ช่วงนี้  แม้หกโมงเย็นแล้ว ฟ้าก็ยังสว่างจ้าอยู่เลย ทำให้รู้สึกว่ามีเวลาทำอะไรๆ ต่อได้อีก  ก็ดีไปอย่าง

            โดยปกติในตอนเย็นหลังเวลาเลิกงาน (ไม่ได้หมายถึงเลิกทำงานในวันนั้นๆ แล้ว)  ถ้าไม่ติดงานที่มีสีแดงขีดเส้นใต้จริงๆ  ก็จะต้องแต่งตัวเสื้อยืด กางเกงขาสั้น ข้ามฟากจากตึกเอส เอ็ม ไปฝั่งตรงข้ามคือ สนามกีฬาของ กองพลทหารม้าที่ 2  เพื่อไปออกลีลาแอโรบิก  เพราะเป็นที่ที่ใกล้ที่สุด และเวลาทำกิจกรรมค่อนข้างใช้ได้คือ หกโมงเย็น ถึง ประมาณหนึ่งทุ่ม  เวลาไป ก็ไปคนเดียว แต่ไม่โดดเดี่ยวเอกา  เพราะสามารถไปแสวงหาเพื่อนใหม่ในลานกีฬาได้  ที่จริงเมื่อก่อน ก็มีน้องเก๋ น้องอ้อ ไปด้วย แต่ช่วงหลังใช้บริการลุยเดี่ยว ไปหาเพื่อนเอาดาบหน้า  ที่จริงก็คอยกระแซะน้องๆ ที่ สคส. ไปออกกำลังด้วยกัน  แต่แต่ละคนก็มีความเป็นส่วนตัวอื่นๆ ที่อยากทำหลังเลิกงาน ซึ่งอาจรวมถึงการไปออกกำลังประเภทอื่นด้วย ก็ไม่ว่ากัน  (ขอบอกว่า พี่แอนน์ และ น้องจ๊ะจ๋า ก็ออกกำลังประจำเหมือนกัน คือ ฟิตบอลล์ และ แบดมินตัน)

              ที่อยากบันทึกไว้ตรงนี้คือ แอโรบิก มักใช้การนับจังหวะ หนึ่งถึงแปด เป็นมาตรฐาน บางครั้งก็ลดลงมาเป็น หนึ่งถึงสี่ หรือ หนึ่งถึงสอง เพื่อเปลี่ยนลีลาท่าทางได้บ่อยขึ้น  เวลาเต้น ก็คอยดูครู ซึ่งจะบอกว่าให้เต้นท่าไหน และนับจังหวะให้ทุกคนทำพร้อมๆ กัน  ระหว่างเต้น ถ้าห่วงคุยกับเพื่อนข้างๆ ก็จะไม่ได้ฟังที่ครูบอก  ทำให้เสียจังหวะแดนซ์อันสวยงาม  ตอนแรกคิดว่า ก็ทำตามๆ ที่ครูบอก ก็คงทัน  แต่ที่จริง ถ้าเราตั้งใจฟังที่ครูบอก  เราจะทำได้ตามจังหวะที่พร้อมเพรียงกับครูและเพื่อนๆ   ดูสิ แม้แต่ออกกำลัง ยังต้องอาศัย "สมาธิ" ด้วย  ที่จริงก็ดี เพราะวันๆ ก็ค่อนข้างวุ่นวายอยุ่กับการตอบรับโทรศัพท์  ขายหนังสือ ซีดี ของ สคส. ทั้งทางโทรศัพท์ และทาง F2F  หลังเลิกเวลางาน  มาทำ "สมาธิ" กับ การขยับกาย ยืดเส้นยืดสาย บริหารหลอดเสียง  โสตเพลงเพราะๆ จากเพลงที่ไม่เคยรู้จัก  ฟังทุกวันๆ ก็ร้องได้เอง

               เคยอ่านบทความเกี่ยวกับ "นาฬิกาในตัวเรา"  ซึ่งอธิบายว่า ช่วงเวลาไหน อวัยวะในร่างกายทำหน้าที่อะไร เช่น 05.00 - 07.00 น. ลำไส้ทำงาน เป็นเวลาของการขับถ่าย  ไม่ร่างกายไม่ได้ทำ  ลำไส้จะกินของเสียกลับเข้าไปในร่างกายอีก แย่เลยเนอะ  และ...... ตอนเย็น ช่วง 17.00 - 19.00 น. เป็นเวลาของ ตับหรือไต (หรืออะไรสักอย่าง) ดังนั้น ช่วงนี้ ควรทำใจให้สบาย (คือเวลาเลิกงานพอดีเลย)  ไม่ควรออกกำลังกายหรือทำงานหนัก   แต่ในความเป็นจริง ลานแอโรบิกใน กทม. เริ่มเปิดลานตั้งแต่หกโมงแทบทั้งนั้นเลย  มันก็ขัดๆ กันอยู่ แม้จะเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับคนทำงานก็ตาม 

               แม้ว่า มันจะดูขัดกัน แต่เราก็จะแดนซ์ต่อไป เพราะลานมันโล่ง (พอที่จะให้เราไปเผาผลาญไขมันได้)

               แล้ววันนี้ ท่านๆ ทั้งหลาย ดูแลสุขภาพร่างกายกันอย่างไร เข้ามาคุย บอกกันบ้าง เผื่อชอบ จะได้แจมด้วย ขอบคุณค่ะ