• เย็นวันนี้เอากางเกงเก่าที่ซิปเสีย ไปให้ช่างซ่อมเสื้อผ้าเก่าแถวใกล้ ๆ ตลาดในเมืองมหาสารคาม เพิ่อเปลี่ยนซิปให้ใหม่  ไปถึงประมาณ 6 โมงครึ่ง  คนซ่อมเสื้อผ้าเก่าแถวนั้นหลายจุดเก็บของกลับบ้านไปแล้ว  เหลือลุงที่ผมเอากางเกงไปให้เปลี่ยนซิป กับอีกคนที่อยู่ข้าง ๆ กันเท่านั้น  หลังจากผมเอากางเกงให้ลุง แล้วแจ้งความต้องการให้ลุงทราบ ว่าต้องการเปลี่ยนซิปกางเกงและสอบถามราคา ลุงรับกางเกงเก่าของผมไปพิจารณาแล้วแจ้งราคา ผมตอบตกลง ลุงก็ลงมือทำทันที ผมนั่งรออยู่หน้าจักรเย็บผ้า ที่เป็นเครื่องมือหลักในการทำมาหากินของลุง ดูการทำงานของลุง 
  • เพื่อค่าเวลาเลยสอบถามลุงว่าปกติปิดรับซ่อมเวลาประมาณเท่าไหร่ ?  ลุงตอบว่าก็ประมาณนี้แหละ  เพราะพอเริ่มมืดก็ทำงานไม่ได้  ลุงเลยเล่าต่อไปว่า  เมื่อตอนบ่ายวันนี้ มีผู้หญิงคนหนึ่ง เอาเสื้อผ้ามาให้ซ่อม แล้วบอกว่า เดี๋ยวจะมาเอานะ เพราะจะต้องไปโคราช  ลุงบอกว่าลุงรีบทำให้  จนป่านนี้ผู้หญิงคนนั้นก็ยังไม่มารับผ้าที่นำมาซ่อมคืนเลย  ลุงเล่าต่อไปอีกว่า  เดี๋ยวของแต่ละคนที่นำผ้ามาซ่อมนั้นแตกต่างกันมาก   บางคนบอกว่าเดี่ยวกลับมาเอา ทำยังไม่เสร็จก็กลับมาจะรอรับ  ในขณะที่เดี๋ยวของบางคนหายไปครึ่งหรือค่อนวัน  บางคนข้ามวันก็มี ลุงบอก
  • ผมก็ตอบลุงไปว่า ครับผมก็เคยเจอคล้ายลุง เหมือนกัน  เดี๋ยวของแต่ละคนแตกต่างกันมาก  และคิดในใจต่อไปว่า เรื่องการสื่อสารนั้น ความเข้าใจระหว่างผู้ส่งสาร กับผู้รับสาร นั้นบางทีอาจจะไม่ตรงกันได้โดยไม่ตั้งใจ  แม้แต่ในมหาวิทยาลัย คนจบปริญญาเอก ก็ยังสื่อสารกันได้ไม่ชัดเจนในบางครั้ง ผมเจอด้วยตัวเองมาแล้ว  เช่นเดียวกับคนเอาผ้ามาซ่อมที่ลุงเล่าให้ฟัง เรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวกับปริญญานะครับ  การสื่อสารเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ตามที่เป็นหัวข้อใน UKM7 ที่ผ่านมาจึงควรต้องเน้นเรื่องนี้ด้วย
  • เพื่อความเข้าใจให้ตรงกัน ผู้ส่งสารจะต้อง ทำให้สารที่ส่งไปมีความชัดเจน ให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้รับสาร รับสารได้ตรงกับที่ต้องการได้อย่างถูกต้อง