การคิดและพูดแบบ Optimistic กับ Pessimistic ให้ผลที่แตกต่างกันอย่างมากนะคะ

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ขอชักชวนให้ลองมองโลกแบบ Optimistic แล้วศรัทธาจะเกิดค่ะ

ขอเขียนบันทึกที่ต่อเนื่องมาจากการอ่านความคิดเห็นของคุณ"อาจารย์โรงเรียน ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต" ซึ่งไปให้ไว้ที่บันทึกข่าวประกาศฯของอ.จันทวรรณ เพราะเห็นว่าการมองโลกในแง่ไม่ค่อยดีนัก (ไม่อยากจะใช้คำว่าร้าย - pessimistic) แล้วแสดงออกมาเพื่อสื่อสารกับผู้อื่น ทำให้เกิดบรรยากาศของความอึดอัด และไม่สร้างสรรค์เป็นอย่างยิ่งค่ะ เรื่องนี้เห็นได้ด้วยเช่นกันจากบันทึกที่อ.ประพนธ์เล่าว่า

"มีท่านผู้เข้าร่วมประชุมท่านหนึ่งได้เอ่ยขึ้นว่า " . . . หลักการบริหารมากมายที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น สามารถนำไปใช้ขยายผลได้เป็นอย่างดีที่อเมริกา แต่พอมาถึงเมืองไทยก็ตายทุกที . . ." "

คุณ"อาจารย์โรงเรียน ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต" ได้สื่อสารในลักษณะที่ทำให้ตัวเองคิดว่า ท่านไม่ค่อยเชื่อว่าจะมีคนที่มีอุดมการณ์ ทำงานเพื่อชาติจริงๆ หรือมีก็มีน้อย และคงไม่จริงใจที่จะทำจริงๆ เช่นเดียวกับท่านผู้เข้าร่วมประชุมในบันทึกของอ.ประพนธ์ ที่สื่อคำพูดในทางที่ไม่ศรัทธาเชื่อมั่นใน"คน" ถ้าท่านอ่านหรือได้ยินคนพูดออกความคิดเห็นในลักษณะนี้ แล้วมีคนส่งเสริมให้ออกไปในทางเดียวกัน คือไม่เชื่อว่าจะมีคนดี ไม่เชื่อว่าสิ่งดีๆจะเกิดได้ ลองคิดดูสิคะว่าจะเกิดอะไรขึ้น นี่คือการคิดและพูดแบบ Pessimistic

ในทางตรงกันข้าม เราจะได้เห็นความเป็นไปและการปฏิสัมพันธ์แบบสร้างสรรค์ มองโลกในแง่ดี มีศรัทธาใน"คน" หรือแบบ Optimistic ใน GotoKnow อยู่เป็นประจำ และเราก็ได้เห็นแล้วว่าผลเป็นอย่างไร ในระยะเวลาเพียง 1 ปีที่ผ่านมา

เพราะฉะนั้น เรามาช่วยกันมองและคิดและสื่อสารแบบที่ก่อให้เกิดการพัฒนาไปในทางที่ดีเถิดค่ะ หากเราไม่สร้างศรัทธาใน"คน"ของเรา ทำตัวตนของเราให้เป็นตัวอย่าง ให้คนศรัทธา ใครจะเป็นคนทำ แล้วเราจะคาดหวังอะไร ถ้าหากเราไม่เริ่มที่ตัวเองก่อน ช่วยกันเถอะค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน effective English usageความเห็น (6)

อ่านแล้วคะ แล้วก็ comment ให้เขาไปแล้วด้วยคะ ดูแล้วท่าทางเขา piss off อาจจะเป็นเพราะเขา pessitmistic อย่างที่พี่โอ๋ว่าก็เป็นได้คะ อย่างนี้ต้องให้เขาลอง search คำว่า สุนทรียสนทนา หรือ dialog อ่านดูนะคะ :)

สำหรับผู้อ่านที่บังเอิญมาอ่านเจอนะคะ

piss off เป็นแสลงอเมริกัน แปลว่า โกรธ แต่ถ้าคำว่า piss เฉยๆ แปลว่า ฉี่ นะคะ

 

พี่โอ๋ โทษทีคะ พิมพ์ผิดไปในความเห็นแรก ที่ถูกต้องเป็น Pessimistic นะคะ

เขียนเมื่อ 
  • เห็นด้วยครับที่เราควรมีความคิดเห็นแบบOptimistic
  • เมืองไทย สังคมไทยคงมีความขัดแย้งน้อยลง คุณหมอประเวศเคยเล่าให้ฟังว่า มีอาจารย์ท่านหนึ่งเก่งมาก ทำงานที่ญี่ปุ่นมีความสุขเพราะทุกคนคอยสนับสนุน แต่เมื่อมาเมืองไทย อยู่ไม่ได้ เพราะการทำงานของบ้านเรา มีระบบชิงดีชิงเด่นกันเหลือเกิน ทำงานเกินหน้าไม่ได้
  • ขอบคุณพี่โอ๋และอาจารย์ ดร จันทวรรณที่เข้ามาเผยแพร่ความคิดแบบOptimistic ใน สังคมไทย
ทวิช
IP: xxx.12.74.8
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วย! 

จะเริ่มหัดที่ตัวเองก่อนนะครับ

 

เขียนเมื่อ 

ขอเริ่มหัดด้วยคนค่ะ  ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์โอ๋ค่ะ