ในที่สุด แม่ต้อยก็ไปถึงอำเภอปายอย่างสวัสดิภาพ ไม่มีอาการคลื่นไส้ หรือเวียนศรีษะแต่อย่างใด นับว่าเป็นเรื่องที่แม่ต้อยมีความภูมิใจมากที่สามารถรอดพ้นจากอาการเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางได้
หากไม่ใช่เพราะแม่ต้อยมีโรคประจำตัวอันเนื่องมาจาก ระบบการทรงตัวไม่ดี มักจะมีอาการวิงเวียน หรือคลื่นไส้ บางครั้งก็คล้ายๆกับบ้านหมุนซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นอย่างตั้งตัวไม่ติด ก็คงไม่นึกกลัวการเดินทางที่มีระยะทางไกล และคดเคี้ยวเช่นนี้

คุณหมอสุพัฒน์ จากปายมารับแม่ต้อย น้องพอลล่าและน้องชมพู่ที่โรงพยาบาล ศรีสังวาลย์ แม่ฮ่องสอนเวลาบ่ายโมงกว่าๆ น้องอ้อมจากสาธารณสุขจังหวัด เตรียมน้ำส้มคั้นเย็นชื่นใจให้แม่ต้อยได้ดื่มระหว่างทาง หากมีอาการคลื่นไส้จริงๆ แม่ต้อยต้องขอขอบคุณน้ำใจงามของน้องอ้อมเป็นอย่างยิ่ง
ก่อนออกเดินทาง คุณหมอสุพัฒน์ ถามแม่ต้อยว่า “ แม่ต้อยครับทานยาหรือยัง?” แม่ต้อยนึกแว้บหนึ่ง จึงบอกคุณหมอว่า “ ไม่เป็นไรคะ จะลองดูก่อน” หากไม่ไหวจริงๆ คงจะขอทานยากลางทางก็แล้วกัน
ที่จริง เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมงานของเราได้หารือกันถึงวิธีป้องกันไม่ให้เมารถ เพราะวันนี้ ทุกคนจะแยกย้ายกันออกไปทำงานในรพ.ทุกแห่ง ซึ่งมีเส้นทางที่คดเคี้ยวคล้ายๆกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก
บางคนก็บอกว่าให้ซื้อแผ่น กอเอี้ยะ มาปิดตรงสะดือ รับรองว่าไม่เมารถแน่ๆ ( อันนี้แม่ต้อยชักไม่กล้า คะ มันดูแปลกๆ ชอบกล)
หรือบางคนก็เตรียมพวก บ้วยเค็ม ลุกอมต่างๆ บางคนก็เตรียมยาดม หรือยาแก้เมาไว้ อย่างครบเครื่อง
ซึ่งแม่ต้อยเองก็มาคิดได้เมื่อเดินทางมาถึงที่ปายด้วยความเรียบร้อย ไม่มีอาการเมารถที่กลัวนักกลัวหนาแต่อย่างใดว่า แท้ที่จริงแล้ว เรากลัวสิ่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นไปเอง แต่อีกด้านหนึ่งการเตรียมตัวไว้ล่วงหน้าก็เป็นสิ่งที่ดี
เราเดินทางออกจากอำเภอแม่ฮ่องสอน คุณหมอสุพัฒน์ขับรถอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ แม่ต้อยทราบมาล่วงหน้าว่าตามปกติ คุณหมอเป็นนักขับรถที่มีฝีมือ และทำเวลาได้ดี แต่คราวนี้คุณหมอขับช้าๆ ค่อยๆ ประคับประคองไปเรื่อยๆ บางทีก็หยุดพักตามที่พักริมทางเป็นระยะ จึงทำให้แม่ต้อยโชคดี ที่ได้มีโอกาสพักตามจุดต่างๆที่น่าสนใจ เช่น ที่ถ้ำปลา สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของแม่ฮ่องสอน คงกลัวแม่ต้อยจะเวียนหัวเป็นแน่แท้
คุณหมอสุพัฒน์ ใจงาม ที่มีความโอบเอื้อค่อยๆขับรถอย่างระมัดระวัง รูปนี้ถ่ายพร้อมกับน้องสบาย หน้าตาน่ารัก ลูกสาว สุดที่รัก
ขับไปสักพัก คุณหมอสุพัฒน์ บอกว่า “ เอาละครับ เราหมดระยะเวลา ฮันนีมูนแล้ว..ต่อไปนี้ทางจะสูงชันมากขึ้น “ แม่ต้อยเริ่มคว้าหยูกมามาใกล้ตัว..
