อย่าพูดเลย : ช่างมันเต๊อะ

"....เสียงสะท้อนประชาชน........"

                  บ่อยครั้งที่มันได้ยินคำพูดเป็นภาษาพื้นเมืองเหนือ  ว่า ช่างมันเต๊อะ  แปลเป็นภาษาไทยภาคกลางว่า  เห็นแล้วเฉยไว้  หรือไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยว เฉยไว้ ( โดยเข้าใจว่าอีกหน่อยดีเอง )

                   ช่วงวันเสาร์นี้ วันที่ 20 พฤษภาคม 2549 (  เสาร์ที่ผ่าน เสาร์นี้ และเสาร์ต่อไป ) ช่วงหลังข่าว 9 น.ถึง 12 น.ที่คลื่น เอฟ เอ็ม 94.75 สวท.น่าน มีผู้จัดไปรับสายรายการเสียงสะท้อนประชาชน  สนทนารับฟังข้อเสนอแนะเรื่องส่วนรวม หากเกี่ยวข้องหน่วยงานไหนจะประสาน  เพื่อดูแลแก้ไขปัญหาสาธารณะ

                   วันเสาร์นี้ก่อน 10.00 น.ขณะที่ คุณป้าติ๋ว และุคุณนกน้อย อยู่หน้าไมค์จัดรายการดี ๆ  เบอร์โทรที่ 0-5477-3949 ทราบภายหลังผู้โทรเข้ารายการคือ อ.นฤมล รื่นสุคนธ์  ท่านสื่อสารผ่านผู้ใหญ่ทั้งหลายถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก เกี่ยวกับการเรียนพิเศษ  และทิ้งช่วง เกี่ยวกับการสนใจใส่ใจกัน ว่า หากผู้ใหญ่เห็นวัยรุ่นผิดสังเกต  อย่าพูดเลยว่า ช่างมันเต๊อะ  ขอเชิญชวนให้ไปทำหน้าที่ ทักทายวัยรุ่น เช่นที่อาจารย์ปฏิบัติ  ที่ท่าน้ำเห็นยังมีกลับบ้าน  นักเรียนหญิงบอกรอพี่อาจารย์สนทนา ทำความเข้าใจว่า  พ่อ แม่ ผู้ปกครอง บุคคลสำคัญยังรออยู่ที่บ้าน  ขอให้สนใจและใส่ใจกัน อย่าไปโยนให้หน่วยงานใด หน่วยงานหนึ่ง ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องทำยิ่งกว่า บ้านเมืองภายหน้าประเทศชาติจะได้มีผู้ใหญ่ที่ดี  ชาติเราจะเข้มแข็งมั่นคง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่าน

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 29681, เขียน: 20 May 2006 @ 10:21 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)