เมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมาฉันได้ไปตรวจสุขภาพ เพื่อนำเอกสารไปแสดงหลักฐานอันเป็นประโยชน์บางอย่าง มีผลการตรวจซึ่งนายแพทย์ผู้ตรวจบอกว่า "ผมขอแสดงความดีใจด้วยนะครับ ที่สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี" อันความจริงฉันไม่เคยประมาทต่อการรักษาสุขภาพและดูแลตนเองสม่ำเสมอ
เดือนนี้นอกจากเป็นเดือนคล้ายวันเกิดแล้ว ยังเป็นเดือนที่ฉันจะต้องตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาลประจำอีกด้วย วันนี้ฉันต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปโรงพยาบาลตามนัด เวลา ๗.๐๐ น. ก็มีเรื่องเล่าแบบสนุกปนขำขัน ปนเกือบกังวลบ้างเล็กน้อย
คุณพยาบาลถามเรื่องการวัดความดันโลหิต ฉันตอบว่า "วัดตั้งแต่วันที่มานัดแล้วค่ะ" พยาบาลหลายท่านยิ้มกับความเห่ยของฉันและบอกว่า "ต้องวัดใหม่ค่ะ วัดวันนี้อีกนะคะ" แล้วก็ได้รับตัวเลขของผลการวัดความดันโลหิตมา ๓ จำนวน คราวนี้ก็ถามเพื่อความเข้าใจอีกครั้งว่า "ตัวเลขเหล่านี้หมายถึงอะไรบ้าง" และก็เข้าใจอีกครั้งว่าความดันโลหิตเป็นปกติดี
ต่อมาต้องไปตรวจปัสสาวะและเจาะเลือดเพื่อตรวจน้ำตาลในเลือดหาเบาหวาน ความสมบูรณ์ของกลุ่มเลือด ไขมันในเลือด การทำงานของตับ การทำงานของไต การตรวจหาไวรัสตับอักเสบบี มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่นี่เจ้าหน้าที่คงเป็นบุรุษพยาบาลที่เจาะเลือดบอกว่า "เจ็บหน่อยนะครับ เพราะคราวนี้ต้องการเลือดเยอะ" ฉันมองหน้าเขานิดหนึ่ง ท่าทางเป็นคนใจดีหน้าตายิ้มเล็กน้อยแต่สดชื่น จึงหายสงสัยว่าเขาจะไม่ใจร้ายเอาเลือดไปทำอย่างอื่น
คุณพยาบาลหญิงคนสวยยิ้มอ่อนหวาน มายืนรอและรับฉันไปยังตรวจคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้า ใช้เวลาเพียงไม่นาน และพาฉันไปส่งห้องเอกซเรย์ปอด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ให้ดื่มน้ำ ๑ ขวด เข้าไปนั่งรอตรวจ ultrasound ช่องท้อง คุณหมอผู้ตรวจพบว่าก้อนเนื้อที่ถุงน้ำดี ๒ มม. พบมานานแล้วหลายปีก็ยังเป็นปกติ จึงไม่ถือว่าเป็นเนื้อร้าย ส่วนอื่น ๆ ปกติดีทุกอย่าง จึงไปทานข้าวและไปรอผลตรวจ
ตอนแรกพยาบาลให้นั่งรอหน้าห้องวินิจฉัยโรคหมายเลข ๒ เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา และมาแจ้งให้ทราบบ่อย ๆ ว่าต้องรอผลเลือดก่อน ฉันมีพ๊อคเก็ตบุคติดตัวไปเล่มหนึ่ง อ่านจนเพลิน อากาศเย็นสบายก็ไม่รีบร้อนอะไร และแล้วพยาบาลคนเดิมมาบอกว่า "คุณนพวรรณ เชิญห้องเบอร์ ๑๒ เพื่อรอคุณหมอเฉพาะทางนะคะ"
ฉันจึงตามคุณพยาบาลคนเดิมไปนั่งคอยที่หน้าห้องดังกล่าว เริ่มอ่านหนังสือไม่รู้เรื่องแล้ว ดีดนิ้วทบทวนความดีความเลวและการสัมผัสโลกในความเป็นคนมาเท่าไรแล้ว "คิม นพวรรณที่ใครว่าหัวใจแข็งแกร่งเหมือนเหล็กที่ยังไม่ไหล ก็เกือบหวั่นไหว สั่นคลอน นั่งรอประมาณ ๒๐ นาทีก็ทำท่าสงบลงได้ จากการฝึกสติที่เคยฝึกปฏิบัติมาจากที่พระอาจารย์สั่งสอนและฝึกบ่อย ๆ" จึงควบคุมตนเองได้เป็นปกติ และเตือนสติว่า "เป็นอะไรก็ต้องรักษา แต่ไม่ชอบคำว่า อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด" เพราะดูเหมือนชีวิตไม่มีทางสู้เลย สำหรับฉันมั่นใจว่าชีวิตนี้ยังมีทางเลือกอีกเยอะเลย
