ความรัก...ปราศจากเหตุผล


ในเนื้อแท้ของความรัก จึงควรเชื่อมโยงสานสายใยรักนั้น ด้วยความเข้าใจมากกว่าเหตุผล...และคงมีเพียงความเข้าใจเท่านั้น ที่จะทำให้ความรักดำรงคงอยู่ได้...เพราะหากคนสองคนเข้าใจกันแล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ย่อมไม่เป็นปัญหาสำหรับชีวิตรัก-ชีวิตคู่

วันนี้อากาศเย็นสบาย...คงจะจริงดั่งคำกล่าวที่ว่า "ฟ้าหลังฝน...ย่อมสดใสเสมอ" แม้จะเป็นคำเปรียบเปรยเปรียบเทียบก็เถอะ...แต่จริง ๆ แล้วฟ้าหลังฝนก็สดใสดั่งคำกล่าวนั่นแหละ...เมื่อฝนตก อากาศก็เริ่มหนาว หัวใจสาวก็เริ่มตะหงิด ๆ (อิ อิ พูดเวอร์ซะ) อย่ากระนั้นเลย...บันทึกนี้เขียนเรื่อง "ความรัก" ดีกว่า...อุ้ย!!...เขียนเรื่อง "ความรัก" อีกแล้ว...มีนัยสำคัญหรือวาระซ่อนเร้นอะไรหรือเปล่าน้า...เสียงแว่ว ๆ จากคุณ poo ซึ่งทิ้ง ปล.ไว้ด้วยความสงสัย!!...และไม่รอช้าคุณ poo ก็เชิญชวนดิฉันไปเลือกสถานที่จัดงานเสร็จสรรพ...1.Thai Wedding Ceremony  2. Western Wedding Ceremony 3. Wonder Wedding in China หลังจากเข้าไปดูสถานที่จัดงานจนรู้สึกตาลาย ออกแนวมึน ๆ นิดหน่อย...เอ!! ระหว่างภูเขากับทะเลจะเลือกที่ไหนดีน้า...แต่ที่แน่ ๆ ไม่เลือกไปแต่งที่ประเทศจีนอย่างแน่นอนค่ะ...หลังจากคิดเพียงแค่ตลบเดียว...ดิฉัน ก็ตกลงใจ(คนเดียว)ว่า "แต่งที่ไหนไม่สำคัญ...ขอให้ใจเรารักกันเป็นพอ"...ฮี้ว!!...เขียนมายาวซะขนาดนี้...ไม่อยากทราบเลยเหรอค่ะว่า...ดิฉัน นิยามความรักไว้ว่าอย่างไร?...

 

"ความรัก"...ของดิฉันปราศจากเหตุผลใด ๆ ค่ะ...งง!! หรือเปล่าค่ะ หรือว่าดิฉันพูดกว้างเกินไป...แคบลงหน่อยแล้วกัน...ที่ว่าปราศจากเหตุผลนั้นก็เพราะว่า...ในเนื้อแท้ของความรักนั้นไม่ต้องการเหตุผลจริง ๆ ค่ะ...แต่ความรักต้องการเพียงความเข้าใจเท่านั้น...นั่นแน่พูดซะเวอร์!!...(อิ อิ ไม่ได้เวอร์ค่ะ) ทำไมถึงพูดอย่างนั่นล่ะ...ก็ไหนใครหลาย ๆ คนมักจะบอกว่า "ความรักต้องอยู่กันด้วยเหตุผลไม่ใช่เหรอ"...ถ้าคุณเชื่ออย่างนั้น...เราลองมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ...ว่าแท้จริงแล้วความรักต้องการอะไรกันแน่ระหว่างเหตุผลกับความเข้าใจ...ขอเน้นนะคะว่า..."ระหว่างเหตุผลกับความเข้าใจ" สำหรับความคิดเห็นของดิฉัน...การที่คนสองคนจะประคับประคองความรักให้ดำรงคงอยู่ได้นั้น...จริง ๆ แล้วไม่ได้อยู่ที่เหตุผล...นั่นก็เพราะว่า" มนุษย์ทุกคนต่างมีเหตุผลเป็นของตัวเองที่แตกต่างกันไปและเหตุผลนั้นก็มีมายมายเสียด้วยขณะเดียวกันมนุษย์ก็มักจะคิดว่าเหตุผลของตัวเองนั้นถูกต้องเสมอ"...ลองคิดดูสิค่ะว่า...หากคู่ของท่านเกิดข้อขัดแย้งกัน...และต่างฝ่ายต่างหาเหตุผลมากล่าวอ้างเพื่อหักล้างกัน...ในขณะที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับในเหตุผลของกัน...แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับความรักของท่าน...ดังนั้น ในเนื้อแท้ของความรัก จึงควรเชื่อมโยงสานสายใยรักนั้น ด้วยความเข้าใจมากกว่าเหตุผล...และคงมีเพียงความเข้าใจเท่านั้น ที่จะทำให้ความรักดำรงคงอยู่ได้...เพราะหากคนสองคนเข้าใจกันแล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ย่อมไม่เป็นปัญหาสำหรับชีวิตรัก-ชีวิตคู่...หรือคุณมีคิดเห็นว่าอย่างไร?...

