เมื่อ ICN พยาบาลควบคุมโรคติดเชื้อ โรคติดต่อ ป่วยเอง เกิดอะไรขึ้นบ้าง ทำอย่างไร เมื่อต้องป่วยเอง การสอบสวนโรคง่ายมาก แต่ว่าถ้าผลออกมาว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 H1N1 คงจะเกิดคำถามว่า ติดเชื้อมาจากใคร ติดเชื้อจากคนไข้ได้อย่างไร เวลาไปดูคนไข้ไม่ได้ป้องกันหรือ ต้องขายหน้าแน่นอนว่าปฏิบัติไม่ถูกต้อง
เคยมีเมื่ออาการป่วยเป็นไข้ต่ำ ๆ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ เมื่อครั้ง เกิดการระบาดรอบแรก แต่อาการไม่มาก วัดไข้ไม่ขึ้น วัดได้ 37.5 องศาเซลเซียส ปวดตามตัว เหนื่อย เพลีย และมีหวัดเล็กน้อย ช่วงนั้นคนไข้ป่วยมาก ไม่ได้ตรวจ PCR ไม่เข้าข่าย ไข้ต้องสูงเกิน 38 .5 องสาเซลเวียส อาจารย์หมอให้ทานยารักษา และทำงานต่อไปได้ ถ้ายังไหว ครั้งนั้นมองเห็นคนไข้ นักศึกษาที่ป่วยแล้วอาการหนัก ไข้สูงมาก ๆ ถ้าลาป่วยจะไม่มีคนทำงานแทน นักศึกษาก้จะไม่มีคนดูแล ไม่ได้รับการรายงานสอบสวนโรค การควบคุมโรคเป็นหน้าที่โดยตรง ICN อีกสองท่านไปเสนอผลงานวิชาการที่เมืองนอก
อาการ ครั้งนี้ เริ่มไข้ต่ำ ๆ ปวดศีรษะ ปวดตามตัว มีอาการคล้ายไข้หวัดมาตั้งแต่คืนวันที่ 8 ตุลาคม ทานยาลดไข้ดีขึ้น
เช้า 9 ต.ค.52 ไม่มีอาการป่วย สบายดี ไปร่วมอบรมรับนโยบายเตรียมความพร้อมรับการระบาดไข้หวัดใหญ่ระลอกที่สอง จัดโดยสสจ.ขอนแก่น เจอคุณหมอปอ เล่าอาการให้ฟัง หมอบอกว่าพี่ประกาย ไปตรวจ PCR หน่อยนะ คราวก่อนที่ป่วยก็ไม่ได้ตรวจ เลยอดได้ค่าชดเชยการเจ็บป่วยจากการปฏิบัติงาน ป่วยครั้งนี้ก็น่าจะไม่ได้ค่าชดเชย คงติดมาจากเพื่อน ไปทานข้าวด้วยกัน เพื่อนป่วยก่อน เป้นหวัด แต่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อว่าเป็น H1N1 ไหม
เช้าวันที่ 12 ต.ค. ตื่นมาไม่ไหว ไอตลอด เสียงเปลี่ยน เจ็บคอมาก ปวดศรีษะ มึน ๆ ต้องขอลาพักสักครึ่งวันก่อน นอนพัก เต็มที่ บ่ายค่อยไปทำงาน แล้วไปตรวจ PCR ว่าจะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 H1N1 หรือไม่ ที่ทำงานบอกว่าลาได้ทั้งวันนะ เสียงแบบนี้ ไม่น่ามาทำงาน ลาป่วยไปเลย เสียดายวันลา มีวันลาพักร้อนที่ลาไว้ครึ่งวัน ก็ขอลาอีกครึ่งวันพอ
ผลตรวจ PCR หาเชื้อไวรัวไข้หวัดใหญ่ H1N1 ออกมาแล้วปกติดีคะ ตรวจไม่พบเชื้อ น้องพิม ห้อง Lab บอกว่า พี่ไก่ติดเชื้อ H1N1 ตั้งแต่รอบแรกแล้ว ไม่รอดมาจนถึงรอบนี้หรอก ยินดีด้วย ผล Negative
ยังสงสัยว่าเป็นไข้ เป็นหวัด เจ็บคอ ปวดเนื้อตัวมากที่สุด อย่างกับกล้ามเนื้อกับกระดูกจะหลุด ปวดศรีษะ ปวดกระบอกตา แต่ไข้ไม่สูง เจ็บคอมาก หมอตรวจบอกว่าพี่ คอไม่แดง ไม่อักเสบ ไม่น่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัสแน่นอน
คิดว่า ร่างกายคงจะมีภูมิต้านทานบางส่วน เลยอาการไม่มาก สงสัยว่าเจอไวรัสตัวใหม่ คิดไปได้เรื่อย ๆ อาการไม่หายง่ายน่าจะเกิดจากนอนพักไม่พอ หรือนอนเปิดแอร์เย็นไป ถ้าจะเป็นเชื้อจากแอร์ เพิ่งล้างแอร์ไปใหม่ ๆ พอมาดูแขนตอนเย็น พบจุดเลือดออกเล็กๆ เหมือนจุดอาการไข้เลือดออก สงสัยแต่ไม่ขอตรวจ ไม่อยากเจ็บตัวขอนอนพักดีกว่า
เมื่อป่วยเอง คิดไปได้หลายโรคทั้งที่ รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร การรักษา และการปฏิบัติ ยังกังวล แล้วเวลาคนไข้ป่วยต้องกังวลมากกว่านี้อีกแน่นอน
พักผ่อนเยอะๆ นะคะ
จะได้หายป่วยเร็วๆ ค่ะ
.