คุณหมอห้องแรกนี้วินิจฉัยว่า "ผลการตรวจเลือดมะเร็งตับไม่มี แต่พบว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่ผิดปกติ แต่บอกไม่ได้ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ เพราะเป็นผลค้างเคียงเพียงเล็กน้อย จะต้องมาตรวจอีกครั้งใน ๓ เดือนข้างหน้า" ความรู้สึกก็ไม่หวั่นไหวอะไร ไม่เหมือนตอนมารอหน้าห้องตรวจทีแรก
กลับไปที่ห้องหมายเลข ๒ ตามเดิมคุณหมอพูดคุยกับฉันแบบเป็นกันเอง คุยไปเรื่อย ๆ ทีละโรคทีละรายการ "แปลกจากที่เคยตรวจมาแล้ว" ทำให้คิดไปเองว่า "เจออะไรอีกไหมหนอ ทำไมคุณหมอชวนคุยไปเรื่อย ๆ แบบนี้ น่าจะบอกว่าผลการตรวจเป็นอะไรบ้าง" ฉันนั่งฟังและคุยกับคุณหมอไปจนจบรายการ พบผลตรวจในครั้งนี้ "ทุกอย่างเป็นปกติดียกเว้นไขมันในเลือดมีเล็กน้อย"และคุณหมอเพียงแต่พูดว่า "รู้ใช่ไหมว่าการลดไขมันนั้นทำอย่างไร" รวมตรวจวันนี้ ๑๕ รายการ
ออๆ อ่านแล้วคิดจะไปตรวจเหมือนกันครับ แต่เลื่อนมาเรื่อย คงต้องไปจริงจังซักที ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมบันทึกนิทานภาพ "ทำไมหมาป่าจึงกลายเป็นหมาบ้าน"
ไม่ทราบพี่ชอบดื่มชาเขียวอุ่นๆหรือเปล่าคะ
ช่วยเพิ่มไขมันดีได้ค่ะ
สวัสดีค่ะชำนาญ เขื่อนแก้ว
สวัสดีค่ะบีเวอร์
สวัสดีค่ะคุณณัฐรดา
สวัสดีค่ะอาจารย์ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
สวัสดีค่ะอาจารย์ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
ค่าที่คุณหมอว่า สูงไปหน่อย หมอเล็กเดาว่าเป็นค่า CEA คุณครูคิมอย่าเพิ่งวิตกกังวล บ่อย ๆ ครั้งมันเป็นค่าที่เราเรียกว่า technical error ทำนองนี้ ลองถามคุณโอ๋ ดูอีกคนค่ะ
อาจไม่มีอะไรเลย หากคุณหมอก็ต้องตรวจใหม่เพื่อความแน่นอนค่ะ
คิดถึง เป็นห่วงและเข้าใจคุณครูคิมค่ะ
ข้างบนลืมล็อกอิน แวะมาใหม่อีกครั้งเพื่อบอกว่าเป็นตัวจริง ค่ะ
สวัสดีค่ะpa_daeng
สวัสดีค่ะพี่ครูคิม
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ด้วยรักค่ะ จากน้องอุ้ม
สวัสดีค่ะภูสุภา
สวัสดีค่ะถาวร
สวัสดีค่ะพี่คิม
ขอให้กำลังใจ มีสุขภาพแข็งแรง ระวังเรื่องอาหารไขมัน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยได้ค่ะ
สวัสดีค่ะkruposong
สวัสดีค่ะพี่คิมทราบว่าไปตรวจสุขภาพแต่ก็มาติดตามค่ะ ดีมากนะคะที่ไปตรวจทุกปีการพบเจอก็เป็นเรื่องที่จะต้องติดตาม พี่เห็นสัจธรรมแล้วก็ปล่อยวาง ทำให้น้องสบายใจในวันนี้ได้เยอะจริงๆค่ะ มีกำลังใจให้กันและกันตลอดไปนะคะ ขอบคุณค่ะ
ตรวจสุขภาพมาแล้ว ผลเป็นอย่างไรก็ทำตามคำแนะนำของหมอ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ครูดาหลามีโรคประจำตัวอยู่ทุกปีก็รู้อยู่ว่าผลการตรวจต้องออกมาอย่างนี้ แรกๆก็หวั่นไหว แต่ทุกๆปีเข้าก็ชินไปแล้ว ปรับการใช้ชีวิตการพักผ่อนออกกำลังกาย ทำในสิ่งที่ชอบและมีความสุขนะคะ
เป็นกำลังใจให้ครูคิมค่ะ
พี่คิมที่รัก.....
krugui ก็ไปตรวจสุขภาพทุกปี แต่ไม่ได้ละเอียดเท่าพี่ ครั้งต่อไปจะต้องเพิ่มรายการตามโปรแกรมเข้าไปอีก จะได้ไม่ต้องมานั่งเกือบ"หวั่นไหว"นะคะ
ความมั่นใจเต็มร้อยแบบนี้มันช่วยสร้างกำลังใจให้ตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมค่ะพี่
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราทุกด้านแสดงว่าเรามี"สติ" เพราะฉะนั้นสบายๆกับทุกอย่างแล้วทุกอย่างจะดีเอง...อาเมน แหะแหะ....
ฝากกุหลาบมาช่วยเสริมบนโต๊ะใหม่ให้ดูดีค่า