บันทึกนี้เกิดจากการต่อยอดความคิดในบันทึกของคุณ small man  >> วาทะปรัชญา ว่าด้วยการแต่งงาน และคุณ poo
ภาพจาก Internet

หมายเลขบันทึก: 307959เขียนเมื่อ 23 ตุลาคม 2009 13:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2012 02:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (70)

ความรัก ขอเพียง ความเข้าใจค่ะ

ต่อให้ยกเหตุผล คน ประมาณ กาล ชุมชน

มาอ้างถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เข้าใจก็....เอวัง

    

รักของพี่ขาวบริสุทธิ์เพียงความเข้าใจ...พอใจที่ได้รัก..ว๊าว!!

แหม แหม คุณพี่ ป.1 แถบแดงเชียวนะ..."รักของพี่ขาวบริสุทธิ์เพียงความเข้าใจ...พอใจที่ได้รัก...ว๊าว!!" วัยรุ่นซะ...งั้นก็เอาของชำร่วยไป 1 กล่อง...อิ อิ อิ แขกเหลื่อที่มาในงานทานเข้าให้อิ่ม แล้วอย่าลืมยื่นซองมานะคะ...

เมื่อฝนตก อากาศก็เริ่มหนาว หัวใจสาวก็เริ่มตะหงิด ๆ อย่ากระนั้นเลย...บันทึกนี้เขียนเรื่อง "ความรัก" ดีกว่า..

ว๊าว...ชอบ ๆ ๆ ค่ะ

รักเพราะรัก..

ความรักสวยงามเสมอนะคะ

ขอให้มีความสุขสมหวังกับความรักตลอดไปค่ะ...^_^

ขอบพระคุณมากค่ะคุณสีตะวัน...ความรักสวยงามเสมอ...เพราะรักคือรัก...

สวัสดีคะอาจารย์

 • รักกันไป ดูแลกันไปจนแก่เฒ่า..เหมือนพ่อแม่ ปู่ย่าตายายของเรา อันนี้คือ บทพิสูจน์นิยามที่แท้จริงแห่งรักค่ะ
 • ไม่รู้นะ..หนูคิดเช่นนั้นจริงๆค่ะ
 • แวะมาเยี่ยมอาจารย์ด้วยความเคารพค่ะ

ความรักนั้นทำให้คนรู้รักสามัคคีกัน

สวัสดีค่ะ...น้องโอ๋

นึกว่าน้องสาวคนสวยจะมีวาระซ่อนเร้นซะอีก

ใครนะจะเป็นผู้โชคดีคนนั้น

สวัสดีค่ะ

 • หากแป๋มจะรัก...รักของแป๋มจะไม่มีข้อแม้..ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม..แต่ไม่ใช่วันนี้
 • เพราะวันนี้ยังไม่อยากเป็นที่คาดหวังของใคร และไม่อยากให้ใครมาคาดหวังด้วย
 • บางทีคิดไปเพลินๆว่า.. เอ..การที่คนเราเกิดมา.. เรียน ..ทำงาน .. แต่งงาน.. มีลูก ..เลี้ยงหลาน .. จากโลกนี้ไป...แค่นี้หรือ..????
 • อืม.. ชีวิตปรนัย มันเริ่มกลับมาใกล้แป๋มอีกแล้วค่ะ.. ใกล้จริงๆคุณวิ..

