การที่ได้เล่าเรื่องของน้องทรายที่ผ่านมาในบันทึกที่ ๔๒๗.คุณครูของน้องทรายเล่าว่า  ทำให้น้องทรายได้รับความเมตตาจากผู้มีเมตตาจิตหลายท่าน ได้ส่งเสื้อผ้าไปให้  น้องทรายได้แบ่งปันให้เพื่อน ๆ

           วันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๒  เป็นเวลาที่เริ่มกิจกรรมค่ายจิตอาสา ฯ น้องทรายได้มาช่วยครูทำอาหารเลี้ยงวิทยากรและเลี้ยงนักเรียนรุ่นพี่  วันนั้นน้องทรายมีโอกาสดีได้รับกล่องพัสดุจากคุณแสงแห่งความดี เมื่อ พ. 25 พ.ย. 2552 @ 12:34

สวัสดี ครับ คุณครูคิม

ตามอาจารย์กู้เกียรติ มาให้กำลังใจน้องทรายด้วย เช่นกัน ครับคิด...เหมือนกัน ครับว่า...ผ่าห่มผืนใหญ่ที่ผมห่มอยู่จะส่งไปให้น้องทรายได้อย่างไร?  อยากให้ในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่บ้าง....เพราะรู้สึกว่ามีค่า

         น้องทรายมาเรียนให้ทราบว่ามีผ้าห่มนอนสีฟ้าเนื้อนุ่มและผ้าขนหนูผืนเล็กอีก ๑ กล่อง  วันนั้นท่านวอญ่าและคุณหนานเกียรติ คุณครูแวว และคุณครูโบตั๋นในในเหตุการณ์  จึงได้ร่วมแสดงความยินดีกับน้องทราย  รับทราบคุณความดีและขอขอบพระคุณแสงแห่งความดี กัน 

         คุณงามความดีของคุณแสงแห่งความดี ที่มีต่อน้องทราย  มีความหมายต่อพวกเราทุกคน ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง  ความประทับใจในเมตตาครั้งนี้ไม่มีวันลืมค่ะ  ขอให้คุณแสงแห่งความดีและครอบครัวจงประสบความสุขตลอดไปเพื่อ....เปล่งแสงแห่งความดีงาม...ให้กับสังคมต่อไปนะคะ

        ความตั้งใจที่จะเขียนบันทึกมันติดอยู่ในใจตลอดมา  อีกอย่างหนึ่งต้องรอจดหมายตอบขอบคุณจากน้องทราย  หลังจากวันนั้นมายังไม่เคยพบน้องทราย  เพราะฉันวุ่นวายกับงานเข้างานออกมากมาย  เมื่อวานได้คุยกับคุณครูคนเดิมของน้องทราย  จึงได้ทราบว่า "น้องทรายไม่ได้มาโรงเรียนหลายวันแล้ว มีความตั้งใจจะไปเยี่ยมบ้านกันในวันจันทร์นี้"  

         ประการแรกตั้งความสงสัยไว้ว่าน้องทรายป่วย  ประการหลังกลุ่มครอบครัวและสภาพแวดล้อมของน้องทรายเป็นกลุ่มเสี่ยง  เพราะน้องทรายมีพี่สาวที่เป็นญาติ ๆ มีสามีกันตั้งแต่ยังไม่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒  จำนวน ๒ ราย  ภายหลังทั้งคู่มีลูกและถูกสามีทิ้ง  จึงหันมาขอใบรับรองจบช่วงชั้นที่ ๒ เพื่อไปเรียนต่อนอกระบบโรงเรียน 

       นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ทั้งหมดพบว่าน้องทรายมีอายุมากกว่าเพื่อน ๑ ปี   ทำให้ความเจริญวัยจึงดูรวดเร็วกว่า  วันจันทร์นี้ฉันจะไปโรงเรียนแต่เช้า  เพื่อเลยไปเยี่ยมครอบครัวของน้องทรายแต่เช้า  และจะนำจดหมายขอบคุณของน้องทรายมาลงให้ทราบต่อไปค่ะ