แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์เชิงบวก สาระการเรียนรู้

           เมื่อ ผู้รักษาการผอ.สำนักบริหารการมัธยมศึกษา ติดตามงาน KM

                วันที่  18 - 20 พฤศจิกายน  2551 สพท.แม่ฮ่องสอนเขต 1 มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนมุมมอง การขับเคลื่อนการจัดการความรู้ ร่วมกับท่านมณีรัตน์  ธีระเดชากุล ผชช.สพฐ. รก.ผอ.สำนักบริหารการมัธยมศึกษา ร่วมกับ คุณสุนิดา  ศุภอักษร นักวิชาการศึกษา

                   สพท.แม่ฮ่องสอนมีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคมนาคมติดต่อ   การสื่อสาร   การขาดแคลนทรัพยากรบุคคล  ฯลฯ

                 ท่านมณีรัตน์   ธีระเดชากุล ผชช. สพฐ. รักษาการในตำแหน่ง ผอ.สำนักมัธยมศึกษาให้ความสนใจในกระบวนการบริหาร  ขับเคลื่อน KM   ทั้งๆที่บริบทของโรงเรียน มีความแตกต่างจากโรงเรียนต้นแบบสังกัด สพท.อื่น  สพท. มส. 1 ได้พาท่านแลกเปลี่ยนกับคณะครูผู้รับผิดชอบ โรงเรียนห้องสอนศึกษา และโรงเรียนชุมชนบ้านเมืองปอน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนทั้งสองแห่งเป็นอย่างดีค่ะ

        

      นายสุรพันธ์  สืบฟัก รก.ผอ.สพท.มส. 1 ให้การต้อนรับ

        

   รับฟังเอื้องแซะเล่าเรื่องการขับเคลื่อน การจัดการความรู้ ใน    องค์กร

        

      จากนั้นก็ไปร่วมแลกเปลี่ยน ที่โรงเรียนชุมชนบ้านเมืองปอนซึ่งมีจุดเด่นในการจัดการความรู้    เรื่องของศิลป วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น

       

   โดยมี อ.สง่า วงศ์สุวรรณ ผอ.ร.ร.และอาจารย์บุญโท  ไพศาล  อาจารย์ กัลยา  ไชยรัตน์ ผู้รับผิดชอบร่วมแลกเปลี่ยน

 

        

         อ.อรรถเสฏฐ์   สุสุข    ผอ.ร.ร.ห้องสอนศึกษา    ร่วมกับ      อ.สายสุนีย์ ดวงเกตุ   รองผอ.รร.   และอ.กรุณา  บุษบงค์ ผู้รับผิดชอบร่วมแลกเปลี่ยนบรรยากาศชื่นมื่น    แบบกัลยาณมิตร  สไตล์ KM

        

        

     นอกจากได้ชิ้นงานกลับไปแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญ    บริจาคผ้าห่มให้ผู้ยากไร้ในถิ่นกันดาร อีกด้วยค่ะ

        

                 ทั้งสองโรงเรียน ได้เล่าถึงผล ที่เกิดจากการนำกระบวนการ KM ไปใช้ให้เนียนไปกับงานที่รับผิดชอบคือ

           1.ได้รับทราบถึงความรู้สึกแนวความคิดของครูได้อย่างลึกซึ้ง 

          2. ครูมีความสุข ที่ได้ทำงานเนื่องจากได้รับการฝึกให้คิด พูด เขียน รับประสบการณ์เชิงบวก

         3.เกิดความเข้าใจ / ความรัก / ความสามัคคี ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ และต่างกลุ่มสาระการเรียนรู้

         4.การหวง/ปิดบังความรู้ลดน้อยลง

         5.ครู นักเรียน กล้าแสดงความคิด ความสามารถเพิ่มมากขึ้น

         6.เกิดผู้นำในองค์กรเพิ่มขึ้น

        7.เพิ่มลักษณะการทำงานเป็นทีม

        8.ได้ทราบกระบวนการทำงานที่พึงพอใจ

        9.ทราบสิ่งที่ช่วยให้การทำงานให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล

      10. ได้ข้อเสนอแนะเชิงสร้างสรรค์ในการดำเนินงานทางวิชาการ

              คาดว่า ท่านผอ.มณีรัตน์ ธีระเดชากุล และอ.สุนิดา ศุภอักษร  ได้รับข้อมูลในการขับเคลื่อน KM ที่เป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์ วิจัยงานที่รับผิดชอบต่อไปค่ะ

                                 ***************