แม่ต้อยมีความรู้สึกว่า ตลอดระยะเวลาที่รถผ่านแม้ว่าทางจะสูงชันและคดเคี้ยวแต่ ทิวทัศน์ ที่ผ่านสายตาไป งามจับตา ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านชาวเขา มูเซอที่อยู่ข้างทาง ต้นไม้ที่ตอนนี้สลัดใบเหลือแต่กิ่งก้านแห้งโกร๋น แต่ยังเป็นความงามอีกแบบหนึ่ง ภุเขาที่สลับซับซ้อนลุกแล้วลูกเล่า ก็ทำให้เราตื่นเต้นจนลืมความวิงเวียนไปได้
ในระหว่างที่คดเคี้ยว เราโชคดีจริงๆที่ได้พบกับขบวนแห่งานปอยส่างลองงานประเพณีที่สำคัญของคนแม่ฮ่องสอน เราจอดรถหยุดเพื่อขอร่วมทำบุญและขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โชคดีจริงๆ วันนี้..

อีกตอนหนึ่ง รถกำลังวิ่งผ่านภูเขาลุกหนึ่ง แม่ต้อยตาไวมากเห็นดอก อินทนิล ก็เลยบอกคุรหมอสุพัฒน์ว่า "นี่นี่ ดอกอินทนิล หยุดถ่ายรูปหน่อย"...เสียงพึมพัมว่า " นี่หรือดอกอินทนิล"..
อินทนิล ระหว่างทาง ที่จะไปปาย
แม่ต้อยนั่งคุยกับคุณหมอสุพัฒน์ ไปตลอดทางเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เราสนใจร่วมกัน เช่นแนวทางการฝึกสติ สมาธิ ในการทำงาน การทำงานของคุณหมอ ที่เคยทำงานที่รพ.ปางมะผ้า ซึ่งทำให้แม่ต้อยรู้สึกว่าชีวิตของหมอที่อยู่ขอบชายแดนเช่นนี้ ช่างท้าทายและเป้นผู้ที่เสียสละอย่างสูงที่เดียว เมื่อเราผ่านแม่น้ำสายหนึ่ง ( แม่ต้อยลืมถามว่าแม่น้าอะไร ไม่แน่ใจว่าแม่น้าปาย หรือไม่)
“ ที่แม่น้ำสายนี้นะครับ เคยมีเหตุการณ์ที่น่าโศกเศร้าเมื่อหลายปีที่ผ่านมา”
“ปีนั้น น้ำท่วมไหลบ่าท่วมบ้านเรือนผู้คนเสียหายมากมาย บ้านพักเกสเฮ้าส์ถุกน้ำท่วมมีคนตายมากมาย บ้างก็ลอยตามน้ำามา บ้างก็ติดตามต้นไม้ ผมที่เป็นแพทย์ ก็ต้องออกมาชัณสูตร พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวบ้าน”
“ เราต้องเดินทางผ่านแม่น้ำไปเรื่อยๆ เพื่อค้นหาผู้สียชีวิต จนถุกหินบาดเท้าเป็นแผล.. ผมต้องใช้ถุงมือที่เตรียมไปสวม( เท้า ) เพื่อป้องกันแผลที่เกิดขึ้น.. เดินไม่ได้ ต้องใช้วิธีขี่คอชาวบ้าน ให้สายน้ำ พาลอยไป..”
