ห่างหายจากการเขียน Blog ใน GoToKnow ไปนาน คิดว่าวันนี้น่าจะถึงเวลาแล้วที่จะกลับมาเขียน Blog ตัวเองบ้างหลังจากที่ได้แต่ติดตามเรื่องราวความรู้ที่ผู้มีประสบการณ์หลายท่านนำมาแลกเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ การกลับเข้ามาเขียน Blog ในครั้งนี้มีแรงบันดาลใจมาจากผู้ติดตามอ่าน GoToKnow ที่ต้องการรู้จักและเข้าศึกษาในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ประกันภัย (Actuarial Science) รวมทั้งผู้ติดตามอ่านเวบไซต์ของ สำนักงานอัตราเบี้ยประกันวินาศภัย หลายท่านที่โทรมาสอบถามถึงการทำงานและการเรียนในสาขานี้ หลังจากที่ได้ตอบคำถามผ่านอีเมล์และโทรศัพท์หลายครั้ง พอจะเข้าใจได้ว่าสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยในเมืองไทย เป็นเรื่องที่ใหม่จริงๆ แต่อีกไม่นานจากนี้อาชีพนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (Actuary) จะต้องได้รับความนิยมและแพร่หลายมากขึ้นอย่างแน่นอน
เมื่อพระราชบัญญัติประกันวินาศภัยฉบับแก้ไขเพิ่มเติมปี พ.ศ. 2551 มีผลบังคับใช้ ล่าสุดได้มีประกาศนายทะเบียนที่ออกโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ. หรือชื่อเดิม “กรมการประกันภัย”) เรื่อง “การกำหนดคุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัย” ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ ก็คล้ายๆ กับการกำหนดคุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาตค่ะ จะต่างกันตรงที่นักคณิตศาสตร์ประกันภัยจะเป็นผู้ตรวจสอบเงินกองทุนหรือเงินสำรองของบริษัทประกันภัยเท่านั้นค่ะ
ประกาศดังกล่าวสามารถสรุปใจความสำคัญของคุณสมบัติของผู้ที่จะถือใบอนุญาตนักคณิตศาสตร์ประกันภัยดังนี้
1. การศึกษา
1.1. จบการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่าในสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัย หรือ
1.2. สอบผ่านวิชาคณิตศาสตร์ประกันภัยและ สอบผ่านวิชาอื่นอีกอย่างน้อย 3 วิชา ดังต่อไปนี้
(1) ทฤษฎีความเสี่ยง หรือตัวแบบคณิตศาสตร์ประกันภัย
(2) วิธีทางสถิติประยุกต์ หรือสถิติเพื่อการประกันภัย
(3) ทฤษฎีดอกเบี้ย หรือคณิตศาสตร์การเงิน
(4) ทฤษฎีความน่าจะเป็น
(5) ทฤษฎีความน่าเชื่อและการแจกแจงความสูญเสีย
(6) การบัญชีการเงิน
2. การทำงาน ต้องปฏิบัติงานในข้อดังต่อไปนี้มาแล้วไม่น้อยกว่าห้าปี ซึ่งได้แก่
(1) กำหนดอัตราเบี้ยประกันภัย หรือ
(2) คำนวณความรับผิดตามกรมธรรม์ประกันภัย หรือ
(3) วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของธุรกิจปะรกันภัย
สรุปได้ว่านอกจากจะเรียนจบทางด้านสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยที่มีอยู่น้อยในเมืองไทยแล้ว ต้องมีประสบการณ์ในการทำงานด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยอีกอย่างน้อย 5 ปีค่ะ ถึงจะได้ถือใบอนุญาตนักคณิตศาสตร์ประกันภัยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยประกาศดังกล่าวนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นไป นัยว่าก่อนหน้านี้ ในประเทศไทยไม่เคยมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัยค่ะ น่าแปลกใจเป็นอย่างมากที่ธุรกิจประกันภัย