ภายหลังโรงเรียนของฉันจึงเป็นที่รู้จักของคนในสังคมเพราะโรงเรียนถูกเผาเมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๐ หรือมีคนรู้จักเพราะอะไรกันแน่
บ่ายวันนี้ได้ต้อนรับนักศึกษาชั้นปีที่ ๓ มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะพัฒนาสังคมจำนวนหนึ่ง ได้ไปขอทราบเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านซำรู้ ประวัติของวัด และประวัติของโรงเรียนวิทยสัมพันธ์ เพื่อนำไปรวบรวมเป็นประวัติของท้องถิ่น ความเป็นมาของแต่ละหมู่บ้านในจังหวัดพิษณุโลก

ฉันเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแห่งนั้น ได้เรียนรู้และศึกษาประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านและชุมชนมาบ้าง เนื่องจากก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนนี้ ฉันไม่รู้จักว่าโรงเรียนตั้งอยู่ที่ไหน ทั้ง ๆ ที่โรงเรียนอยู่ริมเส้นทางหมายเลข 3012 บ้านแยง-ด่านซ้าย เพียงเข้าซอยไปประมาณ 50 เมตร นอกจากนี้ชื่อโรงเรียนวิทยสัมพันธ์ ฟังดูเหมือนชื่อของโรงเรียนเอกชน เพราะเวลานั้นโรงเรียนของฉันยังไม่มีชื่อเสียง ก็เป็นได้

ความสงสัยทำให้อยากรู้ที่มาที่ไปของชื่อโรงเรียน และชื่อหมู่บ้านซำรู้ หมายความว่าอะไร ภาษาไทยผสมภาษาพื้นถิ่นแน่ ๆ จึงเกิดโครงงานนักวิจัยน้อยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ ปีการศึกษา ๒๕๔๗ แบ่งกลุ่มออกไปศึกษากลุ่มละ ๑๐ ครอบครัว
หมู่บ้านนี้ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๘ มีครอบครัวของคุณยายแมง วงษ์กลางย้ายถิ่นฐานทำไร่เลื่อนลอยมาจากอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เมื่อมาถึงที่ทำกินแห่งนี้พบว่ามีน้ำอุดมสมบูรณ์ตลอดปี เมื่อถึงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมากเซาะเป็นทางจากหุบเขาลงมา ต้นไม้ที่อยู่ริมธารจะไหลลู่ไปตามกระแสน้ำ และรวมตัวกันเป็นน้ำซำ (แอ่งน้ำ) กว้างใหญ่ทำให้มีน้ำใช้ในฤดูแล้ง เรียกที่ทำกินแห่งใหม่นี้ว่า "ซำลู่" (แอ่งน้ำที่มีต้นไม้ลู่ไปตามกระแสน้ำ/คุณยายแมงได้เสียชีวิตลงเมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๐ มีอายุได้ ๑๑๑ ปี)
ภายหลังมีผู้คนอพยพมาอยู่เพิ่มขึ้น จึงได้ตั้งเป็นหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านคนแรกต้องการเปลี่ยนชื่อใหม่ให้มีความหมายมากขึ้นเป็น"หมู่บ้านซำรู้" พ.ศ. ๒๕๔๖ อิทธิพลของนโบยายกองทุนเงินล้านได้ทำให้หมู่บ้านถูกแบ่งออกเป็น ๒ หมู่คือหมู่บ้านสัมพันธ์ (ตั้งตามชื่อโรงเรียน) ชาวบ้านมีถิ่นฐานเดิมที่มาจาก ๒๒ จังหวัดในภาคต่าง ๆ และอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก
โรงเรียนวิทยสัมพันธ์ เดิมชื่อโรงเรียนวัดซำรู้ ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ ครูคนแรกชื่อนายทิวา แสงนภากาศ มีบิดาชื่อนายวิทยา แสงนภากาศ ชาวบ้านเคารพและยกย่องครูจึงพร้อมใจกันเปลี่ยนชื่อโรงเรียนวัดซำรู้เป็นโรงเรียนวิทยสัมพันธ์ ภายหลังโรงเรียนของฉันจึงเป็นที่รู้จักของคนในสังคมเพราะโรงเรียนถูกเผาเมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๐ (หรือมีคนรู้จักเพราะอะไรกันแน่)

จองก่อนแล้วอ่านทีหลังครับ อิอิ เอี๊ยดๆๆๆๆๆๆๆ
เข้าเอ็ม ไม่ได้ครับ
งง
อ้อ เรื่องราวของหมู่บ้านนั่นเองครับ
เผยแพร่ความรู้อีกแล้ว คุณพี่เรา
สุขกายสบายใจนะครับ พี่คิม
น้องเอ๊ะที่หนึ่ง
อ่านจนจบก่อนค่อยมาทักทายก็ได้
ไม่ใช่สอบข้อเขียนต้องได้ที่หนึ่ง
พี่ประกายแซวเล่น
สอบไม่เคยได้ที่หนึ่งจนเรียนจบ
แวะมาอ่านเรื่องราวหมู่บ้านซำรู้และทักทายค่ะ
ขอบคุณนะคะ
มีความสุข สุขภาพแข็งแรง
เจริญพร โยมครูคิม
ชั่วโมงโยมครูสอนวิชาประวัติศาสตร์
เจริญพร
สวัสดี ก่อน อ่านทีหลังเหมือน น้องเอ๊ะ เน้อเจ้า ป้าคิม
ภายหลังโรงเรียนของฉันจึงเป็นที่รู้จักของคนในสังคมเพราะโรงเรียนถูกเผาเมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๐
เพิ่งผ่านมา ไม่นาน นี่เองเหรอ ค่ะ ยังมีอยู่อีกเหรอคะ ป้าคิม
รักป้าคิม เจ้า
จาก พี่พอ น้องเพียง ชื่นชมยินดี
สวัสดีครับเกลอคิม
อ้ายน้ำพริก นรก ขึ้นมาเผาถึงพิดโลกเลยน่ะ พัดลุงโดน 51ตันปี
ชวนคุยกันหลายครั้งว่าประวัติศาสตรชุมชน ต้องสืบค้นเอามาเรียนรู้ นักเรียนของเรารอบรู้ทั่วโลก แต่พอถาม "ซำลู่อยู่ตรงไหนตอบไม่ได้ก็น่าฌศร้า
ที่พัดลุงก็เหมือนกัน เครื่อข่ายสมาพันธ์ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา-พัดลุง จัดหลักสูตรท้องถิ่น ให้เด็กได้เรียนรู้เครื่องมือหาปลา พันธ์ปลาพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตรืชุมชนไปพร้อมกับชาวบ้าน มีความภาคภูมิที่มีส่วนช่วยคิด เด็กได้เรียนรู้ ดูออก บอกได้ แยกแยะถูกว่าปลาพันธือะไร โดยอาศัยของจริง เป็นภาพประทับใจติดไปในใจตลอดการเรียนของเด็กครับเกลอ
โรงเรียนวิทยสัมพันธ์ เดิมชื่อโรงเรียนวัดซำรู้ 2515 ผมจบ วศ.พิษณุโลกพอดี
แวะเข้ามาเยียมค่ะ
ครูคิมเก่งมากค่ะ
.หอบเอาความคิดถึงจากบ้าน หนูส้ม มาฝากบ้านพี่คิม ค่ะ..
"บ้าน เรือน เคียงกัน แอบมองทุกวันเลย..เชียว" (ไม่ได้ร้องเพลง นะ แต่ ท่องเพลงให้ฟัง..อิอิ)
พี่คิม จ๋า..จ๋า..จ๋า..
สวัสดีค่ะครูคิม ขอบคุณค่ะได้เรียนรู้ความเป็นมาของโรงเรียนและหมู่บ้านค่ะ ขอให้ครูคิมมีความสุขมาก ๆ น่ะค่ะ
พี่คิมขา..อาบน้ำเสร็จหรือยัง.แวะมาชมกิจกรรมดีดีดีสุดสุด
อะไรจะดีขนาดนั้น..คุณครูคิมนี่เจ๋งจริงๆ
อ่านประวัติและที่ไปที่มาของคำว่าวิทยสัมพันธ์..จากซำรู้..เออ..ดีจังทำให้รู้อีกมากมาย
รักนะคะพี่คิม..แหม..พี่ส้มให้ตั้ง 5 ดาว น้องแอ้ดจะให้ 6 ดาวเลยเอ้า..เบียดพี่ส้ม 1 ดาวนะคะ..ไม่ว่ากันนะคะพี่ส้มขา..อิอิ
มาแล้วค่ะครูคิม ตามมาอ่านเหมือนเคยคะ ความรู้เต็มสมองเลยคะ
วันนี้ครูคิมสบายดีนะคะ เด็กๆ ให้การบ้านครูคิมเยอะรึเปล่าค่ะ
อย่าทำการบ้านมากไปนะค่ะ พักผ่อนบ้าง
รักและคิดถึงคะ
บ้านใกล้ เรือนเคียงกันเน้าะ
พี่ครูคิม
ขอบคุณสำหรับความรู้รอบตัว
รอบข้าง
รอบเอวค่ะ
จะพัฒนาได้ ต้องลงไปให้ถึงราก
ดีมากครับ