สวัสดีครับ ทุกท่าน กลับมาอีกแล้ว นานแล้วที่ไม่ได้นำเรื่องราวมาฝากให้ได้อ่านกัน วันนี้มีโอกาสดีได้พบกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ผมได้ขออนุญาตท่านแล้วครับขอนำเอาเกร็ดความรู้เรื่องการเพาะเห็ดในโอ่งมาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น อาจารย์ท่านนี้มีชื่อว่า อาจารย์สมพงษ์  เอี่ยมวิริยาวัฒน์  ภาควิชาส่งเสริมการเกษตร  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  วันนี้(17 พย51)ท่านมาติดตามประเมินผลโครงการศูนย์เรียนรู้ในตำบลผมรับผิดชอบ  ท่านได้แนะนำเทคนิคการเพาะเห็ดแบบประหยัดถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีโอ่งที่รั่ว  ซึม  ร้าว  ที่ไม่ได้ใช้งานอย่าเพิ่งทุบโอ่งทิ้งนะครับ  โดยเฉพาะท่านที่ต้องการเพาะเห็ดไว้บริโภคในครัวเรือน แต่มีทุนน้อย หรือมีพื้นที่จำกัด  ลองพิจารณาดูนะครับ
การเตรียมวัสดุ
1.เลือกหาโอ่งที่ชำรุดแล้วหรือไม่ใช้งานแล้ว กรณีร้าว  รั่ว หรือโอ่งสภาพดีก็นำมาใช้ได้ครับ
2.จัดทำซี่ไม่ไผ่ไว้สำหรับวางก้อนเชื้อภายในโอ่ง
3.กระสอบป่าน
4.ก้อนเชื้อเห็ดที่เชื้อเดินเต็มแล้ว โดยเฉพาะเห็ดนางฟ้า  นางรม  เห็ดขอนขาว  อาจารย์บอกว่าทดลองแล้วได้ผลดีนัก
วิธีการเพาะ
1.ตะแครงโอ่งในสถานที่ๆแดดส่องถึงได้อย่างน้อยเช้าหรือเย็น  หาวัสดุหนุนโอ่งให้แน่นหนาไม่ให้โอ่งเคลื่อนหรือขยับได้
2. นำตะแกรงไม้ไผ่วางภายโอ่งสูงจากพื้นโอ่งด้านล่างประมาณ 15 ซม.
3. นำก้อนเชื้อเห็ดที่เส้นใยเจริญเต็มที่และพร้อมที่จะเปิดดอกวางเรียงบนตะแกรงไม้ไผ่ภายในโอ่ง  หากเป็นเห็ดขอนขาว ควรถอดคอขวดและกรีดไหล่ถุงเห็ดก่อนนำเข้าโอ่ง ซึ่งปกติ 1โอ่ง(ตรามังกร)จะบรรจุได้ประมาณ 15 - 20 ก้อน
4. รดน้ำให้ก้อนพอชุ่มและใส่น้ำให้ขังไว้ด้านล่างในโอ่งไว้นิดหน่อยเพื่อรักษาความชื้นสัมพัทธ์ภายในโอ่งและให้ก้อนเชื้อได้ดูดซับ ทำให้ประหยัดน้ำไม่ต้องรดน้ำอยู่บ่อยๆ
5.ใช้กระสอบป่านปิดปากโอ่งโดยใช้เชือกรัดให้กระสอบติดกับปากโอ่งเฉพาะด้านบนส่วนด้านล่างสามารถเปิดขึ้นทับด้านบนได้สะดวกเมื่อเวลาดูแลและเก็บผลผลิตเห็ด
6.ดูแลเห็ดเหมือนกับเพาะเห็ดในโรงเรือนทั่วๆไปตามชนิดเห็ดนั้นๆ
         ไม่นานก็จะได้เห็ดสดๆรับประทานจากฝีมือท่านเอง  ซึ่งใช้พื้นที่ไม่มาก  ประหยัดค่าลงทุนโดยเฉพาะโรงเรือน  ลองทำดูนะครับ  ได้ผลยังไงแวะมาบอกด้วยแล้วกัน  ขอบคุณอาจารย์สมพงษ์ที่ช่วยแนะเกร็ดความรู้ดีๆแบบนี้ครับ หากท่านใดมีประสบการณ์ในการเพาะเห็ดในโอ่งช่วยเติมเต็มทีนะครับ เสียดายภาพประกอบมีนิดเดียว