ที่มีเบี้ยประกันภัยรับแต่ละปีเกือบแสนล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็นธุรกิจหลักอย่างหนึ่งของประเทศไทย แต่กลับไม่มีผู้ตรวจสอบการคำนวณเงินสำรองหรือเงินกองทุนเพื่อความมั่นคงของบริษัทประกันภัย??? คำถามต่อมาคือ ถ้าบริษัทประกันภัยที่เราซื้อประกันภัยไว้ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ หรือ ถูกสั่งให้หยุดรับประกันภัยล่ะ??? ด้วยเหตุนี้พระราชบัญญัติประกันวินาศภัย พ.ศ. 2535 จึงได้รับการแก้ไข ทั้งนี้เพื่อให้มีการตรวจสอบการทำงานของบริษัทประกันภัยมากขึ้นนั่นเอง
กลับมาพิจารณาคุณสมบัติจากประกาศฯ ที่มีผลบังคับใช้ไปแล้วนั้น นับจำนวนผู้ที่มีคุณสมบัติครบตามที่กฎหมายกำหนด เท่าที่ผู้เขียนรู้จักและทราบมาเป็นข้อมูลนั้นรับประกันได้ว่านักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่เป็นชาวไทยแท้ๆ มีน้อยกว่าจำนวนบริษัทประกันวินาศภัยแน่นอน... จริงๆ แล้วทั้งประเทศไม่น่าจะถึง 20 คนด้วยซ้ำไป (ไม่นับนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในสายงานประกันชีวิต) ด้วยเหตุนี้หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งจึงได้เปรียบอาชีพนักคณิตศาสตร์ประกันภัยว่าเป็น “มนุษย์ทองคำ”
นอกจากกฎหมายดังกล่าวจะเป็นเหตุให้มีผู้สนใจอาชีพนี้มากขึ้นแล้ว หลักฐานอีกอย่างหนึ่งที่ยืนยันได้ว่านักคณิตศาสตร์ประกันภัยกำลังเป็นที่ต้องการในธุรกิจประกันภัยคือ จากการที่บริษัทประกันภัยประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งนี้เป็นจำนวนมาก และนอกจากบริษัทประกันภัยที่มีการซื้อตัวนักคณิตศาสตร์ประกันภัยกันอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ในแวดวงวิชาการเองก็มีการเปิดรับสมัครอาจารย์ในสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
เมื่อ Demand และ Supply ไม่สอดคล้องกัน ดุลยภาพตลาดจึงไม่เกิด ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มีคนหันมาศึกษาในด้านนี้เพิ่มขึ้นเพื่อทำให้ Supply สูงขึ้นตามความต้องการของตลาด แต่คงต้องใช้เวลาไม่น้อยในการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จักและเข้าใจงานด้านนี้ ส่วนการจะทำให้อาชีพนักคณิตศาสตร์ประกันภัย หรือ Actuary เป็นอาชีพอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเช่นเดียวกับที่เป็นอาชีพที่ติดอันดับหนึ่งมาแล้วในสหรัฐอเมริกา จีน ฮ่องกงและอีกนานาประเทศนั้นคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีทีเดียว............
แหล่งข้อมูล
- สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (www.oic.or.th)
- หนังสือพิมพ์แนวหน้า (www.naewna.com)
Glad you are back!! It makes me know your job better na coz we dont really discuss about our work hehe. Miss you (มนุษย์ทองคำ) and take care ja
Nx
I’m not sure who you are:), but there is only one thing I wanna tell you… I do miss you. Sorry to keep quiet for a month, I’ve just finished and passed Comprehensive Exam!!! If you are the one I really miss, you will get a call tonight :-)
PS., a time in Bkk, not a time in CB na :D
Ray.
