เนื่องจาก ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน อาจารย์หมอวิจารณ์ตั้งคำถามไว้ "วันนี้ได้กี่บล็อก?" ผู้เขียนเกือบให้ ทางอาจารย์กำหนด จำนวนเสียแล้ว แต่ อาจารย์ก็ไม่ได้ระบุ " ยังโชคดีอยู่!"

             จริงๆแล้วผู้เขียน คิดว่ามีมุมเล็กๆน้อยๆ ที่จะนำเสนอได้ หลายแง่มุม แต่คงตกผลึกซ่อนอยู่ตามหลืบมุมต่างๆในสมอง คงค่อยๆ ทยอยขุดออกมา ประกอบกับ ที่บ้านตอนนี้ไม่ค่อยสะดวกนักในการนำเสนออย่างสมบูรณ์เป็นเหตุผลอีกประการหนึ่ง จึงของัด มุขเด็ด ของ คนใกล้ตัว ทีมงาน สคส.ออกมาเล่าก่อน

              ในวันจัดงานผู้เขียนรับหน้าที่คุณลิขิต ประจำห้อง "KM กับการพัฒนาบุคลากร (HRD)" ซึ่งมี คุณธวัช หมัดเต๊ะ  หนุ่มนักวิชาการชาวใต้มาดนุ่ม ประจำ สคส. เป็นพิธีกร ช่วงเช้าวิทยากรรับเชิญ เป็นทีมของจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่พี่วัธ... งัดมุข คำคม อีสานเป็น ตัวเรียกร้อง ดึงดูดความสนใจของผู้เข้าฟัง "ของกิน ถ้าบ่อกิน มันสิเน่า เรื่องเล่า ถ้าบ่อเล่า มันสิล้ม"   เมื่อผู้เขียนฟังสำเนียงที่พี่วัธกล่าว ก็ฮา...ในใจ แต่ต้องนั่งเรียบร้อย ลิขิตไปตามหน้าที่  "เป็นความงดงาม ในความแตกต่างจริงๆค่ะ ภายใต้สไตล์เนียนในเนื้อหาสาระ KM อยู่เสมอ"

             ต่อมา ผู้เขียนต้องประทับใจกับ ท่านอาจารย์ ดร.ประพนธ์ ผาสุขยืด ในรอบเย็น ...กับการบรรยาย "จาก KM สู่ LO ด้วย KM Inside" ประมาณหนึ่งชั่วโมงเศษ เพราะ อาจารย์พกมุข มาเต็มกระเป๋า แตกต่างกับการเป็นพิธีกรช่วงเช้า ซึ่งดูป็นทางการอย่างชัดเจน บังเอิญผู้เขียนไปนั่งฟังรวมกลุ่มอยู่กับผู้เข้าฟัง ผู้เขียนจึงเหมือนหน้าม้ากลายๆ เมื่อ ยกนิ้วหัวแม่โป้งชมอาจารย์ว่า "เยี่ยมๆ"       จริงๆผู้เขียน ก็ไม่มีอารมณ์ชื่นชมง่ายดายอยู่เสมอ คงต้องกลั่นกรองมาจากความคิดจึงออกมาเป็นท่าทาง เช่น อาจารย์บอกว่า จะตั้งคำถามถามตนเอง ถ้าไม่มีใครถาม แต่เมื่อมีคำถามจริงๆ อาจารย์กลับอ่านคำถาม เป็นการตอบคำถามแทน แถมโยนลูกไปที่ อาจารย์หมอวิจารณ์ (ซึ่งจะต้องมากล่าวปิด ในช่วงถัดไป) ให้ผู้ฟังหาคำตอบจาก คำกล่าวของอาจารย์หมอ...เอง    จนผู้ฟังข้างๆผู้เขียน เอ่ยปากปนเสียงหัวเราะ ว่า "อาจารย์ประพนธ์มุขเยอะ"     นี่คือวัฒนธรรม KM อย่างหนึ่ง ที่พบเห็นได้ ในการประชุมที่ สคส.

              ที่พลาดไม่ได้ คือ "ยุทธศาสตร์ บ้ายอ สำคัญมากในการทำ KM" เป็นคำตอบหนึ่งที่ซ่อนมา ในการกล่าวปิดงาน ของ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ถือเป็น มุขเด็ดเฉลยคำถาม รับลูกที่ อาจารย์ประพนธ์ โยนไว้ ผู้เขียนนั่งฟังแล้วต้องอมยิ้ม เพราะอาจารย์หมอ พูดย้ำหลายๆครั้ง คนภาคใต้ต้องเข้าใจได้ชัดเจนอย่างแน่นอน ...เมื่อทีมงาน สคส. เดินทางกลับ ยังแซวกันว่า "อาจารย์หมอ คิดยุทธศาสตร์นี้ได้อย่างไร?"

               ผู้เขียนได้เรียนรู้มุข KM ปฏิบัติ นับเป็นดาวดวงที่ 10 แล้วนะคะ แบบไม่เครียดเลย