กลับบ้านก่อนดีกว่า ขืนอยู่เดี๋ยวอดใจไม่ไหว กระโดดเข้าไปช่วยอีก....
วันนี้มีการประกวดวาดภาพบนแผ่นเฟรม หัวข้อร้อยดวงใจถวายในหลวง จัดขึ้นที่ห้างโอเดียน ช้อปปิ้งมอลล์ อ.หาดใหญ่
น้องจิ้นกับเพื่อนอีกสองคน (น้องน้ำพริก และน้องแพรว)เป็นตัวแทนของโรงเรียน เข้าร่วมแข่งขันด้วยค่ะ
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการวาดภาพชิ้นใหญ่ๆ ที่ต้องช่วยกันทำเป็นทีม น้องจิ้นรับอาสาเพื่อนๆหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ พี่เม่ยอีกล่ะค่ะ ที่ต้องพาน้องไปหาซื้อพู่กันสารพัดขนาด และจานสี เมื่อสองสามวันก่อน
ตอนซื้อพู่กันก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่พอจะซื้อจานสีขนาดใหญ่ราคา 600 กว่าๆนี่สิคะ พี่เม่ยต้องรีบห้ามไว้ก่อน แล้วต่อรองว่าแม่จะพาไปซื้อถ้วยพลาสติคแบบใส่อาหารใช้แล้วทิ้งดีกว่า ถูกด้วย สะดวกด้วย น้องก็เห็นด้วยค่ะ เราจึงได้เพียงอุปกรณ์อื่นๆมา
วันถัดมาน้องจิ้นกลับจากโรงเรียนมาบอกพี่เม่ยว่า แม่ไม่ต้องไปซื้อถ้วยพลาสติคแล้วนะ เพราะน้องจิ้นไปปรึกษาเพื่อนในกลุ่มทั้งสามคนก็เลยออกความคิดว่าไปเก็บถ้วยโฟมที่ใส่ขนมในโรงเรียนมาล้างใช้ดีกว่า "ได้เกือบสิบใบแล้วแม่ พอแล้ว".... เอ๊ะ! นอกจากเป็นการช่วยกันคิดหาวิธีการแล้ว ยังประหยัดได้อีกด้วย....
หลังจากนั้นพี่เม่ยก็เห็นน้องจิ้นออกแบบภาพวาดในกระดาษ น้องบอกว่าจะได้ไปแบ่งงานกับเพื่อนๆไว้ก่อน ว่าใครจะทำอะไรตรงไหน...ฮั่นแน่.... มีการวางแผนกันก่อนด้วย
พอถึงวันแข่งขัน (คือวันนี้) พี่เม่ยไปส่งน้องไว้ที่ห้างฯ ตั้งแต่เช้าตรู่ แล้วตัวเองก็ไปเตร็ดเตร่ทำธุระ จนเวลาผ่านไปเกือบ 10.30 น.แล้ว จึงได้กลับมาดูลูกอีกครั้งหนึ่ง....ตายละ! ทีมของน้องจิ้นทำได้เท่านี้เองหรือ ด้วยความเจ้ากี้เจ้าการของตัวเอง จึงทำท่าจะไปช่วยบงการให้ทำกันเร็วๆหน่อย แต่กลับคิดขึ้นมาได้ว่า ปล่อยให้เขาทำกันไปเองเถอะ จะได้หาทางแก้ไขเองได้......จึงถอยออกมา (ตอนที่คิดได้อย่างนี้ ก็พยายามนึกอยู่นะคะว่าเราคิดได้ยังไงเนี่ย จนคุณ Handy ได้กรุณาเข้ามาช่วยกระตุ้นเตือนความจำที่เราเคยได้ ลปรร.กันไว้ ที่นี่ ค่ะ....คุณ Handy ช่วยสร้างแนวคิดดีๆไว้เป็น tacit ของพี่เม่ยแล้วค่ะ......ข้อความในวงเล็บนี้พี่เม่ยบันทึกเพิ่ม..23/07/49 เวลา 9.12 น. ค่ะ )
แต่ก็แอบถ่ายรูปมาให้ดูกันค่ะ แชะที่หนึ่ง ... แชะที่สอง... แล้วก็ตัดสินใจว่าหนีกลับบ้านก่อนดีกว่า ขืนอยู่ดูต่อไป เดี๋ยวอดใจไม่ไหวเข้าไปทำตัวเป็นสมาชิกคนที่สี่ของทีมแน่ๆเลยค่ะ
พี่เม่ยเช็คเวลากับผู้จัด ก็ได้ทราบว่าประมาณบ่ายสองโมงค่ะ กว่ากรรมการจะมีการตัดสิน และประกาศผลการประกวด.......
