การจดบันทึกการเรียนรู้ของนักเรียนสามารถสื่อสารทักษะการสรุปความ และระบบการเรียนรู้ของนักเรียนได้เป็นอย่างดี

          การติดตามการเรียนรู้วิชาเคมีของนักเรียนในภาคเรียนนี้ อีกหนึ่งวิธีที่ใช้คือการตรวจสมุดบันทึกการเรียนรู้ เพื่อติดตามทักษะการสรุปความ และการสร้างความคิดรวบยอด ที่เลือกวิธีการนี้ด้วยธรรมชาติของเนื้อหาวิชาเคมีในภาคเรียนนี้เป็นเคมีที่ต้องอาศัยการอ่าน และการเขียนสรุปความเป็นพื้นฐาน

          ครูนกได้แจ้งนักเรียนในคาบปฐมนิเทศเรื่องการติดตามการจดบันทึกของนักเรียนทุกคน จำนวน 4 ครั้งต่อภาคเรียน โดยการจดบันทึกตามสไตล์ของตนเอง ไม่มีการกำหนดรูปแบบเพราะครูนกย้ำนักเรียนเสมอว่า การจดบันทึกไม่ใช่เพื่อส่งครู แต่เอาไว้สื่อสาร หรือลำดับความคิดกับตนเอง และการจดงานของเด็กๆ ก็ไม่ใช่การคัดลอกจากกระดาน ทุกคนจะต้องสรุปเป็นข้อความของตนเองซึ่งครูนกจะให้เวลาเป็นระยะๆ ในคาบสอน   ส่วนครูเองก็ต้องทำหน้าที่เป็นนักแกะรอยบันทึกเพื่อศึกษาแนวคิด และวิธีการเรียนรู้ของนักเรียนจากบันทึก

          การตรวจสมุดของห้อง 2 การจดงานของทุกคนเป็นไปด้วยดีด้วยเทคนิคลีลาของแต่ละคน แต่ที่เด่นสุดต้องของนายการ์ตูนคนนี้เลยค่ะ  ธรรมชาติของเด็กคนนี้เป็นคนที่ไอคิวสูง เรียนรู้ได้เร็วกว่าเพื่อนๆในห้อง แต่ลายมือของเขานี้สุดยอดเลยค่ะ และภาคเรียนนี้เขามีภาระงานที่ต้องใช้ลายมือทำส่งคือรายงาน ครูนกแนะนำให้นักเรียนเขียนสรุปที่ค้นคว้าเพราะพบว่านักเรียนค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตแล้ว copy วางมาส่งครูซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับใคร ตอนที่ครูนกแจ้งเรื่องนี้เขาเดินมาหาครูนกว่า “อาจารย์อ่านลายมือผมได้แน่นะ”  ครูนกบอกว่า ทำมาเถอะครูมีหน้าที่อ่านครูต้องอ่านจนได้ละ....ปรากฏว่าเขาเป็นคนแรกที่ส่งรายงานซึ่งใช้ลายมือเขียน...เขาทำได้ดีมากแม้จะไม่ลายมือที่สวยที่สุด แต่เป็นลายมือที่บ่งบอกว่า ถึงความตั้งใจ การเรียบเรียงค้นคว้าสรุปความมาด้วยตนเอง จากรายงานฉบับนั้นจนถึงการตรวจสมุดบันทึกความรู้ทำให้ครูนกค้นพบว่า เด็กคนนี้นอกจากเก่งทางด้านวิชาการ เขายังเก่งศิลปะ ลายเส้น และครูนกก็ทราบด้วยว่าเขาใช้เวลาในคาบครูนกนั่นละในการวาดการ์ตูน  แต่เข้าใจว่าในช่วงที่เขารอให้ครูอธิบายบางอย่างให้เพื่อนเข้าใจ  เขาพยายามควบคุมตนเองให้มีสมาธิกับการวาดการ์ตูน ซึ่งครูนกสังเกตได้เลยว่า ในภาคเรียนนี้เขาจะนิ่งลงได้มากกว่าภาคเรียนที่ผ่านมา และลายมือก็มีพัฒนาการดีกว่าภาคเรียนที่ผ่านมา

          นอกจากนี้เจ้าคนนี้เป็นนักเรียนคนเดียวที่เดินมาขอหนังสือเคมีอ่านเพิ่มเติมเพื่ออยากจะเข้าใจอะไรมากกว่านี้ ครูนกเลยยกตำราเคมีอินทรีย์สมัยปริญญาตรีปี3 ให้เขาไป  นับเป็นอีกความหวังหนึ่งของครูนกที่อยากให้เขาไปได้ไกลอย่างที่เขาฝัน เพราะเขาจะเป็นคนที่มีความสามารถทางด้านการคิดสูงค่ะ 

          ขอบคุณที่วาดการ์ตูนประดับการบันทึกจนทำให้ครูอยากเขียนบันทึกถึงเรื่องนี้