พรุ่งนี้เช้าๆ ผมเตรียมออกเดินชมธรรมชาติยามเช้า และเตรียมกล้องคู่ใจไว้พร้อมสรรพ แสงแรกที่บนดอยหากผมตื่นทันที่จะเก็บบรรยากาศมาฝากได้ ...ผมขอสัญญาว่าจะเก็บมาฝากนะครับ

ออกจากบ้านพักย่านแจ้งวัฒนะ เวลาเที่ยงครึ่ง ตามเวลาที่น้องๆขับรถมารับเพื่อไปส่งที่สนามบิน ...วันนี้ไม่รีบเร่งมากนักอาจเพราะเป็นวันหยุด แต่ผมก็ปล่อยเวลาเรื่อยเปื่อยในห้องส่วนตัว ทำอะไรช้าๆบ้าง ตามใจตัวเอง หลังจากที่เมื่อวานประชุมและนั่งทำงานสังเคราะห์หนักหน่วงเสร็จตีสอง เป็นเวลาที่ทำสถิตินอนดึกมากที่สุดทั้งๆที่สัญญากับตนเองว่า สี่ทุ่มน่าจะเข้านอนได้...ปกติเวลานอนดึก สมองก็เบลอๆคิดอะไรไม่ค่อยออก หน้าตาก็โทรมมาก ผลเสียของการนอนดึกไม่พึงประสงค์สักเรื่องเดียว ...

กะว่าจะเขียนเรื่อราวการเดินทางมาที่เชียงใหม่ เลยอารัมภบทโปรยนำเรื่องจนเลยเถิด ...สไตล์ผมละครับ

จากดอนเมืองถึงเชียงใหม่ วันฟ้าใส เมฆงาม ไม่ได้นั่งติดริมหน้าต่างเลยอดเอารูปเมฆที่ขาวราวปุยนุ่มมาฝาก ได้แต่ชะเง้อชะแง้แอบมอง ...บางบทบางตอนสะลืมสะลือ หลับลึกเพราะฤทธิ์ของการนอนดึก ได้กาแฟบนเครื่องรสชาติพอจิบได้ พอให้ตาสว่าง Alert ได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ถึงเชียงใหม่ไม่ค่ำมาก มีรถทางรีสอร์ทมารับ ผมได้รับเสียงเล่าอ้างจากพี่ๆว่า รีสอร์ทที่เราจะไปพักในคืนนี้ สวยงาม และทิวทัศน์แบบแนบชิดธรรมชาติ แม้จะไกลไปหน่อย เส้นทางคดเคี้ยวแต่ความสวยงามของเส้นทางทำให้ผมเพลิดเพลิน...มีความสุข

ช่วง Green season ก็แบบนี้หละครับ อากาศดี ป่าเขียวสด ดูทุกอย่างมีชีวิต ชีวา หญ้าผืนเขียวริมทางอยากจะไปนอนเกลือกกลิ้ง รถของเราไปข้างหน้าอย่างช้าๆ เหมือนคนขับจงใจให้พวกเราชื่นชมความงามของธรรมชาติ ที่เหลือเฟือแบ่งปันโอโซนให้มนุษย์...คนบ้านป่าช่างโชคดีที่ได้มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด ไร้มลพิษ สุขพอเพียง

Flight เย็นที่มาถึงเชียงใหม่ แสงแดดรำไร ทอประกายที่สนามบิน แต่เรามาถึงรีสอร์ทในเวลาที่แสงหยุดทำงานพอดี กระนั้นภาพรีสอร์ทสวยงามที่แทรกอยู่กลางป่านั้นโดดเด่นมาก น้ำที่ไหลรินจากป่าละเมาะ เลาะเลี้ยวหายไปชายป่าด้านโน้น หลังจากเช็คอินผมเก็บกระเป๋าเข้าที่รีบเดินออกมาเก็บภาพ shot สุดท้ายที่แสงน้อย แต่ก็ต้องรีบถ่าย เก็บไว้ ภาพออกมาไม่สวยมาก แต่อยากให้ชาว gotoknow ได้สัมผัสบรรยากาศตามที่ผมเล่า

ช่วงเวลาสั้นๆที่ผมจะมีโอกาสสัมผัสธรรมชาติที่ร่ำรวยที่นี่ เพียง ๑ คืน และพรุ่งนี้อีกวันเท่านั้น ผมจำเป็นต้องบินกลับกรุงเทพฯ ในวันรุ่งขึ้น เพื่อมาให้ทันประชุมที่เมืองหลวง ภาระกิจครั้งนี้ที่เชียงใหม่ มาเพื่อสังเกตการณ์การทำกระบวนการกลุ่มเพื่อถอดบทเรียน HHC : Humanized health care ของกลุ่มภาคเหนือ (ผมรับผิดชอบภาคใต้)นัยว่า ทางมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติให้วิทยากรต่างภาคมาเรียนรู้กับบริบทของภาคอื่นๆ ...ต้องขอบคุณ มสช.ที่ให้โอกาสผม แม้ว่าผมจะมีเวลาเพียงหนึ่งวัน

พรุ่งนี้เช้าๆ ผมเตรียมออกเดินชมธรรมชาติยามเช้า และเตรียมกล้องคู่ใจไว้พร้อมสรรพ แสงแรกที่บนดอยหากผมตื่นทันที่จะเก็บบรรยากาศมาฝากได้ ...ผมขอสัญญาว่าจะเก็บมาฝากนะครับ

 

ดังนั้นบันทึกนี้ผมจึงขอประเดิมด้วยภาพของเย็นวันนี้ก่อนครับ

มีภาพอีกครับ ต้องขออภัยที่แสงน้อย ทำให้ภาพที่ได้ ไม่งามเท่าที่ควรจะเป็น พรุ่งนี้ขอแก้ตัวใหม่นะครับผม

 

 

 Dsc03741

รีสอร์ทที่พัก ตระหงานท่ามกลางป่าที่เขียวสด

 

Dsc03744

มุมพักผ่อน ที่แสนผ่อนคลาย ที่ห้องอาหาร

 

 

 

 Dsc03748  Dsc03747

 

Dsc03735 

Dsc03733