นี่คือชีวิตของแพทย์ชนบท ที่น้อยคนนักจะได้เห็น และเข้าใจชีวิตทำงานที่ไม่ได้มีเพียงการทำงานให้คนไข้ในโรงพยาบาลเท่านั้น
ในที่สุด แม่ต้อยก็ได้เห็นป้ายที่ข้างทางบอกว่า “ ปาย ๑๗ กม.”
นี่ก็แสดงว่า ใกล้ถึงเต็มทีแล้ว พร้อมๆกับที่คุณหมอบอกว่า “ ตอนนี้เราลงสู่ถนนเส้นตรงแล้วนะครับ จะเข้าเมืองแล้ว”
ปายเป็นเมืองเล็กๆน่ารัก ไม่แพ้เมืองอื่นๆในต่างประเทศที่แม่ต้อยเคยเห้น เสน่ห์ของปายคือ วิถีชีวิตและความเรียบง่าย ทุ่งนา ป่าเขา มีบ้านเรือนที่ยังคงรักษาความเก่าแก่และวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ในถนนทุกสาย
แต่ชื่อเสียงและเสน่ห์ของปาย ทำให้มีความทันสมัย ความเจริญเข้ามาอย่างต่อเนื่อง คงจะจำได้ว่าในช่วง ปีใหม่ที่ผ่านมานี้ คนไปเที่ยวที่ปายกันจนไม่มีที่พัก ไม่มีอาหารรองรับ และไม่มีน้ำมันเติม
แม่ต้อยและน้องๆได้ไปเดินแอ่วกาดแลง( ตลาดเย็น) ส่วนใหญ่จะมีของคล้ายๆเมืองใหญ่ๆ แม่ต้อยเห็นขนมพื้นเมืองเหนืออยู่สองสามอย่าง เช่น ขนม เกลือ ขนมอ้อย
ตามถนนสายต่างๆ แม่ต้อยเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดิน หรือขี่จักรยานท่องเที่ยวอย่างมีความสุข เนื่องจากผุ้คนมีอัธยาศัยดี อากาศสบาย และค่อนข้างปลอดภัย
ในตอนเย็น แม่ต้อยและน้องโชคดีมากที่ได้มีโอกาสทีได้มีโอกาสไปทานอาหารเย็นที่” ไฮ่ อุ้ยต๋าคำ” ซึ่งเป็นร้านอาหารที่ใช้ความเรียบง่ายและวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนปายเป็นแรงดึงดูด
คืนวันนี้ ท้องฟ้าใส.. ดาวกระจายเต็มท้องฟ้า. พระจันทร์ ส่องกระจ่างเกือบเต็มดวง ..เราหลายๆคน เดินตามทางที่จุดไต้ เป็นระยะๆในความมืด เข้าสู่ลานกว้าง นั่งบนเสื่อ ข้างๆมีวงดนตรีพื้นเมือง ประเภท สะล้อ ซอ ซึง นักดนตรี เล่นเพลงเก่าๆของทางเหนือ เข้ากับบรรยากาศเหลือเกิน เจ้าของบ้านสามีภรรยา ร้องเพลงทางเหนือ เช่น น้อยไจยาอย่างไพเราะจับใจ
แม่ต้อย นั่งคุยกันกับทีมรพ.ปายถึงงานที่เราจะทำกันในวันพรุ่งนี้..ท่ามกลาง เสียงเพลง และแสงจันทร์
คืนแรกที่ปาย .. แม้ว่าจะเหนื่อยจากการเดินทาง..แต่ก็อิ่มใจ.. และ
มีความสุขเหลือเกิน
“ หย่าจะแอ้ะหน่า” ( ภาษากะเหรียง แปลว่า “ ฉันรักเธอ” คะ )
สวัสดีคะ

สวัสดีคะแม่ต้อย
bloglแม่ต้อยน่ารักสดใสมากคะ
อ่านแล้วสบายใจ สบายตาคะ ชอบมากคะ
ประกาย~natachoei ที่~natadee
น้องไก่คะ
ตอนนี้แม่ต้อ
ขอบคุรมากนะคะยกำลังเตรียมงานที่ปายคะ
ดีใจมากๆคะที่ไม่แพ้การเดินทางคะ
สวัสดีค่ะ
ฝากความระลึกถึงคุณหมอสุพัฒน์ ท่านสมคบ พี่หมอรอนและทีมงานด้วยครับ อยากไปแต่อดไป แงๆๆๆๆๆๆๆ
5. ขจิต ฝอยทอง
โอ้โฮ..นี่เป็นปาฏิหารจริงๆคะ
เพราะว่าเมื่อสักครู่นี้ หมอสุพัฒน์ยังบอกแม่ต้อยว่า อ.ขจิตไปนอนที่ปายตั้งหลายคืน
อ้อๆๆ แม่ต้อยได้มีฌอกาสผ่านบ้านน้องเอกด้วยนะคะ แค่ผ่านคะ เพราะคุรหมอสุพัฒน์ รีบพาแม่ต้อยไปไหว้พระคะ
น้องพอลล่าบ่นคิดถึงนะ
สวัสดีคะ
"ยิ้นดียิ่งแล้ว แขกแก้วมาเมือง"
แม่ต้อยครับ
รับโทรศัพท์เมื่อวานด้วยความรู้สึกฉงนนะครับ
หากไม่ไปปาย ก็คงไม่ได้พูดคุยกับแม่ต้อยนะครับ
ความเป็นจริงที่ทำงานปัจจุบัน ต่างก็เห็นตึกของกันและกันอยู่ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมกันเลย แต่ไปปายกลับได้โทรศัพท์มาเอื้อนเอ่ยผ่าน น้องหมอสุพัฒน์
ต้องขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้สึกที่ดี ที่มีต่อ บ้านเกิดผม แม่ฮ่องสอน - ปาย เป็นจิตวิญญาณของผมเลยครับ ผมมาจากบ้านป่าที่ทุรกันดารตามสภาพที่แม่ต้อยเห็น แต่ท่ามกลางความไม่ศิวิไลซ์นั้นผมมีความภาคภูมิใจในถิ่นเกิดของพวกเรามากครับ
มาอยู่ป่าคอนกรีตที่ไม่คุ้นเคย แต่ผมก็มีความสุขดี เพราะ ผมปรับตัวได้ และเป็นคนที่สุขง่ายๆ ที่สำคัญที่ เมืองหลวงของเรามีเรื่องราวที่ให้เรียนรู้มากมาย เพลิดเพลินเกินกว่าจะรู้สึกเหงาครับ
ผมคงต้องอยู่ที่เมืองหลวงของเราอีกนานพอสมควร เมื่อทำตามความฝันเสร็จ ต้องกลับเหนือในเร็ววันครับ
"ยิ้นดี จ้าดนัก ครับผม"
ผ่านบ้านผมด้วย !!!
หลังนี้ครับ
ยินดีต้อนรับทุกท่าน
------------
ถ่ายรายละเอียดบ้าน ให้พื่อนๆที่ไปปายแล้วไม่มีที่พัก เพียงบอกว่า เป็น Blogger gotoknow ได้สิทธิ์ พักฟรี แถม ข้าวปลาอาหาร ครับ
ถ้าผมอยู่ จะเป็นไกด์ให้ด้วยนะครับ
. จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
สวัสดีเจ้าน้องเอก
เป็นความภาคภูมิใจของแม่ต้อยมากๆที่ได้มาเยือนที่ปาย และภาคภูมิใจในวิถีชีวิตความเรียบง่ายที่เป็นที่มาของชีวิตแม่ต้อยในฐานะคนเมืองด้วย เช่นกัน
ที่ปาย แม่ต้อยรู้สึกอบอุ่น อย่างบอกไม่ถุกคะ
อบอุ่นมากยิ่งขึ้นที่ได้คุยกับเจ้าบ้านตังจริง เสียงจริงคะ
แม่ต้อยได้ผ่านที่หน้าบ้าน จอดรถครู่เดีบวคะ เพราะว่าหมอ สุพัมน์ จะรีบพาไปไหว้พระคะ แม่ต้อยได้ถ่ายรูปไว้ด้วยนะคะ
ที่กรุงเทพฯ หากไม่ไกลกันนัก ก้อาจจะมีโอกาสได้เจอกันคะ
ยินดีจ้าดนักเจ้า
ปายเป็นเมืองเล็กๆน่ารัก ไม่แพ้เมืองอื่นๆในต่างประเทศที่แม่ต้อยเคยเห้น เสน่ห์ของปายคือ วิถีชีวิตและความเรียบง่าย ทุ่งนา ป่าเขา มีบ้านเรือนที่ยังคงรักษาความเก่าแก่และวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ในถนนทุกสาย
อ่านแค่นี้ก็เหมือนได้สัมผัสเมืองปายแล้ว....แม่ต้อยถ่ายทอดเรื่องราวได้สุดยอดเลย อยากไปๆ....
