มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ให้ความรู้และวิธีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งสายคณาจารย์และสายสนับสนุนควบคู่กันไป ซึ่งเน้นการให้ความรู้และวิธีการไปปฏิบัติจริง ในที่นี้คงกล่าวเฉพาะกลุ่มงานคลังและพัสดุเนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้อง เริ่มจากบุคลากรกลุ่มนี้หลังจากเข้าฝึกปฏิบัติการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เช่นจากเล่าวิธีการทำงานดี ๆ แล้วนำสิ่งดีของหน่วยงานอื่นไปประยุกต์ใช้ (หน่วยงานในมหาวิทยาลัยแบ่งเป็นคณะ/หน่วยงาน)การทำงานบางอย่างอย่างเดียวกันแต่มีความเหมือนแต่ขั้นตอนไม่เหมือนกัน จึงเกิดการ ลปรร.เป็นประจำโดยมีรองอธิการฝ่ายพัฒนาบุคลากร เป็น CKO
แผนการจัดการความรู้ KM : กระบวนการจัดการความรู้ โดยกำหนดเป้าหมาย 1 พัฒนาระบบการจัดซื้อ จัดจ้างและการเบิกจ่ายท่มีประสิทธิภาพ 2. พัฒนาระบบการเงินและบัญชี กิจกรรมประกอบด้วย
- การบ่งชี้ความรู้ การวิเคราะห์องค์ความรู้ที่จำเป็นต้องใช้ในกระบวนงานด้านการเงินพัสดุ และปัญหาท่เกิดขึ้นในการปฏิบัติในปัจจุบัน
- การสร้างและแสวงหาความรู้ เพื่อปรับปรุงกระบวนงานด้านการเงินและบัญชีกระบวนการเบิกจ่ายและระบบจัดเก็บเอกสารท่เกี่ยวข้อง
- การจัดการความรู้ให้เป็นระบบ การพัฒนาฐานความรู้ทางด้านการเงินบัญชี พัสดุ
- การประมวลและกลั่นกรองความรู้
- การเข้าถึงความรู้
- การแบ่งปันและแลกเปลี่ยนเรียนรู้
- การเรียนรู้
เนื่องจากเป็นองค์กรภาครัฐกฎระเบียบที่นำมารวบรวมค่อนข้างง่ายถ้ารู้แหล่งเพราะมีหลายหน่วยงานของภาครัฐการจัดการระดับหนึ่งแล้ว ส่วนที่เป็นเงินนอกงบประมาณมหาวิทยาลัยได้จัดเก็บเป็นแฟ้มข้อมูลบนWebมหาวิทยาลัย ที่ยากตรงเราต้องมาตรวจดูว่าอะไรที่ใช้บ่อยและสำคัญนำมาจัดการให้ทั้งผู้ปฏิบัติและผู้เกี่ยวข้อง(ผู้ใช้บริการทั้งหมด)สามารถเข้าถึง ส่วนระเบียนบางอย่างที่เป็นการใช้เงินรายได้มหาวิทยาลัย กลุ่มมีการนำเสนอเพื่อเอื้อต่อการบริหารจัดการและนำมาซึ่งการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ
จรัสศรี kku.
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย MS Charatsri Chutachindaket ใน บุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยขอนแก่น