ให้ความรู้ให้ความรัก

  ติดต่อ

  สอนนักเรียน ไม่ใช่สอนหนังสือ   

ครูเป็นแม่คนต่อไปของเขา  ครูเห็นศิษย์ประดุจลูกของตนเอง  เป็นครูด้วยกาย วาจา ใจ  เกิดมาเพื่อเป็นครู  ครูทำงานหนัก  หนักงานและหนักใจ   แต่ครูมีความสุข  ทั้งหมดที่ยังกล่าวไม่หมดนี้  คือครูสิริพร

การสอน  สอนนักเรียน  ไม่ใช่สอนหนังสือ  สอนให้เขารู้เท่าที่เขาอยากรู้  แต่ไม่ใช่ไม่ให้รู้  ให้ความรู้ให้ความรัก  เป็นสิ่งที่อยากได้มากเมื่อตอนเป็นนักเรียน  อยากให้ครูรัก  และเดี๋ยวนี้รู้แล้วว่า  ต้องมองและพูดกับนักเรียนอย่างไร  เพราะได้เป็นครู

วันหนึ่งสอนเรื่อง  บ้าน  home  house  เปรียบเทียบคำ 2 คำนี้  นักเรียนอธิบายคำว่า  บ้านไม่มีหลังคาได้กินใจ  รู้ตัวเองดีว่า  หลังคาบ้านคือใคร  และจะปฏิบัติตนอย่างไรกับคนที่เปรียบประดุจเป็นหลังคาบ้าน  และนักเรียนยังรู้จักสงสารเพื่อนที่ไม่มีหลังคาบ้านด้วย

Would you please let English in your heart?

นักเรียนชอบภาษาอังกฤษ  เป็นสิ่งที่ครูผู้สอนภาษาอังกฤษปรารถนาทุกคน  รัก  หรือ  ชอบ  เป็นประตูด่านแรกที่ครูต้องการให้นักเรียนเดินผ่านไปด้วยความเต็มใจ

English is in your heart.  นักเรียนจะเรียนคำศัพท์จากกลุ่มคำนี้  และรู้จักใช้คำอื่นที่คล้ายกลุ่มนี้  เช่น  Mother is in my heart.  นักเรียนรู้จักประเภทของคำ  และใช้แทนที่กันได้  รู้จักหาคำศัพท์ใหม่  เกินกว่าที่ครูสอนด้วย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา

หมายเลขบันทึก: 36127, เขียน: , แก้ไข, 2014-05-05 15:22:47+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #enginstruction

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (2)

  • แวะมาดูแม่ครูครับ
  • ดีใจต่อไปเด็กๆจะรักภาษาแล้ว

สวัสดีค่ะคุณขจิต

  • ขอบคุณค่ะที่ให้เกียรติมาเยี่มและชมการทำงานของครูอ้อย
  • ค่ะนักเรียนชอบเรียนภาษาอังกฤษ