เมื่อราว 9 น.เศษเมื่อวานนี้ ( 21 ก.ค.2549 ) ก่อนถึง อ.เมืองน่าน แวะบ้านพี่อัครินทร์ฯ  ทักทาย  ท่านบอกว่าเพิ่งนอนตอนตี 5  เราขอโทษ  ไม่ตั้งใจเวลาพักผ่อน ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดีทักทายกันดี  ที่ไม่นอนท่านอ่านหนังสือ  ทำงาน ใช้อินเตอร์เน็ตด้วย

                       เมื่อราว 10 น.เศษวันนี้ ( 22 ก.ค.2549 ) พบพี่ขวัญบอกว่า ที่มาร่วมประชุมสายไปหน่อย เพราะตื่นสาย เนื่องจากเมื่อคืนนี้นอนตอนตี 3 ไม่ได้พักผ่อนดี ขอโทษผู้เกี่ยวข้องที่มาร่วมประชุมสายไปหน่อย ไม่มีใครว่าเพราะเข้าใจว่าผู้พูดนอนตอนใกล้รุ่งเช้าวันนี้

                       และเมื่อราว 15 น.เศษวันนี้ไปพบหลานสไปรท์ที่บ้านเห็นหลานฯ นอนอยู่  ครู่หนึ่งมีเพื่อนรุ่นพี่มาปลุกเพื่อไปเล่นกีฬา  เราเลยสอบถามหลานว่า  เมื่อคืนนอนกี่โมง  หลานฯ ตอบว่า นอนตอนตี 4 ครับ เลยถือโอกาสถามว่าทำอะไรอยู่หรือ?  เขาตอบว่า ดูทีวีและดูหนังสือ

                       คนน่านร่วม 5 แสน แม้ว่าเราจะไม่ได้รู้จักไปเสียทุกคน ที่เขียนมาเพื่อ  เป็นข้อสังเกตที่พบว่า  คนน่านที่ไปพบมีเวลานอนแปลก ๆ เปลี่ยนไป ดูเหมือนเขาคงเห็นว่าปกติ การดำรงชีวิต  ดูท่าว่าจะเป็นไปตาม ทีวี ไปตามคอมพิวเตอร์  เพราะทั้งทีวีและอินเตอร์เน็ตในคอมฯ  ทำให้เรานอนดึกได้ เวลาของสมาชิกสังคมดูท่าว่าจะไม่ตรงกันเสียแล้ว  ที่เราเรียกหากันบอกว่า  จะประหยัด ๆ ๆ  ดูท่าจะยาก  เคยได้ฟังเรื่องเคอร์ฟิว  ไฟฟ้า  การส่งสัญญาณทีวี  เป็นไปไม่ได้แล้วในยุคนี้  และดูว่าความพอเพียง  ดูท่าว่าจะไปถึงจะหมายปลายทางยากอยู่