หากมีคำที่ความหมายมากกว่าดีกว่า คำว่า "กราบขอบพระคุณ" ขอใช้คำนั้น

การเขียนบรรยายในบันทึกครั้งนี้ไม่ได้ครึ่งของความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับตัวผม

 

P 

ป้าจุ๋ม

สมพิศ ไม้เรียง

ทราบจากน้องจิว่า 13 กันยายน โรงเรียนบางลี่วิทยามีงานแสดงมุทิตาจิต ให้ ผอ . ประจักษ์ ปานอินทร์  ท่านเช่ารถแท็กซี่ 900 บาทจากบ้านที่ปากเกร็ด นนทบุรี มาบ้านน้องจิที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

 P 

 ลุงเอก

พล.อ.เอกชัย  ศรีวิลาศ 

 

 

ท่านมีประชุมที่จ.อยุธยา ถึง 19.00 น.แต่ท่านขับรถยนต์ส่วนตัวมามาคนเดียวถึงงานที่โรงเรียนบางลี่วิทยา ประมาณ หก โมงเย็นกว่าๆ อยู่จนเลิกงานไปส่งน้องจิกับคุณแม่น้องจิที่บ้านสองพี่น้องและไปส่งป้าจุ๋มที่บ้านปากเกร็ด นนทบุรี แล้วขับรถยนต์ส่วนตัวกลับอยุธยาประชุมต่อในวันที่ 14 กันยายน

P

ดร.ขจิต  ฝอยทอง 

ดร.ขจิต นั่งรถรถยนต์ประจำทาง  ถึงบ้านน้องจิ ประมาณบ่ายๆ หลังจากทอดแหดูปลาในท้องไร่ท้องนาบ้านน้องจิแล้วก็เดินทางพร้อมน้องจิ คุณแม่น้องจิและป้าจุ๋มถึงงานที่บางลี่วิทยา  หลังจากได้ทักทายถ่ายรูป ผมก็เดินทักทายผู้มีเกียรติเพื่อนพ้องน้องพี่ที่มาร่วมงานทุกโต๊ะ ดร.ขจิต ก็เดินตามและถ่ายภาพ ทั้งที่ผมพยายามจะให้ท่านได้นั่งพักคุยกับลุงเอกที่โต๊ะกลางสำหรับแขกคนสำคัญ แต่ท่านไม่ยอมตามถ่ายรูปจนผมทักทายหมดทุกโต๊ะ กล้อง Nikon(คู่ชีพ) ของ ดร.ขจิต ใช้แฟลตได้ดี ได้ทันที ทันใจ ได้ตลอดสุดยอด เป็นของผมไม่ถึง 10 โต๊ะก็คงต้องรอแฟลต

ผมไม่เคยพบตัวจริง ป้าจุ๋ม ลุงเอก กับ ดร.ขจิต มาทำค่ายอังกฤษที่บางลี่ 3วัน 2 คืน ไม่เคยรู้จักหรือมีความสัมพันธ์อะไรมาก่อนหน้านี้

                                        คำถามที่อยู่ในใจผม
              ทำไมป้าจุ๋มต้องเช่ารถแท็กซี่เกือบ พันบาทกับเวลาอันมีค่าของท่าน เพื่องานนี้
              ทำไมลุงเอกต้องทิ้งการประชุมออกมาก่อน ขับรถส่วนตัวมาคนเดียวทั้งที่วันต่อไปต้องไป  ประชุมต่ออีก เสร็จงานต้องขับรถไปส่งป้าจุ๋มที่ปากเกล็ดแล้วกลับอยุธยา
              ทำไม ดร.ขจิต ต้องเสียเวลามางานนี้ ทำไมต้องทำตัวเป็นช่างถ่ายรูปในงานนี้ให้ผม

เหตุผลเดียวที่จะอธิบาย ตอบคำถามเหล่านี้ได้คือ GTK 

GTK เป็นแหล่งให้ความรู้มากมาย : เป็นการฝึกนำองค์ความรู้ที่มีอยู่หรือที่สนใจในตัวตนของแต่ละคนสื่อออกมาด้วยการเขียนบันทึก ฝึกการใช้อารมณ์ที่เหมาะสม ฝึกการใช้ปัญญา ฝึกการใช้วิจารณญาณ ได้ความรู้ ได้คลายเครียด มีความสุข สนุกสนาน ได้สื่อสารกับคนที่เราต้องการ ได้อะไรอะไร...........อีกเยอะแยะ

แต่สิ่งหนึ่งที่มากมายจนไม่สามารถหาปริมาณได้(ค่านับอนันต์)คือ  

ความบริสุทธิ์ของจิตใจที่มีให้กัน

นี่คือน้ำใจที่มีคุณค่ามหาศาลฝั่งลึกในหัวใจตลอดไปจนตาย

นี่คือบทพิสูจน์ หรือใครที่คิดว่ายังมีเหตุผลอื่น ก็ขอเชิญ ลปรร.ร่วมกัน