วิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สูตรของสถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ที่ได้รับหนังสือจากการเผยแพร่เมื่องานพืชสวนโลก แต่พึ่งหัดทำหลังจากเริ่มออกเผยแพร่ทางวิทยุที่ชม.ในสูตรสกัดร้อน และเมื่อหัดทำได้จึงเผยแพร่อีกสูตร
 
     แต่มีปัญหาที่การทำวิธีนี้ไม่ได้น้ำมันทุกครั้ง จนบางคนท้อไม่ทำอีกเลย จึงได้หัดทำสูตรที่ง่ายขี้นที่ลงบันทึกไว้และสูตรนี้ก็อยู่ในข้อมูลที่เผยแพร่ทั้งใน A4 และหนังสือ มหัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว( ต้นไม้แห่งชีวิต กานดา nalike )ซึ่งเผยแพร่ให้ทุกคนทำได้เอง 3 สูตร คือ 1.สกัดร้อน  2.สกัดเย็น ธรรมชาติ  3.สกัดเย็น สถาบันวิจัยฯ
 
  ทุกคนสามารถทำใช้ได้เองทุกสูตร โดยไม่ต้องซื้อได้เลย จากการอ่านในหนังสือหรือในบล็อกของgotoknow  ลงวิธีทำมีหลายบันทึก ค่ะ
 

         

                มะพร้าวแก่ ที่ไม่งอก ไม่ใกล้เสีย

 

            

  

       

 

                 ขูดด้วยกระต่าย หรือ ซื้อมาจากตลาด

 

        

 

            คั้นด้วยน้ำอุ่นๆ  เนื้อมะพร้าว 1 ส่วน น้ำอุ่น 1 ส่วน

 

           

 

      เทใส่ภาชนะรอ หรือใส่ตู้เย็นเพื่อแยกหัวกะทิออกจากหางกะทิ

 

     

     เมื่อได้หัวกะทิ นำใส่กล่องโฟมหรือ ถังน้ำแข็งแล้วปิดฝา ให้สนิท

     

        วิธีการทำ

 

1.    การ คั้นกะทิ ทำได้ 2 วิธี 

 

1.1   คั้นด้วยมือ ให้ผสมมะพร้าวขูดขาว กับน้ำสะอาดหรือน้ำอุ่น อัตรา  คั้นจนได้น้ำกะทิ กรองด้วยผ้าขาวบาง
1.2   คั้นด้วยเครื่องคั้นกะทิ บีบให้ได้หัวกะทิ แล้วชั่งน้ำหนักแล้วผสมน้ำอุ่น ไปในปริมาณที่เท่ากัน
 
2.   การเตรียมครีมจากกะทิ ทำได้ 2 วิธี

 

2.1  นำน้ำกะทิที่ได้ เข้าตู้เย็นหรือ แช่ในถังน้ำแข็งเพื่อให้แยกชั้น แล้วจึงตักแยกครีมหัวกะทิเข็มข้นใส่ถังหมัก ระยะเวลาประมาณ 1-3 ชั่วโมงขึ้นกับปริมาณกะทิและ ลักษณะภาชนะบรรจุ
2.2 นำน้ำร้อน ผสม กับ น้ำกะทิ กวนให้เข้ากันแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ให้ชั้นไขมันลอยขึ้นอยู่ชั้นบน แล้วจึงตักหัวกะทิที่อยู่ชั้นบนใส่ถังหมัก
 
3.  การหมัก 


 ให้เตรียมสภาวะการหมักไว้ก่อนโดย วางหม้อน้ำร้อนที่ปิดฝาไว้ในกล่องโฟม ที่สะอาดและปราศจากกลิ่น ปิดฝากล่องโฟม เพื่อให้บรรยากาศภายในกล่องโฟม มีอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียล 16-24 ชั่วโมง จนเกิดการแยกชั้นน้ำมันที่สมบูรณ์เป็น 3ชั้น (ชั้นบน เป็นน้ำมัน ชั้นกลาง เป็นตะกอนโปรตีน และชั้นล่างเป็นน้ำหมัก)
     และควรเปลี่ยน น้ำร้อนทุก 4 หรือ 6 ชั่วโมง เมื่ออุณหภูมิภายในกล่องลดลงถึง 30องศาฯ การหมักโดยควบคุมอุณหภูมิจะทำให้ได้น้ำมันแยกชั้นออกมาเร็วกว่า การหมักโดยตั้งภาชนะใส่ใส่หัวกะทิไว้ที่อุณหภูมิห้อง โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศเย็น บางครั้งการหมักจะไม่สามารถแยกน้ำมันออกมาได้

