เนื่องจากได้รับ email จากคุณแม่คนหนึ่งถามว่า

"เราจะสอนเด็กในการออกเสียงหรือพูดให้สำเนียงคล้ายฝรั่งเราสอนเองเป็นไปได้ไหมและมีคู่มือหรือหนังสืออะไรที่ดีคุณพอจะแนะนำได้ไหมพอดีลูกสาวเป็นเด็กชอบภาษาอังกฤษก้ออยากจะให้สิ่งดีดีเท่าที่เราทำได้"

เชื่อว่าคงเป็นคำถามเดียวกับคุณพ่อคุณแม่อีกหลายคนอยากถาม ถ้าตอบจากประสบการณ์ตัวเองที่ได้รับการชมว่าเก่งภาษาอังกฤษ (ตั้งแต่ไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่ง จนกระทั่งชักจะเชื่อว่าคงจะเก่งกว่าคนอื่นอยู่บ้าง)แล้ว เนื่องจากตัวเองไม่เคยเรียนพิเศษ ไม่เคยไปเมืองฝรั่ง (ไม่ชอบเดินทาง)มาก่อนเลยก่อนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็ยังมาถึงจุดที่ฝรั่ง (ระดับอาจารย์อาวุโสที่เชื่อถือได้ 2-3 ท่าน)ชมว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมาก ขอยืนยันว่า เราทำได้ค่ะ และสมัยนี้มีเครื่องมือมากมายให้เลือกใช้ได้ทาง internet   

แต่ต้องเข้าใจข้อจำกัดของตัวเองด้วย เช่น ตัวเองจะพูดได้ ฝรั่งบอกว่าพูดได้ดีพอใช้ แต่ฟังยากเพราะมี accent จะต้องพยายามฝึกบางคำ บางเสียงเป็นพิเศษ รู้ว่าเราจะไม่มีทางพูดคำหลายๆคำได้อย่างถูกต้อง แต่ก็มีวิธีการที่ทำให้เขาเข้าใจเราได้หากเราพูดรูปประโยคถูกต้อง สำหรับเรื่องการอ่าน เขียน ฟัง จะได้จากความสนใจและคุ้นเคย ตอนเด็กๆคุณพ่อ คุณแม่เปิดเพลงภาษาอังกฤษให้ฟังเป็นประจำ ร้องได้ก่อนจะเข้าใจความหมายที่แท้จริง จึงเชื่อว่า การใช้เพลงสอนเด็กจะเป็นวิธีเริ่มต้นที่ดีที่สุดค่ะ 

คุณขจิตได้เคยเขียนแนะนำ website ที่น่าสนใจไว้หลายครั้ง ขอให้ติดตามเลือกดูนะคะ ส่วนไหนที่ได้ทดสอบด้วยตัวเองแล้ว จะพยายามเอามาบอกต่อค่ะ เช่น web site นี้ซึ่งเป็นของ British Council ในส่วนของเพลง ที่ http://www.britishcouncil.org/kids-songs-easy.htm น่ารักและเสียงชัดเจนดีมากค่ะ ใช้เป็นเครื่องมือในการสอนเด็กๆได้ดี ยังมีส่วนอื่นๆของ website นี้ที่น่าสนใจ น่าลองสำรวจดูเองได้เลยค่ะ ถ้าอยากให้แนะนำโดยละเอียด ก็ถามมาได้เป็นส่วนๆนะคะ ยินดีช่วยทุกท่านเต็มที่ค่ะ

สำหรับ web site ที่นำมาบอกต่อครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทั้งคุณขจิตผู้นำมาเผยแพร่ และต้องขอขอบพระคุณท่านรองศาสตราจารย์ ดร. พวงเพ็ญ  อินทรประวัติผู้แนะนำให้คุณขจิตด้วยค่ะ โลก GotoKnow ดีเช่นนี้เองนะคะ