ความรัก...ปราศจากเหตุผล

Vij
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ในเนื้อแท้ของความรัก จึงควรเชื่อมโยงสานสายใยรักนั้น ด้วยความเข้าใจมากกว่าเหตุผล...และคงมีเพียงความเข้าใจเท่านั้น ที่จะทำให้ความรักดำรงคงอยู่ได้...เพราะหากคนสองคนเข้าใจกันแล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ย่อมไม่เป็นปัญหาสำหรับชีวิตรัก-ชีวิตคู่

วันนี้อากาศเย็นสบาย...คงจะจริงดั่งคำกล่าวที่ว่า "ฟ้าหลังฝน...ย่อมสดใสเสมอ" แม้จะเป็นคำเปรียบเปรยเปรียบเทียบก็เถอะ...แต่จริง ๆ แล้วฟ้าหลังฝนก็สดใสดั่งคำกล่าวนั่นแหละ...เมื่อฝนตก อากาศก็เริ่มหนาว หัวใจสาวก็เริ่มตะหงิด ๆ (อิ อิ พูดเวอร์ซะ) อย่ากระนั้นเลย...บันทึกนี้เขียนเรื่อง "ความรัก" ดีกว่า...อุ้ย!!...เขียนเรื่อง "ความรัก" อีกแล้ว...มีนัยสำคัญหรือวาระซ่อนเร้นอะไรหรือเปล่าน้า...เสียงแว่ว ๆ จากคุณ poo ซึ่งทิ้ง ปล.ไว้ด้วยความสงสัย!!...และไม่รอช้าคุณ poo ก็เชิญชวนดิฉันไปเลือกสถานที่จัดงานเสร็จสรรพ...1.Thai Wedding Ceremony  2. Western Wedding Ceremony 3. Wonder Wedding in China หลังจากเข้าไปดูสถานที่จัดงานจนรู้สึกตาลาย ออกแนวมึน ๆ นิดหน่อย...เอ!! ระหว่างภูเขากับทะเลจะเลือกที่ไหนดีน้า...แต่ที่แน่ ๆ ไม่เลือกไปแต่งที่ประเทศจีนอย่างแน่นอนค่ะ...หลังจากคิดเพียงแค่ตลบเดียว...ดิฉัน ก็ตกลงใจ(คนเดียว)ว่า "แต่งที่ไหนไม่สำคัญ...ขอให้ใจเรารักกันเป็นพอ"...ฮี้ว!!...เขียนมายาวซะขนาดนี้...ไม่อยากทราบเลยเหรอค่ะว่า...ดิฉัน นิยามความรักไว้ว่าอย่างไร?...

 

"ความรัก"...ของดิฉันปราศจากเหตุผลใด ๆ ค่ะ...งง!! หรือเปล่าค่ะ หรือว่าดิฉันพูดกว้างเกินไป...แคบลงหน่อยแล้วกัน...ที่ว่าปราศจากเหตุผลนั้นก็เพราะว่า...ในเนื้อแท้ของความรักนั้นไม่ต้องการเหตุผลจริง ๆ ค่ะ...แต่ความรักต้องการเพียงความเข้าใจเท่านั้น...นั่นแน่พูดซะเวอร์!!...(อิ อิ ไม่ได้เวอร์ค่ะ) ทำไมถึงพูดอย่างนั่นล่ะ...ก็ไหนใครหลาย ๆ คนมักจะบอกว่า "ความรักต้องอยู่กันด้วยเหตุผลไม่ใช่เหรอ"...ถ้าคุณเชื่ออย่างนั้น...เราลองมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ...ว่าแท้จริงแล้วความรักต้องการอะไรกันแน่ระหว่างเหตุผลกับความเข้าใจ...ขอเน้นนะคะว่า..."ระหว่างเหตุผลกับความเข้าใจ" สำหรับความคิดเห็นของดิฉัน...การที่คนสองคนจะประคับประคองความรักให้ดำรงคงอยู่ได้นั้น...จริง ๆ แล้วไม่ได้อยู่ที่เหตุผล...นั่นก็เพราะว่า" มนุษย์ทุกคนต่างมีเหตุผลเป็นของตัวเองที่แตกต่างกันไปและเหตุผลนั้นก็มีมายมายเสียด้วยขณะเดียวกันมนุษย์ก็มักจะคิดว่าเหตุผลของตัวเองนั้นถูกต้องเสมอ"...ลองคิดดูสิค่ะว่า...หากคู่ของท่านเกิดข้อขัดแย้งกัน...และต่างฝ่ายต่างหาเหตุผลมากล่าวอ้างเพื่อหักล้างกัน...ในขณะที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับในเหตุผลของกัน...แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับความรักของท่าน...ดังนั้น ในเนื้อแท้ของความรัก จึงควรเชื่อมโยงสานสายใยรักนั้น ด้วยความเข้าใจมากกว่าเหตุผล...และคงมีเพียงความเข้าใจเท่านั้น ที่จะทำให้ความรักดำรงคงอยู่ได้...เพราะหากคนสองคนเข้าใจกันแล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ย่อมไม่เป็นปัญหาสำหรับชีวิตรัก-ชีวิตคู่...หรือคุณมีคิดเห็นว่าอย่างไร?...

บันทึกนี้เกิดจากการต่อยอดความคิดในบันทึกของคุณ small man  >> วาทะปรัชญา ว่าด้วยการแต่งงาน และคุณ poo
ภาพจาก Internet

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน psychologyความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

307959

เขียน

23 Oct 2009 @ 13:11
()

แก้ไข

24 Jun 2012 @ 02:24
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 70, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง