ไปสัมมนาที่ จ.เลย มาค่ะ ... รีสอร์ทที่ไปพักชื่อรีสอร์ท ฟ้าดาว อยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปประมาณ 8 กิโลเมตร แม้จะเป็นรีสอร์ทเล็กๆ แต่บรรยากาศดีมาก การบริการก็ดี ห้องก็สวย ที่พิเศษ คืออาหารอร่อยมั่กๆ ... จนทำให้สมาชิกที่ไปร่วมสัมมนาประทับใจกับความอร่อยของอาหารเมืองเลย โดยการแวะตลาดสดซื้อ ผักกูด เมี่ยงคำ ส้มผักกาด ขนมใส่ไส้ ขนมเทียน ข้าวต้มมัด ขนมข้าวโพด ปลาย่าง กันอย่างสนุกสนาน ด้วยราคาที่ไม่แพงเลย เป็นไปได้อย่างไร ผักกูดมัดละ 5 บาท...  

 

 

การสัมมนาในครั้งนี้ รศ.ดร.กมล เลิศรัตน์ ท่านได้นำเสนอข้อมูล และแนวทางในการทำแผนของคณะให้ก้าวไปสู่จุดที่เราวาดหวังไว้ในอีก 15 ปี ข้างหน้า ว่า เราจะก้าวเดินอย่างไร ... สิ่งสำคัญส่วนหนึ่งที่อาจารย์นำมาเล่าสู่ฟังคือเรื่อง การวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพ 

พบว่า อาหารไทย โดยเฉพาะพืชผักพื้นบ้านของไทย อุดมด้วยสารที่มีประโยชน์มากมาย และพืชที่อาจารย์นำมาเล่าสู่ฟังนั้น เผอิญที่รีสอร์ทก็มีพืชชนิดนั้นด้วย และได้นำมาให้เราดู ผ่า ถ่ายภาพ เห็นกันจะๆ ไปเลย

พืชที่ว่านี้ก็คือ ฟักข้าว (ไม่อยากบอกเลยค่ะว่าเพิ่งจะเคยเห็นค่ะ)

ฟักข้าวมีประโยชน์อย่างไร

ฟักข้าว มีชื่อสามัญว่า Spring Bitter Cucumber   ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica cochinchinensis Spreng. อยู่ใน วงศ์: CUCURBITACEAE (ข้อมูลจาก http://www.panyathai.or.th)

 

ด้านในผลส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดงๆ จะมี  มีไลโคปีนมากกว่าในมะเขือเทศถึง 70 เท่า และเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอทถึง 10 เท่า ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง ชะลอความชราก่อนวัยอันควร ช่วยการไหลเวียนของเลือด ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ดวงตาแข็งแรง  เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง ดูแลระบบการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย สุขภาพของหลอดเลือด และเสริมสุขภาพของต่อมลูกหมาก เป็นต้น (ข้อมูลจาก pinere, วิชาการ.คอม www.vcharkarn.com)

 

นอกจากนี้ รศ.ดร.สุรพล นธการกิจกุล และคณะ คณะเภสัชศาสตร์ มช. ยังได้นำฟักข้าวมาศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในส่วนต่าง ๆ ของฟักข้าว พบว่า ปริมาณสารไลโคปีนในกลุ่มเบต้าแคโรทีนของเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสุกมีมากกว่าสารสกัดจากเนื้อผล ซึ่งสารไลโคปีน นี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตาและป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก สามารถนำมาใช้เป็นยาและอาหารเสริมสุขภาพได้

 

จากนั้นทีมวิจัยจึงได้พัฒนาตำรับเครื่องสำอางชะลอความแก่โดยใช้ สารสกัดเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการลดรอยเหี่ยวย่นในอาสาสมัครโดยใช้วิธีถ่ายภาพ และขยายภาพ ( Image analysis) จากการทดสอบพบว่า ครีมตำรับมีประสิทธิภาพในการลดรอยเหี่ยวย่นดีกว่า เมื่อเทียบกับบริเวณที่ไม่ได้ทาครีม และบริเวณที่ทาครีมพื้น โดยไม่เกิดการแพ้และการระคายเคืองในอาสาสมัคร โดยเฉพาะครีมต้นตำรับสามารถลดความลึกของร่องริ้วรอยได้อย่างชัดเจน (ข้อมูลจาก http://blog.eduzones.com/ericson/935 )

 

บ้านท่านใดมีต้นฟักข้าว อย่าเพิ่งไปตัดทิ้งนะคะ ลองมาทดสอบประสิทธิภาพดูก่อน ตอนนี้มีทำเป็นน้ำฟักข้าวออกมาขายแล้วด้วยค่ะ

เป็นพืชผักพื้นบ้านที่น่าสนใจและน่าปลูกไม่น้อยเลย จริงมั้ยคะ?