ต้นฤดูฝน ป่าเขียวขจี สวยสด เป็นช่วงที่ผมชอบมากๆ ป่าช่วงนี้สดสวยและอากาศดีมาก สีเขียวของป่าตัดกับสีฟ้าเข้มๆ อากาศใส ไม่ร้อนจนเกินไป  


           ช่วงนี้ป่ามีชีวิตชีวามากครับ แม่น้ำก็มีน้ำมากพอที่จะเชี่ยวกราก แต่ก็อ่อนโยน และนุ่มนวล
           บรรดานักวิจัยเพื่อท้องถิ่น ที่แม่ฮ่องสอน เราทำงานวิจัยในประเด็น “การท่องเที่ยวโดยชุมชน”  โดยเฉพาะ "ชุมชนจีนยูนนานแม่ฮ่องสอน"  พวกเราได้นัดหมายกัน ล่องเรือยางแม่น้ำของ น้ำปาย ใช้เวลา ๒ วัน กับอีก ๑ คืน  นอนในป่า ศึกษาธรรมชาติ เวลา ๒วันนี่ เรียกได้ว่า  “สัมผัสธรรมชาติกันเต็มๆ” เลยหละครับ ชาร์ทแบตเตอรี่ชีวิตกันให้เต็มพิกัด เรื่องราว ของบรรดานักวิจัยเพื่อท้องถิ่น จะสนุกสนานอย่างไร  ติดตามอ่านเรื่องเล่าสนุกสนานได้จาก “ผจญภัยสายน้ำ”


          กิจกรรมที่น่าสนใจที่สุด เรานั่งทำเวที “นั่งนับดาว กลางป่า ก่อไฟผิง ปิ้งมัน”  คุยเรื่อง “งานวิจัยเพื่อท้องถิ่น” กัน และบรรยากาศการแลกเปลี่ยนเป็นไปด้วยความสุข และบรรยากาศของความเอื้ออาทรต่อสรรพสิ่ง เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ
           หาก Bloger ท่านใด หรือ ผู้ที่สนใจที่จะท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ล่องเรือคายัค แบบนี้ ติดต่อได้ที่ผู้เขียนบันทึกได้เลยครับ นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชุมชนท่องเที่ยว ที่ใช้กระบวนการวิจัยเพื่อท้องถิ่นเป็นเครื่องมือ ในการการทำงาน ...เราคาดหวังถึง การพัฒนาแบบมีส่วนร่วม ที่เป็นทั้ง “เป้าหมาย”  และ “วิธีการ”  ที่จะนำไปสู่การ “พึ่งตนเองได้” ของชุมชนในที่สุด