 

สวัสดีค่ะ

 • รักของแป๋มจะไม่มีข้อแม้... เมื่อตัดสินใจที่จะรัก
 • หากวันนี้ไม่พร้อมจะเป็นที่คาดหวังของใคร
 • ไม่อยากให้ใครมาคาดหวังแป๋มด้วย.. เรียนจบก่อนดีกว่า..
 • พ่อแม่สร้างเอาไว้ให้แล้วด้วย.. ตกแต่งด้วยตัวเองเรียบร้อย
 • พร้อมแล้วที่จะเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านนี้ค่ะ.. คานทองนิเวศน์..ไงคะ (ฮาๆๆๆ..)

ความรักอาจเริ่มต้นโดยปราศจากเหตุผล...

แต่ผมว่าเหตุผลก็มีส่วนอยู่มากในการการรักษาและประคับประคองความรักให้อยู่ยาวนานนะครับ...

ผมว่าปัญหาไม่ใช่อยู่ที่การมีหรือไม่มีเหตุผลนะครับ แต่อยู่ที่การยอมรับเหตุผลของอีกฝ่ายหรือเปล่าต่างหากนะครับ...

ขอบคุณครับผม...

หวานซะ...ความรักสวยงามและยั่งยืน แม้ว่าจะมีอุปสรรคบ้าง แต่ท้ายที่สุดนั้น คือ ความนิรันดร์ ถ้าได้พบกับรักแท้เหมือนภาพที่คุณ vij มีไว้ให้ดูท้ายบันทึก รักแท้นั้น คือ อยู่ด้วยกันจนถึงลมหายใจสุดท้ายไม่ทิ้งกัน ดูแลกัน จนแก่เฒ่า รักกันไม่ใช่ที่หน้าตา ฐานะ  ความเหมาะสม หรือจำนวนหลักทรัพย์ แต่รักที่เป็นตัวตนจริง นิสัยจริง และความเข้าใจ ขอบคุณค่ะจะนำข้อคิดไปใช้ในดำเนินชีวิตนะค่ะ รักนะจ๊ะ...คุณvij สาว 2000ปี....รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

                                    

วันนี้คุณหนู vij ......พูดเรื่องความรัก วุ๊ย..อีกไม่นานป้าเหมียวคงได้รับใช้คุณหนูในการทำพรีเซนท์เทชั่นแนะนำ บ่าว-สาว แว๊ว..เย้

ถึงจะบอกว่าไม่มีนัยยะ .. แต่เราก็พยายามจะเชื่อ.. 50-50

เรื่องความรักคือ ...มันเป็นอะไรที่โดน....ไง...บอกไม่ถูกรักเขาไปทั่วแล้วป้าเหมียวเนี่ย..แลกเปลี่ยนลำบาก

ความรักต้องอดทนนาน  ความรักไม่อิจฉา ความรักต้อง ฯลฯ

สวัสดีค่ะน้องซิลเวีย รักกันไปดูแลกันไป จนแก่จนเฒ่า...รักอย่างนี้แหละค่ะสุดยอดปรารถนา...ดูแลสุขภาพนะคะคนน่ารัก คนขยัน คนเก่ง และคนดี...เมื่อความรักเดินทางมาหา ก็จะเข้าใจความหมายของคำว่ารักค่ะ

สวัสดีค่ะคุณลุงมหาที่น่ารัก...แหม!! คู่นี้สวยกว่า...แล้วคู่นี้ล่ะคะสวยไหม????