เมื่อ จ. 12 ต.ค. 2552 @ 22:15
ขอบคุณคะน้องชาดา
พี่ไก่กำลังจะปิดเครื่องนอนแล้วคะ แยกห้องนอนก่อน กลัวว่าจะแพร่เชื้อได้ ถึงแม้ว่าผลตรวจะปกติ
สวัสดีค่ะ พี่ไก่คนขยัน ดีใจด้วยนะคะ ผล เป็นลบ...
ขอให้หายไวๆนะคะ
ขอให้หายป่วยโดยเร็วนะจ๊ะ นอนพักมาก ดื่มน้ำส้มคั้นและน้ำมากๆ เดี๋ยวก็หาย
พี่จะชวนไปเลี้ยงส้มตำร้านแซบนัว ฉลองวันเกิดให้
3.
เมื่อ จ. 12 ต.ค. 2552 @ 22:48
#1606172 [ ลบ ]
ขอบคุณคะน้องแดง
ยังเจ็บคอตลอดคะ คิดว่าน่าจะได้ไปพบแพทย์อีกรอบ สงสัยต้องได้ทานยา antibiotic ยาอมก็ไม่หายคะ กลืนลำบากมากคะ เจ็บคอตลอด
4.
เมื่อ อ. 13 ต.ค. 2552 @ 05:41
#1606394 [ ลบ ]
สวัสดีคะพี่แก้ว
ขอบคุณล่วงหน้าคะพี่แก้ว
มีข่าวมาแจ้งคะ อาจารย์พนัสมาอบรมที่ศูนย์บริการวิชาการจนถึงวันที่ 9 พ.ย.52 นะคะ พักที่เจริญธานี ให้ไก่หายดีก่อนนะคะจะได้นัดเจอน้องนะคะ เดี่ยวแพร่เชื้อ น้องนำหนังสือมาให้ด้วยคะ
ขอให้สุขภาพดีขึ้นเร็ววัน หายป่วยเร็ว ๆ พักผ่อนเยอะ ๆ นะคะ
7.
ไก่...กัญญา
เมื่อ อ. 13 ต.ค. 2552 @ 21:13
ขอบคุณคะพี่ไก่
วันนี้ไปร่วมงานวิชาการ และนั่งฟังคุณหมอศิษย์เก่าดีเด่น มข. เล่าเรื่องราว นะคะ พี่ไก่
นั่งฟังเพื่อนเล่าเรื่องและเป็นตากล้องให้เพื่อนเหมือนนะคะ มองหาพี่ไก่ไม่เจอ
แวะมาเยี่ยมครับ หายไวๆ นะครับ ผมเห็นด้วยกับหมอเจ๊ครับ ชิกุนคุนยา ครับ
9.
เมื่อ อ. 13 ต.ค. 2552 @ 22:20
สวัสดีคะคุณหมอเจ๊
ไก่ขอบคุณมากคะ จะดูแลตัวเอง รักษาตามอาการนะคะ เมื่อคืนนี้ นอนหลับไม่สนิทคะ เจ็บคอมาก เจ็บแบบระบบบอกไม่ถูกนะคะ กลืนน้ำไม่ได้เลยคะ ค่อย ๆ กลืน ทรมานที่สุดเลยคะ ปวดตัวเหมือนเดิมคะ ทานยาลดไข้ ยาแก้ไอ แล้วนอนให้หลับ ตื่นมาเจ็บคอลดลง ปวดตัวยังเหมือนเดิมคะ ยังไอและมีเสมหะ
ขอให้หายเร็วๆ
10.
