เป็นไรค่ะพี่คิมไม่เป็นไรจริงๆ อยากให้เพราะอยากให้ไม่มีเหตุผลใดๆเจ้าค่ะ
ดีใจที่เห็นคนรอบๆข้างมีความสุข...ได้ความสุขใจ มีโอกาสค่อยพบกันค่ะ
วันนี้อยู่บ้านที่หาดใหญ่ค่ะ^^
สวัสดีค่ะพี่คิม มาติดตาม ได้เห็นใบหน้าผู้มีจิตอาสาทุกท่านนั้นเปื้อนยิ้มกัน ขอส่งกำลังใจให้เต็มร้อยค่ะ จะรอตอนต่อไปค่ะ
สวัสดีค่ะคุณหมอทิมดาบ
เกลอ......ผมยังไม่ได้กลับบ้าน ส่งเกลอเสร็จน้องๆจากรพ.ที่ทำงานโทรมาบอกว่ามารอยู่ที่ท่าเรือ จะไปช่วยค่ายที่เกาะหมากเพราะผมนัดว่าจะปิดค่ายวันอาทิตย์ จึงต้องมาเลี้ยงปลอบใจให้พักบางพัฒน์ โฮมสเตย์
สวัสดีค่ะ พี่ครูคิมและคณะ
มาเชียร์ให้กำลังใจนะค่ะ....ชวนติดตามทั้งภาพและอักษรค่ะพี่ครูคิม
*** ... ตามภาพเพื่อมาอ่านเรื่องบันทึก...... น่าตื่นเต้นดีนะคะพี่คิม ... ***

สวัสดีค่ะ
ดูภาพแล้ว รับรู้ได้ถึงบรรยากาศของ "การร่วมแรงร่วมใจ สัมพันธภาพอันอบอุ่น และจิตวิญญาณของนักจิตอาสา" ได้ชัดเจนมากค่ะ น้องคิม พี่ตอบเม้นท์น้องคิมไว้ในบันทึกของพี่ และเกี่ยวกับการจัดค่ายด้วย น้องคงไม่ได้เข้าไปอ่านเพราะยุ่งกับการเตรียมและจัดค่าย พี่เลยยกข้อความทั้งหมดมาให้อ่านตรงนี้เลยแล้วกันนะคะ...
"ขอบคุณ คุณคิม นพวรรณมากนะคะที่ชอบอ่านเม้นท์ของพี่ เวลาเราเขียนอะไรไป แล้วมีคนชอบอ่านเราก็มีความสุขนะคะ และการทำให้คนอื่นมีความสุขก็นับเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ เพราะสังคมสมัยนี้ความสุขรู้สึกจะหาได้ยากขึ้น (ยกเว้นในสังคม Gotoknow) แม้สุขหรือทุกข์จะอยู่ที่ใจ ดังสำนวนที่ว่า "สวรรค์อยูในอก นรกอยู่ในใจ" แต่เรายังเป็นปุถุชน ท่าทีของคนรอบข้างก็ส่งผลถึงอารมณ์ความรู้สึกของเราอยู่ไม่มากก็น้อย อีกอย่างคนเราก็มีความอยากไม่มีที่สิ้นสุด ตอนที่พี่เห็นเมล็ดถั่ว พี่ก็อยากรู้ว่าต้นเขาเป็นยังไง พอลูกขจิตนำต้นและดอกเขามาให้ดู พี่ก็อยากรู้อีกว่าฝักเขาเป็นยังไง ครูคิมจึงช่วยได้มากที่ได้นำภาพฝักถั่วมาให้ดู ฝักเขาน่ารักนะคะ พี่ไม่แน่ใจว่าต้นกล้าที่เห็นอยูด้านล่างซ้ายยางรถยนต์ ใช่ต้นถั่วหรือเปล่าคะ (เพาะเมล็ดจามจุรีสีทอง บวบหอมและ ถั่วญี่ปุ่น ภาพนี้ถ่ายเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ) จะแซะดูก็กลัวกระเทือนรากเขา ถามคนเพาะว่าเพาะไเมล็ดถั่วญี่ปุ่นไว้บริเวณไหน เขาก็ตอบไม่ได้ ถ้าโตกว่านี้คงดูออกว่าใช่หรือไม่ใช่นะคะ"
"จะไปจัดค่ายที่พังงาขอให้เดินทางไป/กลับโดยสวัสดิภาพ แะทำงานด้วยความสุข งานดำเนินไปด้วยความราบรื่นและบรรลุวัตถุประสงค์ทุกประการนะคะ เสร็จแล้วเขียนบันทึกเล่าสู่กันฟังบ้าง ขอบคุณค่ะ"
สวัสดีค่ะน้องหนูรี
สวัสดีค่ะน้องRinda
สวัสดีค่ะเกลอวอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
สวัสดีค่ะน้องnoktalay
สวัสดีค่ะน้องK.Pually
สวัสดีค่ะอาจารย์ผศ. วิไล แพงศรี
สวัสดีค่ะคุณลำดวน
สวัสดีค่ะ