....สามารถทำลายกิเลสภายในของตน โดยเฉพาะหลักปฏิบัติใหญ่ที่สุด ท่านจัดไว้เป็นศีล สมาธิ ปัญญา เป็นประมวลหลักทั้งหมดของการปฏิบัติในพุทธศาสนา และมีวิธีปฏิบัติดังต่อไปนี้
ศีล แปลว่า ปรกติ ทำกายวาจาให้ปรกติอยู่ได้แล้ว จะมีศีลขึ้นเอง และมีศีลสมบูรณ์เลย ไม่ต้องแยกเป็นศีล 5 ศีล 8 ศีล 10 ศีล 200 300 อะไรก็ไม่ต้องแยก
ขอให้ทำกายวาจาให้ปรกติ สะอาด ปราศจากโทษแปดเปื้อนก็เรียกว่าศีล
สมาธิ นั้นคือมีใจปรกติ
ปัญญา ทำให้สันดานปรกติ
กายวาจาปรกติจนจัดเป็นศีลนั้น ไม่ได้แสดงว่าหมดกิเลส กิเลสมันยังมีอยู่ แต่ว่ามันแสดงอะไรไม่ได้ เพราะระเบียบปฏิบัติทางศีลควบคุมไว้ได้ กิเลสก็เลยสยบนิ่งอยู่ข้างในก็ได้ ยังไม่ขาดศีล
แต่พอไปถึงขั้นสมาธิ ใจต้องปรกติอีก แล้วกิเลสไปอยู่เสียที่ไหนขณะในนั้น กิเลสก็ยังมีอยู่ แต่ว่าไปอยู่ในส่วนลึกที่ไม่แสดงอาการอะไรที่จิต อย่างนี้เรียกว่าอยู่ในสันดาน ส่วนลึก เป็นมโนธรรมที่เป็นรกาฐานของจิตอีกทีหนึ่ง มันไปซ่อนอยู่ที่นั่น และพร้อมที่จะออกมา แต่ว่าออกมาไม่ได้เพราะว่าสมาธิควบคุมอยู่ เพราะฉะนั้น สมาธิมันจึงได้แต่เพียงทำจิตให้ปรกติ
ทีนี้พอไปถึงข้อปฏิบัติขั้นที่เรียกว่าปัญญา ก็คือใส่ยาที่เป็นข้าศึกต่อกิเลสลงไปในสันดานเลย มันก็กวาดล้างกิเลสในสันดานของเราให้หมดสิ้นไป เมื่อกิเลสหมดสิ้นไปจากสันดานแล้ว ก็ไม่มีวันที่จะออกมาที่จิต หรือที่กายวาจาอีกต่อไป ฉะนั้นการปฏิบัติในขั้นปัญญาจึงเด็ดขาดและสูงสุด ทำความสะอาดให้แก่สันดานของมนุษย์ ไม่มีกิเลสเหลือเป็นเชื้อที่จะออกมาทำความวุ่นวายทางกาย ทางวาจา หรือทางใจอีกต่อไป
นั่นแหละคือข้อปฏิบัติฝ่ายสัจจธรรม หรือฝ่ายพระพุทธศาสนา มันไปไกลและต่างกว่าระดับศีลธรรมเป็นอันมาก
อ้างอิง
พุทธทาสภิกขุ คู่มือดับทุกข์ ธรรมสภา -5 ถ.บรมราชชนนี 119 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพ
(หน้า36-37)
สวัสดีค่ะ
ได้มาอ่าน เหมือนการได้ "ใส่ยา" ด้วยปัญญาแต่เช้า...
ขอบคุณมากค่ะ
(^___^)
หนังสือเล่มนี้ซื้อมานายแล้วยังวางอยู่ที่ชั้นหนังสือ ไม่มีโอกาสได้เปิดอ่านด้วยภาระงานที่มีมาก พอได้มาอ่านบันทึกคุณณัฐรดาอย่างนี้แล้ว สงสัยคงต้องได้ฤกษ์เปิดอ่านเพื่อหายาแล้วล่ะค่ะ
ที่ท่านเขียนมา ค่อยๆอ่านและก็ทำความเข้าใจ ทำให้รู้เลยว่า ศีล สมาธิ ปัญญา ทั้ง 3 อย่าง จะต้องขาดข้อหนึ่งข้อใดไม่ได้ เพราะถ้าขาดไป จะไม่ปกติ และเมื่อไม่ปกติ กิเลสจะฉวยโอกาส เข้ามา ทำลาย ทั้ง 3 ข้อไป จึงทำให้คนแปรปรวนกันไปหมด
ขอบคุณนะคะ ที่เข้าไปเยี่ยมบล็อควันเข้าพรรษาแล้วนะ มีอะไรไปเยี่ยมได้นะคะ เพราะตอนนี้สุยังจะไปหาเพื่อนทั้งหลาย ยังคลำอยู่ จะไปหาได้ก็คือคนไปหา แล้วเยี่ยมคืน แล้วเจอเพื่อนที่ต้องการหา ในบล็อคนั้นก็จะไปต่อไปเรื่อยๆ เหมือนสายบัว เครือข่ายไปเรื่อยๆคะ และต้องขออภัยนะคะ คิดถึงบางคน แต่ไปหาไม่ได้คะ ไปหละ
สวัสดีค่ะ มาขอรับวิธีปรุงยาค่ะ
ขอบคุณคุณณัฐรดาสำหรับบันทึกดีที่สุด บันทึกนี้ค่ะ
"ปัญญาจึงเด็ดขาดและสูงสุด ทำความสะอาดให้แก่สันดานของมนุษย์"
สวัสดี ครับ
เมื่อใจเป็นปกติ สมาธิก็มีมากขึ้น
การเปิดเผย เพียงคำพูด...บางครั้งคงไม่มีน้ำหนักพอ
การเปิดเผยตัวตน...จึงควรที่จะลงมือ ทำ
วันนี้...จึงอยากเปิดเผยตัวตนบ้างครับ
logo...จึงเป้นเหมือนสันดานที่ทำให้ใจปกติ
คุณ ณัฐรดา สบายดี นะครับ
ขอบพระคุณ ครับ