• เมื่อวันก่อนผมได้รับการเตือน ผ่านที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ผมใช้งานอยู่ที่ทำงาน ว่า คอมพิวเตอร์อยู่ในอันตราย  ให้จัดการแก้ไขโดยเปิด Links ที่ปรากฏ  ผมก็ทำตาม แล้วก็ถูกถามว่า จะให้ตรวจสอบเครื่องหรือไม่  ผมก็ตอบ yes  ผลที่ออกมาก็คือ มันบอกว่า Windows ที่เครื่องที่ผมใช้อยู่ไม่ใช่ของแท้ (แปลเป็นไทย..ประมาณนี้แหละ) จะแก้โดยซื้อของแท้ไหม ? หรือให้ติดต่อตัวแทนจำหน่าย... ผมก็ปิดเครื่องเลิกใช้งานไป
  • วันต่อมาเมื่อผมเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้ มันก็ฟ้องอีก  และ ผม ไม่สามารถใช้ Interne t ได้จากเครื่องนี้อีกต่อไป   ผมจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของคณะ  เขามาตรวจสอบ สาย Lan ที่เชื่อมต่อ และที่ Hub  แก้ไขที่เครื่องอยู่ ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ยังแก้ไขไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงขอยกเครื่องไปตรวจสอบแก้ไขที่ สำนักงานของเขา รุ่งขึ้นอีกวัน เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของคณะ ยกเครื่องกลับมาให้ (ซึ่งเร็วกว่าที่ผมคาดไว้ครับ.......ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ท่านนี้มาก ทราบชื่อภายหลังว่า ชื่อ คุณหนูเต็ม ....เนื่องจากผมเคยทราบจากอาจารย์ท่านอื่น ๆ ที่เคยมีปัญหาเรื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้ หรือ มีปัญหา มักต้องใช้เวลาแก้ไขนานเป็นสัปดาห์)  ได้รับรายงานว่า ระบบถูกปิดไม่ให้ใช้ Internet ได้  เขาพยายามแก้ไขหลาย ๆ ที่ก็ไม่ได้จึงต้อง  ลงระบบ Windows ให้ใหม่  ผมฟังแล้วก็ตกใจ แต่ก็ทำใจดี ถามว่าข้อมูลของผมที่อยู่ใน Hard disk คงไม่หายหมดนะ  เขาบอกว่าไม่หายครับ เพราะลงระบบเฉพาะ Drive C เท่านั้น ข้อมูลของผมอยู่ใน D และ E (การที่ผมไม่เก็บข้อมูลไว้ใน Drive  C เลย ก็เพราะเคยมีประสบการณ์ มาก่อนครับ ถ้าเกิดปัญหา ก็ต้องติดตั้งระบบหรือโปรแกรมใหม่ ข้อมูลใน C ต้องถูกลบทิ้งหมด)
  • แม้ว่าครั้งนี้ข้อมูลสำคัญยังอยู่  แต่การลงระบบใหม่ และ ลงโปรแกรมต่าง ๆ ใหม่ก็เสียเวลาไปมาก ยิ่งกว่านั้นโปรแกรม ที่เจ้าหน้าลงมาให้ก็ไม่ครบตามที่ผมเคยมี เคยใช้อยู่เดิม  บางโปรแกรมก็เป็นคนละ Version กับที่ใช้อยู่เดิม หมดเวลาไปอีกวันก็ยังใช้ได้ไม่เมือนเดิม..........มีใครโดนอย่างผมบ้างครับ....อย่างนี้เรียกว่า ถูกมหาเศรษฐี รังแก โดยไม่รู้ตัว ได้ไหม ? เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าเครื่องที่ทางราชการซื้อมา ให้เราใช้ เป็นของ จริง หรือ ของปลอม ?
  • ตอนนี้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่ที่พัก ก็ไม่รู้ว่าจะโดนเหมือนเครื่องที่ทำงานเมื่อไหร่ ?