ท่านแฟนานุแฟนทั้งหลายไม่ต้องคิดในใจหรอกว่า เบดูอินเพี้ยนเสียแล้ว ยังไม่ทันถึงปีใหม่ มาสวัสดีปีใหม่กันแล้ว แฟนานุแฟนครับดูละครต้องดูให้จบ อิอิ... ทราบว่าแฟนานุแฟนผมติดละครกันตรึมเลย

          จริงๆแล้วปีใหม่เข้ามาหลายวันแล้ว วันนี้เป็นวันที่ 8 เดือนมุฮัรรอม ปี ฮ.ศ.1432 ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ธันวาคม 2553 ก็แสดงว่าขึ้นศักราชใหม่มาหลายวันแล้ว คือศักราชอิสลาม ที่เรียกว่า "ฮิจเราะฮ์ศักราช"

 

          การนับปีในอิสลาม(ย้ำไม่ใช่อาหรับ)นับทางจันทรคติ 1 ปีมี 12 เดือน 1 เดือนมี 29 และ 30 วันเท่านั้น เขตวันเริ่มตั้งแต่ดวงอาทิตย์(ไม่ใช่พระอาทิตย์)ลับขอบฟ้าในแต่ละวัน เราเรียกว่าค่ำของวัน คือกลางคืนมาก่อนกลางวัน

          ฮิจเราะฮ์ศักราช เริ่มนับตั้งแต่ การอพยพของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซ.ล.) จากมหานครมักกะฮ์(makkah)ไปสู่มหานครมะดีนะฮ์(madenah)

 

          ตามประวัติศาสตร์บันทึกว่า เมื่อท่านศาสดาทำการเผยแพร่ศาสนา จนมีชาวอาหรับทยอยกันเชื่อในสิ่งที่ท่านนำมา ฝ่ายที่ไม่เชื่อก็วางแผนลอบฆ่าท่าน พระผู้เป็นเจ้า ได้มีบัญชาให้ท่านอพยพจากมหานครมักกะฮ์(makkah)ไปสู่มหานครมะดีนะฮ์(madenah) ในค่ำคืนหนึ่ง โดยมอบหมายให้ท่านอลีย์(เป็นสหายท่านและญาติสนิท)นอนแทนที่ท่าน ท่านได้อพยพพร้อมด้วยบรรดาผู้ที่เชื่อในสิ่งที่ท่านนำมาบอก จำนวนหนึ่ง

          เมื่อไปถึงมหานครมะดีนะฮ์(madenah)ชาวเมืองต่างออกมาต้อนรับ ด้วยความยินดี ร้องไห้น้ำตาไหล พร้อมกับการขับลำนำต้อนรับท่าน

          ผู้ที่อพยพไปพร้อมกันท่านเรียกว่า "ชาวมุฮาญิรีน"(ชาวผู้อพยพ) ส่วนผู้ที่ให้การต้อนรับเราเรียกว่า "ชาวอันศอร"(ผู้ให้ความช่วยเหลือ) จากนั้นท่านศาสดาใด้สั่งให้ทั้งสองกลุ่มให้สัตยาบันในความเป็นญาติพี่น้องกัน โดยให้ชาวมุฮาญิรีนหนึ่งคนจับคู่กับชาวอันศอรหนึ่งคน (ภาษาวัยรุ่นบ้านเราเรียกว่าคู่บัดดี้นั้นแหละ) ต่างก็ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

          จากจุดเริ่มต้นตรงนี้คือการเริ่มนับศักราชที่ 1 ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ เป็นเวลา 1432 ปี ศักราชอิลามไม่ได้นับในปีที่ท่านศาสดาถึงแก่กรรม หรือจากโลกนี้ไป แต่นับจากการโยกย้ายจากสิ่งที่เป็นความชั่วร้าย ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

          ด้วยนัยยะแห่งฮิจเราะฮ์ศักราช ที่เคลื่อนจากสิ่งที่ไม่ดีไปสู่ในสิ่งที่ดี อะไรก็ตามที่เป็นสิ่งที่ไม่ดีงามในปีที่ผ่านมา ขอให้ผ่านพ้นไป ต่อแต่นี้ไปขอให้พบแต่สิ่งที่ดีๆ

          เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ฮ.ศ.1432 ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้า จงดลบันดาล ให้ทุกท่านมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ มีวิถีชีวิตที่สมบูรณ์ เดินบนทางสายกลาย มีความสุขในชีวิต มีทรัพย์สินเพิ่มพูน คิดสิ่งใดของให้สมปราถนา พบทางนำแห่งชีวิต โชคดีทุกๆคน สวัสดีปีใหม่ครับ

          ผมเปิดบล็อกใหม่อีก 1 บล็อก ชื่อ "เรื่องเล่าจากเบดูอิน" บันทึกแรกแนะนำ วารสารปฏิปทา เล่ม 2 เชิญอ่านได้ที่นี่ http://gotoknow.org/blog/somdejmas2/414549