เยี่ยมมากครับทั้งคุณแม่และคุณลูก รอติดตามตอนต่อไปด้วยใจระทึกครับ
คนไหนละคะ น้องจิ้น … แหม พี่เม่ยเล่นมุขอีกแล้ว ให้รออีกเนี่ยะนะ
ก่อนนอนคืนนี้....จอมขวัญคนดี อย่าคิดถึงใครกว่าฉัน...อุ้ย! ไม่ใช่เอาใหม่ค่ะ
ก่อนนอนคืนนี้......สิ่งที่ได้เรียนรู้จากบันทึกนี้ของพี่เม่ย
1.ขันอาสา "น้องจิ้นรับอาสาเพื่อนๆหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ"
2.จงรักลูกคนอื่นเหมือนรักลูกของเรา "พี่เม่ยอีกล่ะค่ะ ที่ต้องพาน้องไปหาซื้อพู่กันสารพัดขนาด และจานสี เมื่อสองสามวันก่อน"
3.สอนการประยุกต์ใช้สิ่งอื่นทดแทนของแพง "แต่พอจะซื้อจานสีขนาดใหญ่ราคา 600 กว่าๆนี่สิคะ พี่เม่ยต้องรีบห้ามไว้ก่อน แล้วต่อรองว่าแม่จะพาไปซื้อถ้วยพลาสติคแบบใส่อาหารใช้แล้วทิ้งดีกว่า"
4. ประหยัด"ถูกด้วย สะดวกด้วย"
5. รู้จักเหตผล "น้องก็เห็นด้วยค่ะ"
6.ภาวะผู้นำในตัว "เห็นน้องจิ้นออกแบบภาพวาดในกระดาษ น้องบอกว่าจะได้ไปแบ่งงานกับเพื่อนๆไว้ก่อน ว่าใครจะทำอะไรตรงไหน"
7. ดำรงบทบาทตนเอง "ตัดสินใจว่าหนีกลับบ้านก่อนดีกว่า ขืนอยู่ดูต่อไป เดี๋ยวอดใจไม่ไหวเข้าไปทำ ตัวเป็นสมาชิกคนที่สี่ของทีมแน่ๆ"
8. รู้จำกัดตนเอง "วันนี้หมดโควต้าการใช้อินเตอร์เนทของพี่เม่ยแล้ว"
good night ค่ะอาจารย์พี่เม่ย
ตอนแรกเดาว่าบันทึกฉบับนี้ น่าจะเป็นของคุณเมตตา ปรากฎว่าเดาผิด ไว้วันนี้สอบเสร็จจะกลับมารออ่านตอนต่อไปนะคะ ชักอยากรู้แล้วสิว่าน้องจิ้นจะทำหน้าที่คุณอำนวยได้ดีขนาดไหน จริง ๆ แล้วอยากให้น้องจิ้นและเพื่อน ๆ ทำ AAR ของการแข่งขันครั้งนี้จังเลย
ขอบคุณมากครับ
ดีจัง น่ารัก สร้างสรรค์ กุ๊กกิ๊ก .. อ่านแล้วสบายใจ และทำให้นึกถึงที่เราเคย ลปรร. กัน ที่นี่ จำได้มั้ยครับ “ ยอมให้มัน ช้า มัน ยาก บ้างเถอะครับ เขาจะได้เรียนรู้อะไรอีกมากมาย “
เรื่องประหยัด ประยุกต์ ดัดแปลงเอาของเหลือใช้หรือ วัสดุที่เป็นขยะมาทำโน่นทำนี่ ดูเหมือนเป็นวิชาหลักในชีวิตผมที่เดียว ไว้มีเวลาจะค่อยๆว่าให้ฟัง(อ่าน) ผ่าน Blog ของผม .. เชื่อว่า น้องจิ้น คงได้เพื่อนที่คุยกันได้ยาวแน่เลย
จาก แชะ ทีสอง คนไหนล่ะครับ น้องจิ้น(เพื่อนผม)น่ะ ไม่บอกเดี๋ยวเจอทักผิดคนได้นะ .. ตอบด่วนครับ .. วัยรุ่นรอนานไม่ได้ ! ขอบคุณครับ.
เห็นหน้าน้องจิ้นไม่ชัด ก็เดาว่าคลับคล้ายคลับคลา คุณแม่พี่เม่ยก็แล้วกันนะคะ ... คุณแม่พี่เม่ยมีเทคนิคเยอะจัง ลูกสาวของเรามีแต่งอน กับงอน ... บางทีแม่ก็เลยเล่นบทงอนบ้างเน๊าะ
http://gotoknow.org/file/tag/Painting_Odean
อดไม่ได้ ขอแจมอีกหน่อยครับ …
“ลูกสาว…..ได้แค่ครึ่งเดียวของคุณแม่เอง“
ผมขอเติม 2 คำ ดังนี้ :-
“ลูกสาว สวย+เก่ง ได้แค่ครึ่งเดียวของคุณแม่เอง“
หมายเหตุ
ผมมีปกติ เป็นคนพูดเท็จครับ.
รู้ทั้งรู้ว่า "พูดเท็จ" นะคะ แต่ก็ชอบค่ะ
หมายเหตุ: พี่เม่ยเนี่ย ปกติเป็นคนบ้ายอ ชอบคำชมค่ะ