สวัสดีค่ะีพี่อี๊ด "ใครนะจะเป็นผู้โชคดีคนนั้น"...ฮ่าๆๆๆ หนูว่าเขาผู้นั้นน่าจะโชคร้ายเสียมากกว่า..."ความรักสวยงามเสมอ...อยากเจอคนโชคร้ายคนนั้นจัง"..."ใครจะมาเป็นแฟนชาวบ้านนา เกลียดปลาล้าหรือเปล่า น้องเกลียดคนเมาและเจ้าชู้ เกลียดผู้ชายหลายใจ..." ร้องเพลงให้ฟังค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะคุณครูแป๋ม... อิ อิ อิ ทิ้งท้ายไว้ให้ต๊กกะใจเล่น..."พร้อมแล้วที่จะเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านนี้ค่ะ.. คานทองนิเวศน์..ไงคะ" ฮ่า ครูแป๋มนี่อารมณ์ดีแถมแอบมีมุขตลกซะด้วย...ชีวิตเลือกได้ค่ะ...อะไรที่สุขสำหรับเราสำหรับใจ ก็เลือกทำเถอะค่ะ...ขอให้ตั้งมั่นอยู่ในความดีงามค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ ขออวยพรให้คุณครูแป๋มเรียนให้จบดั่งใจปรารถนา และมีความสุขกับชีวิตนะคะ

สวัสดีค่ะ

ดีจังค่ะ เขียนบทความล้อตามกันอย่างนี้

อยากจะเรียกบันทึกเหล่านี้ว่า "บทล้อความ" จังค่ะ

แวะมาเรียนรู้  เรื่อง รัก 

และชวนไปเที่ยวที่นี่ ด้วยค่ะ   °o.O ผาเดียวดาย O.o°

สวัสดีค่ะคุณ Direct

"ผมว่าปัญหาไม่ใช่อยู่ที่การมีหรือไม่มีเหตุผลนะครับ แต่อยู่ที่การยอมรับเหตุผลของอีกฝ่ายหรือเปล่าต่างหากนะครับ..." ใช่ค่ะ หากทั้งสองฝ่ายยอมรับในเหตุผลของกันและกัน ทุกอย่างก็ย่อม OK แต่หากทั้งสองฝ่ายไม่ยอมรับในเหตุผลนั้น ความรักก็มีอันต้องจบแห่...หากความรักเอาเหตุผลเป็นที่ตั้ง แต่ไร้ซึ่งความเข้าใจกันแล้ว ก็ไม่มีประโยชน์อันใดในรักนั้น...

Vij จึงมองว่าความรักควรใช้ความเข้าใจเป็นที่ตั้งหรือเป็นพื้นฐาน เพราะหากเข้าใจกันแล้ว ต่อให้มีหรือไม่เหตุผล ความรักนั้นก็ยังจะดำรงคงอยู่...

ขอบพระคุณมากค่ะ

คิดๆคิดเท่าไรคิดไม่ออกซักที..เบื่อหน่ายตัวเรา..คนหัวไม่ดี..คิดเท่าไรก็คิ๊ดม่ายออกม่ายออก..รักอย่างเดียวเลย...อย่างอื่นเลยคิดม่ายออก..ว่าเพราะอะไร..อิๆๆ

 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณ Nina...
"รักที่เป็นตัวตนจริง นิสัยจริง และความเข้าใจ"...รักนี้นิรันดร์จนแก่เฒ่าและยั่งยืนจริง ๆ จ้าาาา...มีความสุขกับชีวิตนะจ๊ะ คนน่ารักผู้มากับอักษรสีชมพู...

ขอเชิญคุณvij ไปฟังเพลงลอยกระทงภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่บล็อกของ Nina นะค่ะ รักนะจ๊ะ.....ฝันดี...ฝันหวาน...ราตรีสวัสดิ์จ้า....

    ถูกต้องคร๊าบบบ....ความเข้าใจกัน ต้องเหนือกว่าคำว่าเหตุผล เพราะต่างคนต่างก็คิดว่าเหตุและผลของตนเองดีและถูก ถ้าอีโก้สูงก็ยากที่จะยอมรับเหตุผลซึ่งกันและกัน แต่ถ้าเข้าใจกัน เราก็สามารถยอมรับเหตุผลของอีกคนได้เพราะความเข้าใจไง...(เกือบงงแฮะ...)

