การทำงานบนความผ่อนคลาย ทำให้คนเปิดใจเรียนรู้จากงานได้มากกว่า ความสุขสบายในระหว่างการทำงานจึงเป็นเรื่องที่พึงใส่ใจ และจัดหาให้โดยไม่ต้องให้ร้องขอ

เมื่อได้วันตีกลองประชุมจากผู้ใหญ่ลี คือ อ.วัลลาแล้ว พวกเรา้ปรึกษากันเรื่องพื้นที่่ที่จะไปขอเช่า้ทำเป็นตลาดเปิดท้าย เราใช้หลักการที่เราถูกฝึกมาก่อนเป็นหลักในการพิจารณากันนั่นคือ สาระของค่าใช้จ่ายอยู่บนหลักการประหยัดใช้งานได้สมประโยชน์เป็นหลัก ความสุขสบายและสวยงามเป็นรอง แต่หากว่าค่าใช้จ่ายที่จะใช้จ่ายไปนั้นไม่แตกต่างนัก เราก็จะเลือกความสุขสบายและสวยงามผนวกเข้ามาตัดสินใจด้วย

ช่วงที่ตกลงกันเรื่องสถานที่นั้น เราใช้ข้อมูลหลายด้านมาประกอบ เรื่องที่เราใช้ตัดสินใจเป็นหลัก คือ ความสะดวกของผู้มาเยือนในการเดินทางและใช้ชีวิตในกระบี่ เหตุที่ใช้ข้อมูลเรื่องนี้ตัดสินใจเป็นหลักก็เพราะว่า กระบี่เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในภาคใต้จังหวัดหนึ่งก็ว่าได้  สูงกว่าภูเก็ตอีกนะจะเชื่อไม่เชื่อ ก็ขอบอกกันไว้ แล้วการเดินทางด้วยรถสาธารณะในกระบี่นะก็ติดล็อกเรื่องเวลาด้วย เมื่อติดล็อกเรื่องเวลา คนมาเยือนก็จะลำบากในการเดินทางมาถึงและกลับ เสียงเอกฉันท์ของทีมจึงออกมาว่าสถานที่จัดน่าจะอยู่ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่นี่แหละ มีหลายที่ให้เลือกทำงานได้อยู่ สถานที่พักราคาไม่แพงนักและอยู่ในอัตราเบิกจ่ายได้ของราชการก็มีให้เลือกหลายที่ในใจกลางเมืองและสะดวกอยู่นะสำหรับการไปไหนมาไหน

เมื่อให้สาวๆไปสำรวจเพื่อติดต่อขอเช่าที่ สถานที่แรกที่เล็งไว้คือ โรงแรมกระบี่มาร์ริไทม์ ปรากฏว่าไม่โอเค มีแขกขอจองที่ที่เราหมายตาไว้ไปแล้ว  สาวๆจึงผันกายมาติดต่อที่โรงแรมบุญสยาม ไถ่ถามรายละเอียดกันมามากมายแล้ว เกือบไปแล้วที่จะตกปากรับคำว่า จะขอเช่าที่นี้แหละเปิดตลาดนัดของเรา ปรากฎว่าเมื่อดูสถานที่แล้ว เราไม่มั่นใจว่าจะเหมาะกับกระบวนการที่กำหนดไว้ของกลุ่มวิทยากรหลัก  ทำให้เราวกกลับมาที่โรงแรมกระบี่มาร์ริไทม์อีกครั้ง คราวนี้โชคดีที่โรงแรมจัดการให้เราได้สถานที่ที่เราหมายตาไว้ได้ตามประสงค์ แล้วยังแถมห้องเล็กๆไว้ให้ทีมวิทยากรทำงานต่อในช่วงเย็นได้ด้วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย จึงเป็นอันว่างานจบลงไปอีกหนึ่งเรื่อง

ทีนี้ก็เหลือแต่จำนวนแผงของร้านค้าที่จะเกิดขึ้นในตลาดเปิดท้ายคราวนี้ว่าจะมีกี่แผงเข้ามาร่วม ตามความตั้งใจเดิมเราคาดว่าจะมีทั้งหมดแปดสิบแผงร้านค้า รวมทั้งร้านค้าขายตรงจากแม่งานใหญ่ที่ได้เล่าไว้แล้วในเรื่องสินค้าขายตรง  ซึ่งจะรู้ว่าได้กี่แผงกันแน่ก็คงต้องรอผลการประสานงานที่สปอนเซอร์ใหญ่รับไปทำต่อเองแล้ว ตอนนี้จึงรอๆๆๆ และเตรียมเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเปิดตลาดไปพลางๆก่อนเท่่านั้นเอง

ระหว่างรอๆ ฉันก็คิดว่าจะเคลียร์การบ้านที่รับงานมาในฐานะ  node ให้ปิดชิ้นงานได้ จึงชวนสาวๆในทีมมาทบทวนเรื่องราวที่เคยชวนให้บรรดาน้องจากต่างอำเภอมาเล่าเรื่องไว้  ทวนกันไปแล้วเราก็พบว่า มีเรื่องเล่าเร้าพลังที่น่าสนใจติดตามที่สถานีอนามัยบ้านแหลมกรวด อำเภอเหนือคลองนะ  น้องพยาบาลซึ่งทำงานอยู่ที่นั่น เขาทำงานด้วยหัวใจน่ายกย่องชมเชยเชียว  เราวางแผนกันว่าเราจะติดตามข้อมูลของน้องเพิ่มอีกหน่อย แล้วจะนำมาเล่าให้ฟัง  เราคาดว่ายังจะมีเรื่องเซอไพร๊ท์ และเรื่องดีๆแถมมาให้ได้เล่าสู่กันฟังหลายเรื่องนะ

สำหรับเรื่องเล่าอื่นๆที่ได้มาจากต่างอำเภอนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการบริหารระบบบริการซะมากกว่า แล้วจะรวบรวมมาเล่าให้ฟังต่อไปในบันทึกอื่นค่ะ