วันนี้มีการประกวดวาดภาพบนแผ่นเฟรม หัวข้อร้อยดวงใจถวายในหลวง จัดขึ้นที่ห้างโอเดียน ช้อปปิ้งมอลล์ อ.หาดใหญ่
น้องจิ้นกับเพื่อนอีกสองคน (น้องน้ำพริก และน้องแพรว)เป็นตัวแทนของโรงเรียน เข้าร่วมแข่งขันด้วยค่ะ
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการวาดภาพชิ้นใหญ่ๆ ที่ต้องช่วยกันทำเป็นทีม น้องจิ้นรับอาสาเพื่อนๆหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ  พี่เม่ยอีกล่ะค่ะ ที่ต้องพาน้องไปหาซื้อพู่กันสารพัดขนาด และจานสี เมื่อสองสามวันก่อน
ตอนซื้อพู่กันก็ไม่มีปัญหาค่ะ  แต่พอจะซื้อจานสีขนาดใหญ่ราคา 600 กว่าๆนี่สิคะ  พี่เม่ยต้องรีบห้ามไว้ก่อน แล้วต่อรองว่าแม่จะพาไปซื้อถ้วยพลาสติคแบบใส่อาหารใช้แล้วทิ้งดีกว่า ถูกด้วย สะดวกด้วย น้องก็เห็นด้วยค่ะ  เราจึงได้เพียงอุปกรณ์อื่นๆมา
วันถัดมาน้องจิ้นกลับจากโรงเรียนมาบอกพี่เม่ยว่า แม่ไม่ต้องไปซื้อถ้วยพลาสติคแล้วนะ เพราะน้องจิ้นไปปรึกษาเพื่อนในกลุ่มทั้งสามคนก็เลยออกความคิดว่าไปเก็บถ้วยโฟมที่ใส่ขนมในโรงเรียนมาล้างใช้ดีกว่า "ได้เกือบสิบใบแล้วแม่ พอแล้ว".... เอ๊ะ! นอกจากเป็นการช่วยกันคิดหาวิธีการแล้ว ยังประหยัดได้อีกด้วย....
หลังจากนั้นพี่เม่ยก็เห็นน้องจิ้นออกแบบภาพวาดในกระดาษ น้องบอกว่าจะได้ไปแบ่งงานกับเพื่อนๆไว้ก่อน ว่าใครจะทำอะไรตรงไหน...ฮั่นแน่.... มีการวางแผนกันก่อนด้วย
พอถึงวันแข่งขัน (คือวันนี้) พี่เม่ยไปส่งน้องไว้ที่ห้างฯ ตั้งแต่เช้าตรู่ แล้วตัวเองก็ไปเตร็ดเตร่ทำธุระ  จนเวลาผ่านไปเกือบ 10.30 น.แล้ว จึงได้กลับมาดูลูกอีกครั้งหนึ่ง....ตายละ! ทีมของน้องจิ้นทำได้เท่านี้เองหรือ ด้วยความเจ้ากี้เจ้าการของตัวเอง จึงทำท่าจะไปช่วยบงการให้ทำกันเร็วๆหน่อย  แต่กลับคิดขึ้นมาได้ว่า ปล่อยให้เขาทำกันไปเองเถอะ จะได้หาทางแก้ไขเองได้......จึงถอยออกมา (ตอนที่คิดได้อย่างนี้ ก็พยายามนึกอยู่นะคะว่าเราคิดได้ยังไงเนี่ย จนคุณ Handy ได้กรุณาเข้ามาช่วยกระตุ้นเตือนความจำที่เราเคยได้ ลปรร.กันไว้ ที่นี่ ค่ะ....คุณ Handy ช่วยสร้างแนวคิดดีๆไว้เป็น tacit ของพี่เม่ยแล้วค่ะ......ข้อความในวงเล็บนี้พี่เม่ยบันทึกเพิ่ม..23/07/49  เวลา 9.12 น. ค่ะ )
แต่ก็แอบถ่ายรูปมาให้ดูกันค่ะ  แชะที่หนึ่ง  ... แชะที่สอง... แล้วก็ตัดสินใจว่าหนีกลับบ้านก่อนดีกว่า ขืนอยู่ดูต่อไป เดี๋ยวอดใจไม่ไหวเข้าไปทำตัวเป็นสมาชิกคนที่สี่ของทีมแน่ๆเลยค่ะ 
พี่เม่ยเช็คเวลากับผู้จัด ก็ได้ทราบว่าประมาณบ่ายสองโมงค่ะ กว่ากรรมการจะมีการตัดสิน และประกาศผลการประกวด.......

โปรดติดตามตอนต่อไป พรุ่งนี้นะคะ...เพราะ 

วันนี้หมดโควต้าการใช้อินเตอร์เนทของพี่เม่ยแล้วค่ะ...ช่วยด้วย!