คืนนั้นนอนดึกมากมาย ที่ลปรร.เรื่องภาพงานแต่งกับคุณ vij นึกได้ว่า เอ บันทึกที่ ๓ ส่งให้คุณ vij ดู งานวิวาห์เมืองจีน อืม

กลัวเปลี่ยนใจ เป็นเจ้าสาวกลัวฝน ซะนี่ อิ อิ ... มาเห็นบันทีกแน่ น่ารักซะ ค่ะ ยังไม่เกร็ง ไม่กลัวนะคะ ค่อยยังชั่วหน่อย

... รัก ยากนักเกินพรรณนา ... เอ รักออกแบบได้ไหมหนอ ... ที่แน่ๆ อย่าไปหาเหตุผล กับเรื่องความรัก ... จริงๆ ค่ะ

ความยั่งยืนของความรัก คงอยู่ที่ การยอมรับตัวตนที่แท้จริงของอีกฝ่าย ความเข้าใจกัน และที่สุดคือการให้อภัยกระมังคะ

ยังไม่ปสก. ตรงคะ ... ตอบยากจัง ... ไว้จะมาอีกครั้งนะคะ อืมม รักไร้เงื่อนไข รักเป็น รักไม่คาดหวัง จะไม่เจ็บปวดค่ะ

สวัสดีค่ะป้าเหมียว..."แต่เราก็พยายามจะเชื่อ.. 50-50" อิ อิ อิ ดีนะคะที่เชื่อ 50-50 เสมอตัวค่ะ...

ขอบพระคุณมากค่ะคุณ "ประสิทธิ์ - หนูกุ้ง" ที่มาเยี่ยมอีกแล้ววว

สวัสดีค่ะพี่ณัฐรดา...อยากเรียกว่า "บทล้อความ" อิ อิ น่ารักจังค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะคุณปลายฟ้า...แวะไปทิ้งรอยไว้แล้วค่ะ...ผาเดียวดายตำนานรักเศร้า

ในทัศนะความรักของของจิ้งจกข้างบ้าน คือ.....

 • 1.ความกังวล
 • 2.ความเห็นเเก่ตัว
 • 3.ความไม่เเน่นอน
 • 4.คำที่หลายคนพูดง่ายเเต่ทำยาก
 •  5.เครื่องมือหลอกลวงคนเล่น เพราะฉะนั้น อย่ารักเลยมั้งแบบนี้....จริงมะ

ทุกข์นะผมว่า ...................................................

สวัสดีค่ะพี่อ้อยเล็กคนสวย...อิ อิ ต๊ก-กะ-ใจ หมด...มาในมาร์ทใหม่อีกแว้วววว คิดว่าสาวไหนมานั่งคิดกลุ้มอกกลุ้มใจ...มาถึงก็ร้องเพลงให้ฟังเลยนะคะ..."คิดๆเท่าไร คิดไม่ออกซักที คิดๆเท่าไร คิดไม่ออกซักที เบื่อหน่ายตัวเองยังจะหัวไม่ดี ทำยังไงก็คิดไม่ออก ไม่ออก ไม่ออก...คิดๆเท่าไร คิดไม่ออกซักที คิดๆเท่าไร คิดไม่ออกซักที โปรดอย่าดูแคลนเลยคนหัวไม่ดี ทำยังไงมันก็จนตรอก จนตรอก จนตรอก..." อิ อิ อิ...ต่อเนื้อร้องให้เสร็จสรรพ

ขอบพระคุณมากค่ะคุณ Nina ที่ส่งข่าว...ไปมาเรียบร้อยแล้วจ้าาาา คืนนี้นอนหลับฝันดีนะจ๊ะ คนสวย รวยน้ำใจ...

สวัสดีครับคุณVij

        ครับแรกๆคือรัก ต่อมาก็เป็นความผูกพัน.

เเอบหยิบของใครไม่รู้ครับ ภาพสวยมาก..มีความหมายเชิงจิตวิทยาด้วยเอามาฝากครับ...ไปละนะ......