 

4.  การกรอง 

 

 ให้เตรียมภาชนะและผ้าขาวบางพับ 8ชั้น หรือใช้สำลีวางบนผ้าขาวบาง ไว้แล้วตักน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ กรองลงในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วตักชั้นครีม ตะกอนโปรตีน ที่ยังมีน้ำมันและน้ำหมักปนอยู่บ้างใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งอีก 24 ชั่วโมง ให้เกิดการแยกชั้นน้ำมันอีกจะได้เป็นน้ำมันอีกเล็กน้อยแต่น้ำมันจะมีกลิ่นหมัก (เป็นน้ำมันเกรด บี)จึงนำไปแปรรูปเป็นผลตภัณฑ์อื่นได้ จำหน่ายเป็นน้ำมันบริสุทธิ์เพื่อการบริโภค

 

5.  การระเหย 

 

ให้ตั้งภาชนะใส่น้ำน้ำมัน บนหม้อน้ำอุ่นโดยมีตะแกรงกั้น(ทำแบบหม้อต้ม สองชั้นหรือตุ๋น) ห้ามไม่ให้ภาชนะที่ใส่น้ำมันสัมผัสกับก้นหม้อน้ำร้อนหรือเตาโดยตรงโดยควบคุมอุณหภูมิของน้ำมันให้อยู่ในช่วง 65-70 องศาฯ ตั้งไว้และกวนเป็นครั้งคราว จนกว่าจะไม่มีฟองอากาศ ปุดออกมา

 

6. การบรรจุ    

 

 เมื่อตั้งภาชนะใส่น้ำมันที่ผ่านการรเเหยน้ำแล้วไว้ให้ตกจะกอนโปรตีน (หากมีการปะปนมา)อีก 1สัปดาห์ จะได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มีลักษณะ ใสเหมือนน้ำ(น้ำมันเกรด เอ) แล้วจึงบรรจุน้ำมันในขวดแก้วหรือพลาสติก PET ติดฉลากที่ระบุ วันที่ผลิต
  สูตร  สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร

 

* หมายเหตุ  แนะนำเพิ่ม
  การทำวิธีของสถาบันวิจัยจะต้องใช้ความใจเย็นมากขึ้น และไม่คาดหวังสูงนักว่าจะได้น้ำมันในการทำแต่ละครั้ง  หากเมื่อทำแล้วเปลี่ยนน้ำหลายครั้งแล้วไม่เป็นน้ำมันให้ตักครีมกะทิชั้นบนสุดทั้งหมด ลงกะทะทำการสกัดแบบโบราณ ก็จะได้น้ำมันใสแจ๋วเคี่ยวได้น้ำมันเร็วไว้ใช้ เป็นน้ำมัน สกัดร้อน เกรด A

 

*วิธีระเหยน้ำของสถาบันวิจัยครั้งหลังสุดที่ได้ชมการสอนที่งานรวมใจภักดิ์รักพ่อหลวง 2552 ที่พืชสวนโลกนั้น ได้นำภาชนะที่ใส่น้ำมันที่ได้จากการสกัดเย็น แช่ลงในหม้อน้ำร้อน เลยโดยไม่มีตะแกรงกั้น ดังนั้นการระเหยน้ำก็ทำได้ทั้ง 2แบบ แล้วแต่ผู้ทำนะค

 

   

 

         วิธีทำแบบสกัดเย็นตั้งวาง ไว้ในห้องและอื่นๆ

http://gotoknow.org/blog/kandanalike/300409