ร่วมด้วย ช่วยกัน

เทศบาลเคลื่อนที่

      เทศบาลเมืองฉะเชิงเทราได้จัดให้มีการออกหน่วยเทศบาลเคลื่อนที่ โดยมีวัตถุประสงค์ต้องการให้ประชาชนในเขตพื้นที่ชุมชนได้รับการบริการจากภาครัฐในระดับขั้นพื้นฐาน ซึ่งให้ชุมชนเป็นศูนย์กลาง โดยเน้นการมีส่วนร่วมเป็นสำคัญ

      ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 15 จากจำนวนที่กำหนดไว้ทั้งหมด 19 ครั้ง/ปีงบประมาณ ซึ่งกำหนดตามจำนวนชุมชนภายในเขตพื้นที่เทศบาล 19 ชุมชน กองสวัสดิการสังคมเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ทั้งนี้ ชุมชนโดยคณะกรรมการชุมชนที่เป็นเจ้าภาพในแต่ละครั้งจะเป็นผู้จัดเตรียมและประสานกับเทศบาลตรงถึงการดำเนินการแต่ละครั้ง สำหรับค่าใช้ที่เกิดขึ้นเน้นความคุ้มค่าและเทศบาลเป็นผู้สนับสนุน

     การออกหน่วยทุกครั้ง จะได้รับความร่วมมือจากส่วนการงานของเทศบาลด้วยกัน จากหน่วยงานราชการต่าง ๆ และสถาบันการศึกษาภายในจังหวัดฉะเชิงเทราที่สนใจและยินดีเข้าร่วมโครงการ ดังนี้

    - รพ. เมืองฉะเชิงเทรา จัดแพทย์ร่วมกับเจ้าหน้าที่บริการสาธารณสุขของเทศบาล ในการตรวจรักษาสุขภาพเบื้องต้น

    - ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดเจ้าหน้าที่เพื่อฝึกอาชีพให้กับประชาชนผู้สนใจ สามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมและสร้างรายได้

    - วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา จัดให้อาจารย์และนักศึกษามาให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ บริการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

    - วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา จัดให้มีการฝึกตกแต่งทรงผมสตรีแบบง่ายโดยมีอาจารย์และนักศึกษาเป็นผู้สอน

     - วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทรา  จัดให้อาจารย์และนักศึกษาบริการตัดและตกแต่งทรงผมให้แก่ประชาชน

     - สำนักงาน คปก. จัดให้เจ้าหน้าที่ลงให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจประกันภัยในระดับต่าง ๆ

     - กองการศึกษา จัดให้เด็ก ๆ ได้มีการแข่งขันฝึกระบายสีภาพ แถมมีรางวัลติดมือเด็กที่มีฝีมือกลับบ้านด้วย

     - กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จัดให้เจ้าหน้าที่บริการฉีดวัคซีนหมาแมว

     ทุกครั้งจะมีตัวแทนจากชุมชนอีก 18 ชุมชน เดินทางมาเยี่ยมเยียนหน่วยเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเป็นกำลังใจกัน และผู้เขียนเองในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกับชุมชน (กองสวัสดิการสังคม) คนนึง...นอกจากงานหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยต่าง ๆ แล้ว ก็ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้พูดคุยกับประชาชนด้วยการนำเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ ในช่วง "เทศบาลคุยกับประชาชน" โอกาสแบบนี้ก็จะไม่ปล่อยให้หลุดมือแน่ ๆ ค่ะ (รู้สึกดี)

    สำหรับผู้เขียนแล้ว ไม่รู้สึกเหนื่อยเลยแม้แต่น้อย  เหมือนเป็นการได้มาพบปะพูดคุยกับประชาชนของเราเอง ทำให้รู้จักนิสัยใจคอ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยและความไว้ใจระหว่างกัน..ดีค่ะ..

   นี่ก็เป็นรูปแบบการทำงานอีกด้านของจำเนียรวดีค่ะ..หากท้องถิ่นใดสนใจวิธีการของโครงการก็ยินดีค่ะ..และก่อนที่ขอเชิญชมภาพกิจกรรม ผู้เขียนต้องขอขอบพระคุณพี่น้องโกทูโนทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และยินดีรับคำแนะนำค่ะ..ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ...

 

                           

                         ทุกคน..มีความสุข.. ขอบพระคุณ..และสวัสดีค่ะ..