..ก๊ากๆจนตรอก..ไม่เป็นไรน้องครูยะลาคนสวย..เพราะ..ประตูรวย...ฮาๆๆ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีค่ะ...คุณหนุ่มเอม... แหม ๆๆ เกือบงง...แต่ Comment ออกมาได้สวยหรู กระชับ ฉับไว เข้าใจ ไม่มีนัยให้ต้องสงสัย..."ถ้าเข้าใจกัน เราก็สามารถยอมรับเหตุผลของอีกคนได้เพราะความเข้าใจ"...ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบ

สวัสดีค่ะคุณ poo อิ อิ อิ ยังไม่มี ปสก. เรื่องความฮัก...ก็เลยบอกบ่ได้ บอกบ่ได้ ชัดเจนนัก...ไว้ให้มี ปสก. ก่อนแล้วจะมาสาธยายให้ฟังนะจ๊ะ...ยังคงยืนยันว่าเห็นภาพแต่งเมืองจีนแล้วก็บ่ยั้น บ่เกรง บ่กลัวที่จะฮัก เพราะความฮักมันมากหลาย มันจุ๊กอ๊ก อิ อิ...ความฮักคือพลังให้เฮาก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความหวังที่สวยสดงดงาม อิ อิ ว่าไปนั่น...

สวัสดีค่ะท่านอาจารย์กู้เกียรติ จิ้งจกข้างบ้านนี่มันทักอย่างนี้เลยเหรอค่ะ...อย่างนี้ต้องหาโอกาสไปดูเจ้าจิ้งจกตัวนี้แล้วล่ะค่ะ...อิ อิ จะไปขอหวย...รักแบบนี้บอกจิ้งจกข้างบ้านด้วยค่ะว่าทุกข์จริง ๆ ค่ะ...อยู่กันแบบสบาย ๆ อยู่กันแบบเพื่อน อยู่กันแบบเข้าใจ ก็น่าจะ OK นะคะ...ว่าก็ว่าเถอะค่ะ...ถูกใจอาหารใจจานนั้นจังเลยค่ะ...Vij กินซะหมดเกลี้ยง...แล้วรีบล้างจาน เผื่อผู้ใหญ่ใจดีจะนำมาฝากอีกจาน ฮ่าๆๆๆๆ

สวัสดีค่ะคุณหมอเล็ก..."แรกๆคือรัก ต่อมาก็เป็นความผูกพัน"...ถือว่าเป็นพัฒนาการของความเข้าใจ...หรือเปล่าน้าาาา ขอบพระคุณมากค่ะ...มีความสุขกับชีวิตนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะท่านอาจารย์กู้เกียรติ...ภาพสวยจริง ๆ ค่ะ...ภาพแบบนี้ต้องพูดและทำเสียงแบบคุณเฉลิมชัย..."มัน คือพลังแห่งจิตวิญญาณ..."...อิ อิ พูดไปนั่น...

ก๊ากกกกก พี่อ้อยเล็กคนสวยเล่นมุข..."จนตรอก"..."ประตูรวย"...อิ อิ อิ Vij เข็มขัดสั้นซะงั้น ฮ่าๆๆๆ

อาหารจานโปรดส่งถึงที่ครับ....กุ้ง...

 

Pกุ้งก้ามกลัวเอ๊ยไม่ใช่กุ้งก้ามกราม..หรือกุ้งแม่น้ำเนี่ย..หรือว่ากุ้งทะเลอิๆๆ

สวัสดีค่ะคุณครู

หนูมาเยี่ยมคุณครูค่ะ

บันทึกของคุณครู อ่านแล้วมีแต่ความน่ารักนะคะ

อิ อิ อิ เสร็จคุณโจรอีกหนึ่งจาน...หวานปาก กินกุ้งฟันกราม เอ้ย!! กุ้งก้ามกรามซะพุงกาง...ตัวเป้งเชียว นอนไม่ดิ้นเลยนะน้องกุ้งนะ...ขอบพระคุณท่านอาจารย์กู้เกียรติมากค่ะ...แหม ๆๆ ความจำเป็นเลิศ...กุ้งนะของชอบ...ทุเรียนก็ของโปรด น่ารักจังนิ (กุ้งน่ะ) อิ อิ...