ตามมาดู หายไปนานจริงๆๆด้วย เป็นคนแรกๆๆของประเทสใช่ไหมครับ อิอิๆๆ
สวัสดีค่ะอาจารย์
หายไปนานจริงๆ ด้วยล่ะ ขอสารภาพ ^_^
พยายามจะเป็นคนแรกของประเทศอยู่ค่ะ แต่แค่ความตั้งใจ จะทำได้หรือไม่อีกเรื่องค่ะ
ยินดีกับการสอบ Defense ที่ผ่านมาด้วยนะคะ G2K จะมีดุษฎีบัณฑิตเพิ่มอีกหนึ่งคนค่ะ :)
สวัสดีครับ คุณเรณู
อาชีพของคุณน่าสนใจมากครับ ผมเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการประกันภัย ประกันชีวิตมาบ้าง ทราบว่านักคณิตศาสตร์ประกันภัยในประเทศไทยมีคนเรียนน้อยมาก ตอนนี้นอกจากที่มหาวิทยาลัยจุฬาฯ ไม่ทราบมหาวิทยาลัยทั่วไปเขาเปิดสอนสาขานี้หรือเปล่าครับ ผมจะคอยติดตามอ่านงานของคุณนะครับ อ้อ!ไม่ทราบคุณเรณุ เป็นญาติกับ จ.ส.ต.สุวัฒน์ นิยมเดชา ซึ่งเป็น สจ.สงขลา เขต อ.สทิงพระ เพื่อนผมหรือเปล่าครับ...
สวัสดีค่ะ คุณหมอน้อย 447
ขอบคุณที่ให้ความสนใจและติดตามนะคะ
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
เรย์
เราก็กำลังสอบคณิตศาสตร์ประกันภัยอยู่เหมือนกันค่ะ
ยากไม่ใช่เล่นเลย
สวัสดีค่ะคุณ...
ขอบคุณนะคะที่แวะมาอ่านและฝากข้อความไว้ ถ้ามีโอกาสก็แลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอบที่แสนยากเย็นกันได้นะคะ :D
สอบคอร์สไหนอยู่คะ? ขอให้โชคดี สอบผ่านฉลุยค่ะ ^_^
สอบถามเพิ่มเติมค่ะ ถ้าเรียนจบสถิติ มา แต่มีการเรียนวิชา ที่กล่าวแล้วข้างต้นแต่ไม่แน่ใจว่า ตอนที่เทียบวิชาจะเทียบอย่างไรได้บ้างว่าวิชาที่เราเรียนมาสามารถใช้เทียบได้
สวัสดีค่ะคุณ Pangrum
โดยปกติแล้วชื่อรายวิชาที่เปิดสอนในแต่ละมหาวิทยาลัยจะไม่ค่อยตรงกันอยู่แล้ว ดังนั้นเกณฑ์ในการพิจารณาคือการดูรายละเอียดจากเนื้อหาของแต่ละรายวิชาที่มักจะปรากฎอยู่ใน Course Syllabus ของวิชานั้นๆ ค่ะ ถ้าถามว่าควรจะเปรียบเทียบอย่างไร... ในกรณีที่คุณจบการศึกษามาไม่นานมาก เบื้องต้นก็คงแนะนำให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของคณะฯ นั้นๆ ของทางมหาวิทยาลัยค่ะเพื่อขอดูรายละเอียดของเนื้อหารายวิชาที่คุณต้องการเทียบ โดยต้องดูตามปีที่คุณได้ศึกษา นะคะ เพราะหลักสูตรและเนื้อหาอาจมีการเปลี่ยนแปลงดังนั้นจึงไม่สามารถดูได้จาก Course Syllabus ที่อาจารย์ผู้รับผิดชอบวิชานั้นใช้อยู่ในปัจจุบันได้
สำหรับการพิจารณาของสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยฯ นั้นไม่ได้ดูจากชื่อวิชาเพียงอย่างเดียวค่ะ ดังนั้นในกรณีที่ต้องการเทียบเนื้อหาเพื่อขอรับใบอนุญาตนักคณิตศาสตร์ประกันภัย จึงควรแนบเอกสารที่บอกรายละเอียดของวิชานั้นไปด้วยเพื่อความสะดวกค่ะ
เรย์
กำลังสอบอยู่เลยค่ะ ครั้งนี้จะสอบ FM กับ MFE ของ SOA ค่า
คุณเรย์สอบแล้วเป็นยังไงมั่งคะ ><
ครั้งที่แล้วตก FM เอิ๊กๆ
