กิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษบูรณาการกับการปลูกป่าชายเลนที่โรงเรียนสหกรณ์นิคมเกลือ จังหวัดสมุทรสาคร

       ผู้เขียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยครับ เพิ่งฟื้นไข้จากการไปปลูกป่าชายเลน ก็ที่สมุทรสาคร อากาศร้อนมาก หน้าไหม้เลยครับ(ผิวที่ดำอยู่แล้วก็ดำสนิท ไปที่ขอนแก่นกลัวสมาชิกหาผู้เขียนไม่พบ( ไม่เป็นไรผมจะพยายามยิ้มเข้าไว้ เผื่อจะได้มองเห็น…ฮ่าๆๆ ใครถ่ายรูปคงต้องช่วยเพิ่มแสงให้ด้วยนะครับ กลัวถ่ายไม่ติด ฮ่าๆ)

           ผู้เขียนและนักเรียนของครูพี่ต้อย และอีกสองโรงเรียนไปที่โครงการปักไม้ไผ่ชะลอคลื่นและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ  เป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพฯ เพิ่งเสด็จเมื่อเร็วๆๆนี้ 

           เป็นเพราะผู้เขียนและพี่ครูต้อยปล่อยนักเรียนมากินข้าวช้าหรืออย่างไรไม่ทราบ ปรากฏว่านักเรียนหิวข้าวมากๆๆ  มาถึงกันก็กินเลย แต่นักเรียนพี่ครูต้อยได้รับการฝึกมาดี ไม่ทิ้งขยะและเศษวัสดุเช่นกล่องโฟมให้เห็น ทุกๆๆคนช่วยกันเก็บใส่ถุงดำเพื่อนำไปทิ้งที่โรงเรียน ผู้เขียนมีความเห็นว่า ถ้าเราปลูกฝังเด็กตั้งแต่เล็กๆๆจะง่ายกว่า นอกจากนี้ผู้ใหญ่ควรทำตัวเป็นตัวอย่างด้วย

           เมื่อมาถึงไม่นานหลังจากกินข้าวเสร็จน้องนนท์ก็พาเพื่อนไปปลูกป่าชายเลน ผู้เขียนสังเกตว่าเด็กๆชอบมาก

           สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนชอบคือการได้เรียนรู้พันธุ์ไม้ในป่าชายเลน เช่นโกงกางใบเล็ก ผักบุ้งทะเล ที่เห็นเสื้อเขียวๆๆแดงๆๆนั่น ลิงทะเลครับ ฮ่าๆๆ

           พื้นชายเลนส่วนหนึ่งเกิดจากเปลือกหอยเล็กๆๆมาทับถมกัน ชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า กระซ้า  ผู้เขียนก็เพิ่งเคยได้ยิน เมื่อเปลือกหอยมารวมกันมากๆๆก็จะเกิดพื้นสีขาวแบบในภาพครับ

           พี่ครูต้อยได้พานักเรียนไปต่อที่ศาลพันท้ายนรสิงห์(มีเรื่องเล่าว่า มีคุณครูโรงเรียนหนึ่งถามนักเรียนว่า พันท้านนรสิงห์คืออะไร เด็กตอบว่า น้ำพริก น้ำปลา แป่ววว)

           เด็กๆๆหลายคนสนใจมาก (โห ไม่อยากบอกว่า เด็กนักเรียนสมุทรสาครเองนะเนี่ย)  ได้จดข้อมูลใส่สมุดเรื่องของพระเจ้าเสือ เรื่องของพันท้ายนรสิงห์ เรื่องของหลักประหาร เรื่องของความซื่อสัตย์(ผู้เขียนเองเพิ่งทราบว่า พันท้ายนรสิงห์เป็นชาวบ้านนรสิงห์ ปัจจุบันอยู่ในตำบลนรสิงห์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง  ดีจังเลยได้เรียนรู้ไปกับเด็กๆๆด้วย)

    เอาภาพรวมตอนนักเรียนเลิกกิจกรรมมาให้ดู หาพี่ครูต้อยพบไหมครับ นี่ถ่ายภาพแค่โรงเรียนพี่ครูต้อยโรงเรียนเดียวนะครับ…

 

  ภาพสุดท้ายครับ  อากาศร้อนมาก เห็นเด็กๆๆไปนั่งริมน้ำ จ้องดูอะไรอยู่ในน้ำ พอผู้เขียนจะถ่ายภาพแหม เด็กๆๆเก็กท่าเลย อยากถามว่าเด็กๆๆดูอะไรในน้ำครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน…มีรางวัลให้ด้วยครับ…

 เฉลยครับ  เด็กๆๆนั่งดู  สุนัขทะเล ฮ่าๆๆๆ