 • ค่อยๆย่องมาดู ให้เงียบที่สุด ไม่ให้อาจารย์ได้รู้ตัว
 • ดูซิว่า..มีอะไรซ่นอและหลอกกันอีกหรือเปล่า..
 • เฮ้อ..โล่งใจ..ค่อยยังชั่ว..ไม่มี
 • เข็ดจริงๆ ให้ดิ้นตาย

พี่อ้อยเล็กคนสวยจ๋า...สงสัยจะเป็นกุ้งฟันกรามนะคะ...ใหญ่ซะขนาดนี้นะ...คงไม่พ้นฟันกรามหนูแน่ ๆ ค่ะพี่ขา กินด้วยกันไหมค่ะ...กินเสร็จวานคุณพี่เก็บจานล้างด้วยนะคะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

ขอบใจมาจ้าาา...น้องนัทผู้น่ารัก...นอนหลับฝันดีนะจ๊ะเด็กน้อยผู้น่ารัก

แหม!! ค่อยๆย่องมาดู ให้เงียบที่สุด ไม่ให้อาจารย์ได้รู้ตัว...หารู้ไม่ว่า Vij ก็แอบย่องตามหลังมาติด ๆ ค่ะ...หันหลังมาทำตาลุกวาว!!...อิ อิ อิ ขอบพระคุณมากค่ะที่แวะมาเยี่ยมเยียน

P..ม่ายอาว..พี่อ้อยไม่ชอบล้างจาน..เปลี่ยนเป็นรีดผ้าล่ะกัน..

แหม..ทั้งเพื่อนอ้อยเล็ก..และ Vij เกี่ยงกัน..ตกลง 2 หน้าที่(ล้างจาน+รีดผ้า)นั้นผมทำเองละกันนะ....

มาบอกว่า

เมื่อถามว่าอะไรคือสิ่งที่ควรค่าต่อการมีชีวิตอยู่ หรือตายเพื่อมัน คำตอบมีเพียงอย่างเดียว คือ รัก

เอามาฝากอีกค่ะ Wedding dinner and Honeymoon Night ค่ะคุณvij

http://gotoknow.org/blog/lanandaman/289890

ไม่แน่ใจว่าทำลิงค์ได้ไหมนะคะ ไม่งั้นต้องเอาไปแปะเอง เพราะระบบเน็ตที่บ้านช้าค่ะ

แค่ได้อ่านเรื่องความรัก ก็สุขใจยิ่งนักแล้ว ... ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ สุขสันต์วันเสาร์นะคะ

รักคือการได้รักง่ายๆสั้นๆแต่จะมีสักกี่คนที่เข้าถึง..

รักที่บริสุทธิ์ไม่มีข้อแม้ว่าเพราะ  สวย  หล่อ  รวย  ดี  ชั่ว

มีคุณ มีโทษ ไม่จำเพาะเจาะจงว่า มิตร  ศรัตรู ฯลฯ

หากเข้าถึงมันได้  เหตุและผลก็จะปรากฏขึ้นอย่างงดงามโดยตัวของมันเอง.

สาธุๆๆ

 

 

 • ความรักของพ่อแม่ไม่มีเหตุผล...รักลูกทุกคนคิดแต่จะให้...
  ความรักหนุ่มสาววุ่นวายสับสน...หัวใจดิ้นรนคิดแต่จะรับ...
  ความรักแห่งพระพุทธองค์....   สูงส่งเกินคณานับ..
  ไม่คิดจะรับมอบกลับเพื่อมวลชน...
 • พี่ธรรมทิพย์พาเข้าหาธรรมะอีกแล้ว  อะอะ...
  ไปแล้วจ้ะ  

อิ อิ อิ พี่อ้อยเล็กคนสวย...ชอบรีดผ้าแบบพิศดาร...หวาดเจียวจัง...สงสัยตื่นสายเลยรีดผ้าบนรถ ภาพขำ ๆ ค่ะ...รีดแบบนี้ดีกว่าปลอดภัย...