(จาก คหห 7 ค่า เพิ่งจะได้แวปเข้าเนตมา)
สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณกัน
เรย์เคยสมัครเล่ม P ค่ะแต่ไม่ได้เข้าสอบเนื่องจากติดภาระกิจที่ทำงาน ส่วนเทอมนี้ก็คงต้องพักไว้ก่อนค่ะเพราะตั้งใจจะให้เสร็จวิทยานิพนธ์ก่อนน่ะค่ะ
ขอให้ความตั้งใจและขยันของคุณกันช่วยให้สอบผ่านทั้งสองเล่มเลยนะคะ สู้ สู้ค่ะ :D
เรย์
พี่เรย์ครับ
โหกว่าผมจะเรียนจบ อาชีพนี้ก็คงมีคนเป็นล้านแล้วสินะครับ คนก็มากมายเลย ตายๆๆๆ มันก็ต้องเกิดมีการเย่งงานกันอีกไหมอ่า เหอๆ
สวัสดีค่ะน้อง Job
ตอนนี้น้อง Job เรียนอยู่มัธยมปลาย (ม.6) แล้วใช่มั้ยคะ? การเรียนในระดับปริญญาตรีใช้เวลาแค่ 4 ปี ถ้านับแล้วตอนนี้ในประเทศไทยมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (รวมทั้งด้านประกันชีวิต) อยู่เพียงแค่ 4 คน ถ้าเทียบกับจำนวนบริษัทประกันภัยและประกันชีวิตนับร้อยบริษัทและการเจริญเติบโตของธุรกิจประกเภทนี้ที่สูงขึ้นทุกปีแล้ว คนที่เรียนจบด้านนี้มาโดยตรงก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของบริษัทประกันภัยแน่นอนค่ะ
พี่เรย์
สวัสดีครับพี่เรย์
แล้วคณิตศาสตร์ประกันภัย กับประกันชีวิตนี่ต่างกันตรงไหนหรอครับ
คุณเรย์ สู้ๆนะคะ
ทางนี้ก็จะพยายามเหมือนกัน
สวัสดค่ะน้อง Job
ความแตกต่างของทั้งสองสาขานี้ตามชื่อเลยค่ะ
พี่เรย์
สวัสดีครับ พี่เรย์
ผมเป็นคนหนึ่งที่กำลังมุ่งมั่นที่จะเป็น qualified actuary ครับ
ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ปี 4 ที่จุฬาฯ ครับ และกำลังสอบ Preliminary exam ของ SOA อยู่ด้วย ไม่ทราบว่าพี่เรย์ทำงานที่ไหนหรือครับ และตั้งใจจะเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยหรือประกันชีวิตครับ
ยินดีที่ได้รู้จักครับ
ปุณยวีร์ นภาลัย (วีร์)
สวัสดีค่ะน้องวีร์
พี่เรย์ตั้งใจที่จะเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยค่ะ ตอนนี้ทำงานอยู่ที่สำนักงานอัตราเบี้ยประกันวินาศภัย เป็นหน่วยงานอิสระที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลผลประโยขน์ให้กับบริษัทประกันวินาศภัยและผู้เอาประกันภัยค่ะ
ขอให้ความมุ่งมั่นและตั้งใจของน้องวีร์ประสบความสำเร็จนะคะ ในฐานะรุ่นพี่ (Stat' 32) พี่เรย์จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ ^_^
พี่เรย์
สวัสดีครับ พี่เรย์
คือว่าอยากจะถามพี่เรย์ครับ ว่าระหว่างการเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันชีวิตกับการเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัย อันไหนจะดีกว่ากันครับ ถ้าเทียบกันในประเทศไทยหรือว่าในต่างประเทศ คือว่าอยากได้เป็นข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจในอนาคตครับ ^^
วีร์