กลับวันไหนหรือค่ะ เดินทางปลอดภัยทุกท่านค่ะ....
. ♥あ★ 【KiTTyぃJUmP】★~
สวัสดีคะ น้อง kitty คะ แม่ต้อยเพิ่งกลับจากปายมาถึงกรุงเทพฯ เมื่อสักครู่นี้เองคะ
น้อง kitty ลองหาวันว่าง ๆไปสักครั้งนะคะ
แล้วจะไม่ลืมคะ
Sila Phu-Chaya
สวัสดีคะ
น้องศิลา ที่ปายนี้ยังคงน่ารักเหมือนเดิมนะ
แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของทางด้านธุรกิจที่ตามนักท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง
แม่ต้อยอยากให้ปาย เป็นปายอย่างเดิมมากกว่าคะ
ดีใจมากๆๆครับที่อาจารย์ได้มาเยี่ยมปาย
...^_^..
ขอบคุณนะคะ..กับความคิดถึง..คิดถึงแม่ต้อยเช่นกัน
อยากเจอแม่ต้อยจังเลย...ปายสวยเหมือนแม่ต้อยไหมคะ..อิอิ
kmsabai
สวัสดีคะ
ดีใจมากที่ได้มาเห็นน้องๆที่ปายทำงานกันอย่างหนักเพิ่อคนไข้ที่นั่น
ทุกคนมีกำลังใจที่ดี และมีความตั้งใจที่จะให้องค์กรของเขาสู่เป้าหมาย
เพียงแต่ว่า ให้เราทำด้วยผ่อนคลาย เห้นเป้าหมายของเราเองคะ
เกือบแล้วคะ แม่ต้อยเอาใจช่วยเสมอคะ
7. จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
น้องเอกเจ้า แม่ต้อยกลับมาอ่านอีก เห็นคำพูดนี้ ทำให้กึ้ดเติง หาบ้านจังเลย..
ยิ้นดียิ่งแล้ว แขกแก้วมาเมือง"
เป็นการแสดงความยกย่องและให้เกียรติแก่ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนของผุ้คนชาวเหนือ ที่คิดว่า คนที่มาเยือนถิ่นที่อยู่ที่เราภูมิใจนั้นเป็น
" แขกแก้ว "
แม่ต้อยขอบคุณนักๆเจ้า..
ครูแอ้ดคะ
เสร็จการประชุมแล้วหรือคะ
ที่ปายสวยมากคะ สวยเหมือน เอื้องป่า ที่งาม ไร้เดียงสา และอ่อนหวาน
เกรงว่า ดอกเอื้องป่านี้ จะทนความเจริญได้นานไหมหนอ..
มารับพรสงกรานต์ พี่แม่ต้อย
. JJ
สวัสดีคะท่านอาจารย์
ขอให้อาจารย์ จิตเจริญที่รักยิ่ง อันเหมือนญาติสนิท อันเหมือนเพื่อน อันเหมือนน้อง มีสุขภาพกายใจที่ดี คิดอะไรที่ดีให้สมปราถนาทุกประการนะคะ
สุขสันต์ วันปีใหม่คะ