ขอบพระคุณมากค่ะท่านอาจารย์กู้เกียรติ...OK งั้นช่วยจัดการให้ด้วยนะคะ...ผ้าหนึ่งกอง กับจานหนึ่งชุด...ตามสะบายนะคะท่านอาจารย์กู้เกียรติ...พวกเราจะเอาใจช่วยค่ะ

 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณ poo เข้าไปทิ้งรอยไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ...รักเรานั้นนิรันดร อิ อิ บรรยากาศโรแม้นนน เหมาะกับการจูงคู่รักไปกระนุงกระหนิง อิ อิ อิ...

นมัสกาีรค่ะ...หลวงพี่

"หากเข้าถึงความรักบริสุทธิ์ได้ เหตุและผลก็จะปรากฏขึ้นอย่างงดงามโดยตัวของมันเอง"...สาธุเจ้าค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ธรรมทิพย...

"ความรักของพ่อแม่ไม่มีเหตุผล...รักลูกทุกคนคิดแต่จะให้... ความรักหนุ่มสาววุ่นวายสับสน...หัวใจดิ้นรนคิดแต่จะรับ... ความรักแห่งพระพุทธองค์.... สูงส่งเกินคณานับ.. ไม่คิดจะรับมอบกลับเพื่อมวลชน..." พี่ธรรมทิพย์มาเยี่ยมทีไรนำความสุขมาฝากเสมอ ๆ ...
ขอบพระคุณมากค่ะ

มาหาคนน่ารักจ้า...รัก...รัก...รัก...เพื่อนและมิตรภาพนั้นยั่งยืนจ้า...อากาศทางสุพรรณบุรีแดดแรงค่ะ...

 

สวัสดีค่ะ

 • กว่าจะมาเยี่ยมได้  เน็ตอืดซะ..ไม่ทราบเทคนิคเป็นอย่างไรหนอ
 • หากไปเว็ปอื่น...ปรู๊ดปร๊าดดีออกค่ะ

                                                         มา Say Good Night จ้า หลับฝันดีนะค่ะ

                                   

สวัสดีค่ะคุณ Nina...วันนี้กรุงเทพฯ อากาศค่อนข้างดี แม้ฝนจะตกนิดหน่อยเืมื่อคืน...หลับปุ๋ยเลยค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะพี่คิม...พี่คิมมาก็ชื่นใจค่ะ...มายิ้มที่หน้าบ้าน เมื่อวานเน็ตอืดจริง ๆ ค่ะ...ขอบพระคุณพี่คิมมากค่ะที่แวะมาถึงเน็ตจะช้า แต่ใจก็ส่งมาก่อน ด้วยความรักและคิดถึงค่ะพี่คิม

 

 • ...สวัสดีครับ...อาจารย์ Vij...
 • ...ยังอยู่ในอาการป่วย  เลยไม่ไค่อยได้เข้าเนตครับ...
 • ...อ่านข้อเขียนของอาจารย์ทุกเรื่อง ได้ความรู้ดีครับ...

ส่งใจ มาให้สาวหวาน ฝันดี ราตรีสวัสดิ์นะคะ

สวัสดีค่ะท่าน ผอ. udomran

อากาศเปลี่ยนดูแลรักษาสุขภาพนะคะ...ด้วยความปรารถนาีดีจากโอสถสภาฯ ค่ะ อิ อิ มีความสุขกับการทำงานนะคะ...หายไว ๆ นะคะท่าน...ขอบพระคุณมากค่ะ

พาน้องๆ "SCBชวนทำความดี" มาเยี่ยม..

" ในเนื้อแท้ของความรัก จึงควรเชื่อมโยงสานสายใยรักนั้น ด้วยความเข้าใจมากกว่าเหตุผล...และคงมีเพียงความเข้าใจเท่านั้น ที่จะทำให้ความรักดำรงคงอยู่ได้...เพราะหากคนสองคนเข้าใจกันแล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ย่อมไม่เป็นปัญหาสำหรับชีวิตรัก-ชีวิตคู่.."  

พี่ใหญ่ผ่านความรู้สึกที่งดงามนี้มาแล้ว..และเห็นด้วยค่ะ..

ขอบพระคุณมาค่ะพี่นงนาท...ผู้มีประสบการณ์นำน้อง ๆ นักเรียนมาเองเลย อิ อิ อิ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท