บันทึกที่แล้วผมได้ออกยักษ์ไป จากการเห็นนักศึกษา "ลอก" การบ้านส่งผ่าน GotoKnow.org กันเป็นแถวต่อหน้าต่อตา แถมผมยังถามถึงตัวอาจารย์ผู้สอนอีกต่างหากว่า คือใคร ปล่อยให้นักศึกษาส่งการบ้านอย่างนี้ได้อย่างไร

แต่เมื่อผมกลับมาคิด ผมกลับนึกใหม่ว่านี่อาจจะเป็นการร้องขอความช่วยเหลือจากอาจารย์ผู้สอนก็ได้ อาจารย์ท่านอาจจะบอกพวกเราชาว GotoKnow.org ว่าช่วยดูกันหน่อยเถอะ นักศึกษาเดี๋ยวนี้ลอกการบ้านกันขนาดไหนแล้ว ขนาดกลางที่สาธารณะยังทำกันขนาดนี้ แล้วท่านก็หมดแรงไม่รู้จะทำอย่างไรจริงๆ

ผมพอเข้าใจแล้วครับ ในบันทึกที่แล้ว ผมบอกว่า "ถ้าเป็นผม ผมไล่ไป drop แล้ว" แต่ในความเป็นจริง ผมจะทำได้หรือ? โดยเฉพาะถ้าจะไล่นักศึกษาปริญญาโทไป drop?

ผมเองก็มีประสบการณ์ที่ผม "อบรม" นักศึกษา แล้วตัวเองถูกเรียกไป "อบรม" อยู่สองหนเหมือนกัน

ครั้งแรกสมัยกลับมาทำงานใหม่ๆ เลย เกี่ยวกับการที่นักศึกษาไม่ยอมเรียนในเนื้อหาที่เราอุตส่าห์เตรียมมาให้ แต่กลับอยากเรียนสิ่งที่ตัวเองรู้อยู่แล้วจะได้เรียนกันง่ายๆ หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมถูก "ขอร้อง" ให้ช่วยสอนในเนื้อหาที่นักศึกษาอยากเรียนหน่อย แต่ผม "ทำใจ" สอนให้ไม่ได้ เลยต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้สอนกันไป

ครั้งที่สองกับนักศึกษาปริญญาตรี ผมทนไม่ได้กับการลอกการบ้านของนักศึกษา ก็อบรมนักศึกษาไป ก็ได้ผลอีกเหมือนกัน คือตัวเองถูกเรียกไปอบรม ว่าก้าวร้าวกับนักศึกษา ครั้งนี้ไม่มีการเปลี่ยนตัวผู้สอน ก็ได้สอนกันไปจนจบเทอม

หลังจากนั้นผมก็จะมีอาการตาเบลอๆ มองไม่ค่อยเห็นเวลานักศึกษาส่งการบ้าน หรือพยายามไม่ค่อยให้การบ้าน อาศัยสอบเป็นหลัก และมีอาการหดหู่ใจพยายามขายที่ดินเพื่อจะใช้ทุน

ดังนั้นอีกความเป็นไปได้ที่เราเห็นนักศึกษาส่งการบ้านผ่าน GotoKnow.org นั้นอาจเป็นความตั้งใจของอาจารย์ผู้สอนที่อยากจะขอความช่วยเหลือพวกเราช่วย "ให้เกรด" นักศึกษาเหล่านี้หน่อย เพราะนักศึกษาที่เรียนกับท่านนั้นอาจจะเกินกำลังที่ท่านจะ "สอน" ได้อย่างไรแล้ว

ผมเชื่อว่ามีความเป็นความเป็นไปได้ในกรณีนี้สูงทีเดียวครับ