เมื่อ อ. 13 ต.ค. 2552 @ 22:26
ขอบคุณคะอาจารย์
ถ้าเป็นไข้ปวดข้อ สงสัยว่าจะได้รับเชื้อจากไหน แต่ช่วงก่อนหน้านี้ที่บ้านเป็นสวนป่าเลยคะ คนสวนไม่มาตัดหญ้าและต้นไม้ อาการปวดตามตัว ปวดกระดูกแต่ ตามข้อเล็กๆ ไม่มีอาการนะคะ ก็คงต้องสังเกตอาการต่อไปนะคะ ตรวจหาเชื้อไม่เจอ
วันนี้ไม่ได้เข้าฟังวิชาการและไม่ได้ลาป่วย ต้องตามข้อมูลผู้ป่วยให้เสร็จ เพื่อจะสรุปข้อมูลให้ผู้บริหาร มาทำงานทั้งยังมีอาการไข้ต่ำ ๆ เจ็บคอเหมือนเดิม ปวดตามตัวลดลง มีปวดศีรษะเล็กน้อย ทำงานไป พักเป็นระยะ ๆ
บ่ายไปให้คุณหมอที่จุดคัดกรองดูอีกรอบ เผื่อได้ทานยาเพิ่ม ผลสรุป บอกว่าลักษณะยังเหมือนติดเชื้อไวรัส ไม่ต้องทานยา antibiotic
ช่วยกันหาจุดเลือดออกเพิ่ม ไม่กล้าเปิดเสื้อให้ดูว่าว่ามีที่อื่นอีกไหม โดยที่ไม่ต้องทดสอบทูนิเกต์ เจออยู่หลายจุดที่ท้องแขน คุณหมอบอกว่ามีโอกาสเป็นไข้เลือดออก เจาะเลือดดูหน่อยแล้วกัน ให้ส่ง CBC และตรวจดูไข้เลือดออกด้วย กลัวที่สุดคือการเจาะเลือด
ขอตัดสินใจดูก่อน ถ้าเป็นไข้เลือดออกจริงป่านนี้น่าจะดีขึ้นแล้ว ไข้ลดลงแล้ว ขอดื่มน้ำ รักษาตามอาการ และพักผ่อนให้เต็มที่ ถ้าไม่ไหวค่อยมาโรงพยาบาลอีกที ถ้าจะควบคุมไข้เลือดออก พ่นหมอกควัน ป่านนี้ยุงลายไปหลายบ้านแล้วคะ
หัวหน้าบอกว่า ถ้าเป็นไข้เลือดออก ถ้ามีจุดภายในจะแย่นะ ขอให้ตรวจเลือดดีกว่า กำลังคิดว่าจะตรวจดีไหม พรุ่งนี้เช้าก่อนแล้วกัน
เจอพี่แก้วตอนบ่าย ศุกร์พี่พาไปเลี้ยง น่าจะหายแล้ว
สวัสดีครับคุณประกาย พักผ่อนน่ะครับ ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร พักผ่อนครับ ขอให้หายป่วยไวๆครับ
แหะๆๆๆ ไม่แนะนำค่ะพี่สาว...
ให้กำลังใจค่ะ
พักผ่อนมากๆค่ะ
สวัสดีคะคุณหมอ
ขอบพระคุณมากคะ ดีใจนะคะที่พี่หมอบอกว่าอาการไม่น่าจะเข้ากับไข้เลือดออกเด็งกี่ หลังไข้ลดจะมีผื่น ตัวลาย ๆ เคยเห็นลูกสาวและคนไข้แล้วคะสวนซิคุนคุนย่า เหมือนกับคุณพี่หมอบอกเคยมีคนไข้เป็นักศึกษา ทานอะไรไม่ได้เลยคะ และจะมีผืนแดง ๆตามตัว ข้อมือจะบวมและปวดนะคะ น้องบอกว่าทรมานมาก
กลัวขายหน้าถ้ารายงานไป พยาบาลควบคุมโรคติดต่อ ป่วยเป็นไข้เลือดออก เวลารายงานศูนย์ระบาดอำเภอและจังหวัด เขาเห็นชื่อและบ้านเลขที่ จะสอบตกตกเลยคะ ทำงานควบคุมโรคไม่ผ่านนะคะ
อาการที่ไก่เป็นตอนนี้ จะเจ็บคอมาก กลืนจะลำบากมาก อ้าปากให้หมอดูคอแล้ว ไม่มีเปื้อนขาว ๆ เหลืองติดอยู่คะ
ตอนนี้ไก่เจ็บคอมาก กลืนน้ำลายจะเจ็บมาก เจ็บลงไปในคอข้างขวามากกว่าข้างซ้ายนะคะ กลืนน้ำลำบากนะคะ จะต้องค่อยกลืน ๆ และปวดบริเวณช่วงคอตรงใต้ต่อมน้ำลายลงมานะคะ ข้างขวาจะเจ็บมากกว่าข้างซ้าย ไอเป็นระยะ
ไก่ซื้อยาอมแก้เจ็บคอ สเตร็บปซิลมาอม หมดไปสองแผงแล้วคะ ยังเจ็บเหมือนเดิมคะ อ้าปากดูคอ ทอลซิลก็ไม่แดง จะลองส่ง swab c/s ดูนะคะถ้า ไม่ดีขึ้นพรุ่งนี้ต้องไปพบแพทย์ ใหม่ขอยาปฏิชีวนะ เพราะดูแล้วไม่ไหวคะ ทรมานมาก นอนไม่หลับ
ขอบคุณมากนะคะคุณหมอ ที่ให้ความรู้เพิ่มเติมนะคะ
ขอบคุณคะน้องสาว
พักยังไม่ได้คะ ต้องส่งงานก่อนหมดเขตพร่งนี้เช้า
ขอบคุณคะท่านเบดูอิน
อยากหายเร็ว ๆคะ อาการพอทรมนไม่หนักมาก เดินไปมาได้ แต่เจ็บอยู่ข้างในคอ หน้ายังยิ้มคะ เลยไมมีใครทราบว่าป่วย จะรู้เมื่อพูดและได้ยินเสียงไอ เท่านั้น